1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tips Hướng dẫn SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi Seodenhi, 15/6/16.

Lượt xem: 2,072
 1. Seodenhi

  Seodenhi Top 10

  Gia nhập:
  20/4/16
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO. Bạn mong muốn có website trả lời hết tất cả những thắc mắc của bạn về SEO. SEO là gì ? Tổng quan về SEO. Các bước để làm SEO. Quy trình làm SEO hiệu quả nhất. Hơn hết là website sẽ hướng dẫn SEO cơ bản cho người bắt đầu để các bạn có dễ dàng học SEO, không cần những kiến thức SEO quá nâng cao chỉ cần cơ bản mà hiệu quả.

  I. HƯỚNG DẪN SEO CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI
  Đây là những phần hướng dẫn cơ bản về SEO mình sẽ nâng cao dần trong các bài viết sau

  Hướng dẫn nghiên cứ từ khóa trong SEO
  Nghiên cứu từ khóa là quá trình quan trọng nhất trong SEO. Nếu làm tốt phần này thì đến 60% bạn sẽ thành công trong quá trình làm SEO. Các bước nghiên cứu từ khóa SEO chia làm 3 bước. Bước 1 là tìm từ khóa (Các này các bạn tìm thật nhiều từ khóa càng tốt). Bước 2 xác định lưu lượng tìm kiếm của từ khóa. Bước 3 là xác định độ khó của từ khóa.

  Bước 1 : Tìm từ khóa SEO

  Brainstorming tập kích não. (Các này các bạn tự nghĩ ra từ khóa sao cho phù hợp với chủ đề mục tiêu website các bạn đang làm. Có thể Brainstorming cùng với những người cùng làm SEO với bạn).

  Khảo sát : Cái này nếu các bạn đang làm dịch vụ hay bán sản phẩm thì các bạn có thể hỏi trực tiếp người dùng tiếp cận mình thông qua những từ khóa nào (Cái này là từ khóa chính). Hỏi người dùng đang cần những thông tin, nội dung về chủ đề gì (Cái này là từ khóa thông tin)

  Dùng công cụ: Đại khái là các bạn dùng các công cụ như

  Keyword Planner : https://adwords.google.com/KeywordPlanner (Dưới đây có video trong serie hướng dẫn SEO của Anh Lê Nam các bạn có thể xem để tham khảo)  Keyword Tool : http://keywordtool.io/ hoặc http://keywordtoolaz.com/ (2 cái này các bạn chỉ cần đôi từ khóa ngắn mà các bạn nghĩ ra và các bạn sẽ nhận lại rất nhiều về gợi ý từ khóa đuôi dài liên quan)

  Google Search Box: Đây là ô tìm kiếm của google mỗi khi các bạn gõ 1 từ khóa vào google thì các bạn sẽ nhận được vài gọi ý.

  [​IMG]

  Google còn có các gợi ý ở cuối trang. Các bạn cũng có thể lấy cái này thêm vô bộ từ khóa của mình

  [​IMG]
  Bước 2 : Kiểm tra lưu lượng từ khóa (Google Keyword Planner)

  [​IMG]
  Các bạn chỉ cần bấm vào tải dữ liệu và xu hướng tìm kiếm. Cho keyword vào và tải về . Phần này trong video hướng dẫn SEO của anh Lê Nam đã có nên mình không nói thêm.

  Bước 3: Đánh giá độ khó từ khóa

  Thôi thì phần này mình sẽ bỏ qua. Làm SEO cơ bản thì cứ từ khóa dài mà đánh. Đừng đâm đầu vào từ khóa ngắn và ngành HOT khó lắm. OK

  Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO (Xây dựng nội dung)
  Ok các bạn mình sẽ hướng dẫn các bạn viết những bài viết chuẩn SEO. Chuẩn SEO có nghĩa là mang lại giá trị cho người dùng, giải quyết các vấn đề của người dùng đang mắc phải. Cung cấp sản phẩm, dịch vụ tốt, thông tin chất lượng .....Còn nhiều nữa không muốn kể. Cái này mình chỉ các bạn dưới đây chỉ là để góp phần làm tăng giá trị của bài viết thôi.

  Đầu tiên là bố cục trong bài viết SEO hợp lí. Ở đây các bạn phân bổ từ khóa trong SEO, rãi đều các từ khóa. Không làm được thì cứ 3 dòng 1 từ khóa là Ok.

  Tặng các bạn 1 video để các bạn hiểu rõ hơn.  Việc tiếp theo là mình sẽ hướng dẫn các bạn tối ưu các thẻ.

  Title: Cái này thì dưới 60 kí tự là OK. Dài quá thì nó sẽ không hiển thị hết trong trang kết quả tìm kiếm. Chứa từ khóa. Và mình sẽ ví dụ cụ thể cho các bạn luôn. Ví dụ "Hướng dẫn SEO cơ bản cho người mới bắt đầu". Đây là Title của bài viết của bài viết các bạn đang đọc. Bài này tối ưu các từ khóa dài: Hướng dẫn SEO cơ bản, Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu.

  URL: cái này giống title chuyển về không dấu có dấu gạch ngang ở nối ở giữa là ok. Vì vậy nó sẽ chứa từ khóa không dấu của các bạn. huong-dan-seo-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau.

  Meta Description: Cái này khoảng đâu đó dưới 160 kí tự. Cái này chủ yếu tập trung để tăng tỉ lệ click chuột vào website. Nó giống như phần giới thiệu về bài viết của các bạn. Bài viết các bạn có hay mà giới thiệu không hay thì người dùng sẽ không vào. Còn phần này ai cũng bảo phải chứa từ khóa. Mình thích tập chung vào chủ để hơn. Cái này mình chưa kiểm chứng. Các bạn cứ chứa từ khóa cho nó ngon.

  Alt Ảnh: Google thì không hiểu được bức ảnh chứa là nói về nội dung gì. Thế nên mình thêm Alt Ảnh vào để chú thích cho Google hiểu. Ok. Thường thì các bạn sẽ nên trung thực bức ảnh chứa nội dung gì thì Alt ảnh là từ khóa về nội dung đó. Không nên ảnh con chó mà ALT ảnh là con mèo. Cái này Google thông minh lên nhiều rồi nó sẽ tra các nội dung xung quanh bức ảnh để biết bức ảnh chứa nội dung thông tin gì. Nếu muốn tốt thì xung quanh bức ảnh cũng phải có các từ khóa chứa nội dung liên quan bức ảnh.

  Thẻ Heading: Cái này các đề mục to to mình để trong bài này này. H2 : Hướng dẫn SEO cơ bản cho người mới bắt đầu. H3: Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO. Cái này mình chứa từ khóa chính ở H2, các từ khóa phụ ở H3.

  Đoạn đầu tiên bài viết: Thường thì đoạn đầu tiên bài viết sẽ chứa từ khóa của bài viết.

  Còn các phần như đặt link trong bài viết nữa nhưng mình sẽ hướng dẫn sau nhiêu đây là đủ dùng rồi. (Mấy cái Titlte, Meta Description mà không hiểu nó là cái gì hay nó năm ở đâu thì Search Google nhé. Hoặc bài viết khác của mình có bài viết cơ bản hơn nữa :) )

  Hướng dẫn SEO Onpage cơ bản (Tối ưu hóa các thẻ trong SEO)
  Ở đây thì bao gồm rất nhiều thẻ và các phần cần tối ưu. SEO Onpage là tối ưu trên chính website của mình. Cái này người làm SEO chuyên nghiệp gọi là Technical SEO. Mình thích đưa chung nó vào Onpage luôn. Cái này cũng bao gồm các thẻ Title, Meta Description, URL mình nói rồi. Còn thẻ Heading thì mình nói thêm. 1 trang web chỉ nên có 1 thẻ Heading 1 mà thôi. Cái này trong phần tối ưu trong phần SEO bằng mã nguồn Wordpress mình sẽ nói rõ.

  Các này sẽ gồm Internal Link (Mình sẽ viết vài bài về hướng dẫn đặt liên kết nội bộ trong SEO). Nhưng mà ở đây mình sẽ giải thích thật đơn giản để các bạn có cái nhìn cơ bản về nó. Kiểu như giữa các bài viết có liên quan với nhau thì mình sẽ đặt liên kết ở các bài viết. Giống như bài này có liên quan tới phần Internal Link trong bài viết sắp tới mình viết. Thì mình sẽ đặt một liên kết ở đây sang bài viết đó. :)

  Tạo sitemap cho website: Website sẽ gồm 2 sitemap. Sitemap.html là dành cho người dùng. Cái này người viết code xây dựng website sẽ làm. Sitemap.xml là dành cho con bọ của Google. Mình sẽ dùng công cụ: https://www.xml-sitemaps.com/ để làm. Cái này viết bài sẽ khó hình dung. Mình gửi luôn cái video hướng dẫn ở đây.  Hướng dẫn tạo thẻ Geo Meta Tag: (Thẻ địa lí tôi ưu hóa Local SEO)
  Ngoài ra còn các phần như file Robots.txt, thẻ Canonical (tránh trùng lặp), điều hướng chuyển liên kết (Redirect 301), hướng dẫn cấu hình Google Analytic, Google WebMaster Tools. Cái này sẽ làm trong các bài viết sau.

  Hướng dẫn SEO Offpage (Xây dựng backlink)

  SEO Offpage là việc các bạn tối ưu hóa bên ngoài website. Thường gọi là đi backlink. Backlink là 1 đường link bên ngoài website khi ta kích thì nó sẽ trở về website của chúng ta. Thường thì phần này nếu các bạn không chuyên về SEO thì nó sẽ giống như việc các bạn đi quảng bá, giới thiệu website. Các bạn chỉ cần lọc cho mình các website, diễn đàn, mạng xã hội có nhiều người đùng để quảng bá link website của mình. Tuy nhiên thì nếu các bạn không hiểu sâu về quá trình đi link này trong SEO thì các bạn sẽ dễ dàng bị dính các thuật toán của Google và bị Google phạt. Nếu các bạn muốn phát triển sâu hơn nữa thì theo dõi mình trong cái bài viết hướng dẫn SEO sau nha.

  Nguồn bài viết : https://daotaoseohue.wordpress.com/2016/06/14/huong-dan-seo-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau/

 2. Quang Đạt IT

  Quang Đạt IT Seo Newbie

  Gia nhập:
  15/6/16
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  kiến thức rất bổ ích. có bài hướng dẫn đi back link không thớt.:D
 3. chinsuboo

  chinsuboo Top 9

  Gia nhập:
  14/6/16
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Em mới học SEO được vài tháng cũng đang chưa biết bắt đầu thế nào, học mỗi nơi 1 xíu loạn hết cả lên :(
 4. kobitseo

  kobitseo Top 9

  Gia nhập:
  15/12/14
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  3
  mình cũng newbie :( , nhưng hầu hết kiến thức chia sẻ đều giống nhau mà bạn
 5. taigame24

  taigame24 Top 9

  Gia nhập:
  23/5/16
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  18
  Web:
  có cả video hướng dẫn cụ thể nữa thì hay quá rồi
 6. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Bài viết khá là công phu và có nội dung hoàn toàn có ích cho những seoer mới. Anh em vào tham khảo nhé!
 7. chung_phuquocdragon

  chung_phuquocdragon Seo Newbie

  Gia nhập:
  16/6/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Em đi 1 lúc rất nhiều link, không biết có sao ko, thớt phản hồi giúp em nhé,

  Em link nhiều trong 1 bài, và thường thì coppy nguyên 1 đoạn giới thiệu về công ty ( chỉ 1 đoạn giới thiệu 6 dòng mà chứa tới 14-16 cái link rồi )

  Không biết thuật toán google có cho là spam hay không
 8. nhahome93

  nhahome93 Top 9

  Gia nhập:
  1/3/16
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Vài tháng rồi mà còn mới gì nữa bác. :D. cứ content với backlink và social là top thôi. @@
 9. mailinh95

  mailinh95 Top 10

  Gia nhập:
  7/6/16
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Bài chia sẻ của bạn rất chi tiết nhưng đó chỉ là phần nổi chứ lúc làm xong bị nhảy từ khóa mệt phết bạn ạ
 10. nhahome93

  nhahome93 Top 9

  Gia nhập:
  1/3/16
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Chúc bác sớm ra đảo. :p :p. em cũng seo bên cảnh quan đây. nhưng mà là thiết bị tưới cảnh quan.
 11. chung_phuquocdragon

  chung_phuquocdragon Seo Newbie

  Gia nhập:
  16/6/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Zậy là google phạt hả bác, em mới tập làm seo, muốn lên nhanh nên chơi liều
 12. thanhtucn

  thanhtucn Top 9

  Gia nhập:
  19/5/16
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  Sài gòn
  Web:
  tùy web bạn ah, web của ông anh mình con bé kia đang seo nó spam 1 bài diễn đàn có lúc cả 20 link thấy có sao đâu, spam từ 2015 tới giờ vẫn top như thường
 13. taigame24

  taigame24 Top 9

  Gia nhập:
  23/5/16
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  18
  Web:
  đúng đây là những kiến thức cơ bản để các bạn mới vào nghề được học
 14. cuongneymar

  cuongneymar Top 9

  Gia nhập:
  23/4/14
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Trước mình biết đến SEO đầu tiền là chỉ đi diễn đàn , comment diễn đàn đặt link chữ ký, và bây giờ hình như công việc đó không lỗi thời chút nào đâu nhỉ :)
 15. tieuchuanviet

  tieuchuanviet Seo Newbie

  Gia nhập:
  14/1/15
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Web:
 16. phungnham92

  phungnham92 Top 9

  Gia nhập:
  3/12/15
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  9
  Việc đi link, đặt chữ ký không lỗi thời nhưng không quá tập trung vào mà nên làm thêm cả phần nội dung nữa
 17. hbiland.com

  hbiland.com Top 9

  Gia nhập:
  11/4/15
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Bài viết của bạn chỉ nói về phần nổi, và phần quan trọng nhất thì không có là viết bài như nào, đi link như nào, onpage - offpage như nào. Theo mình đây mới là phần quan trọng nhất trong seo
 18. anhtrang001

  anhtrang001 Top 9

  Gia nhập:
  7/10/13
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  3
  Web:
  hầu như diễn đàn nào cũng có bài hướng dẫn cho người mới bắt đầu nhỉ?
 19. taigame24

  taigame24 Top 9

  Gia nhập:
  23/5/16
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  18
  Web:
  hướng dẫn cho người mới bắt đầu thực hành thêm kinh nghiệm hay
 20. hangcayxanh

  hangcayxanh Seo Newbie

  Gia nhập:
  11/6/16
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  đang hóng cái bài thứ 2

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...