1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Video Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Thảo luận trong 'Seo Copywriting' bắt đầu bởi Lee Nam, 13/12/16.

Lượt xem: 21,163
 1. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:

  1. Yêu cầu trước khi viết bài
  Xác định từ khóa SEO trong bài viết
  Mỗi bài viết ta chỉ SEO một từ hoặc một nhóm từ khóa liên quan nhất định. Để quá trình SEO được đồng nhất và không bị chồng chéo, việc xác định từ khóa cần SEO trước khi viết bài là vô cùng quan trọng.

  Bạn cần xác định trong bài viết này ta tập trung SEO cho từ khóa nào. Đó là từ khóa chính hay từ khóa phụ?

  [​IMG]

  Xác định loại bài viết
  Sau khi xác định được từ khóa SEO là từ khóa chính hay phụ, chúng ta cũng sẽ xác định được loại bài viết mà chúng ta sẽ biên tập. Với từ khóa chính chúng ta sẽ viết bài SEO chuyên mục hoặc bài sản phẩm, dịch vụ. Với các từ khóa phụ, chúng ta sẽ lên kế hoạch viết các bài tin hoặc các bài viết bổ trợ nhằm hỗ trợ SEO cho các từ khóa chính.

  Tổng hợp thông tin và đưa ra ý tưởng nội dung cho bài viết
  Chúng ta sẽ tìm kiếm mọi thông tin về từ khóa mà chúng ta cần SEO. Bằng các thông tin có sẵn đó chúng ta sẽ có trong đầu một hình dung tổng quát về cách từ khóa này xuất hiện trên Google. Qua đây, chúng ta lọc thông tin và đưa ra ý tưởng nội dung cho bài viết của mình.

  Việc tổng hợp thông tin này cũng tránh việc bài viết của chúng ta bị trùng lặp nội dung với các bài viết đã có trên mạng. Dẫn đến tình trạng, website của chúng ta có nhiều bài viết bị đánh giá là copy, gây ảnh hưởng không tốt đến việc ranking.

  Xác định một chủ đề độc đáo cho bài viết
  Dựa trên những ý tưởng về nội dung mà mình có, bạn đưa ra một chủ để độc đáo. Một chủ đề mới, ấn tượng, chưa từng có trên internet sẽ được Google đánh giá cao hơn, giúp cho từ khóa bạn cần SEO dễ dàng đạt top hơn.

  Xây dựng cấu trúc cho bài viết
  Sau khi lên được ý tưởng và chủ đề hướng tới của bài viết. Chúng ta cần xác định những ý chính và liệt kê ra trước khi viết bài.

  Việc lên cấu trúc cụ thể và rõ ràng cho bài viết ngay từ đầu có 2 tác dụng. Thứ nhất, nó giúp bài viết của chúng ta mạch lạc, xuyên suốt hơn và tránh bị lạc đề. Thứ hai, việc lên cấu trúc bài viết cũng khiến SEOer dễ dàng triển khai các ý, tránh trường hợp đang viết dở thì không biết viết gì tiếp. Như vậy tốc độ viết bài mới có thể đẩy lên được.

  Bảo đảm các yếu tố Onpage đầy đủ
  Từ việc lên các ý chính cho bài viết, đến việc triển khai xuyên suốt bài viết chúng ta đều phải ghi nhớ tối ưu các yêu tố Onpage. Điểm này tôi sẽ làm rõ hơn cho các bạn ở phần quy trình triển khai bài viết.

  2. Quy trình triển khai viết bài chuẩn SEO


  [​IMG]

  Sau khi bạn đã hoàn thành đủ các yêu cầu cơ bản như trên, chúng ta bắt đầu vào bước triển khai viết bài. Trong quy trình này tôi đưa các bạn đi theo các ý chính như sau:

  Tiêu đề bài viết
  Tiêu đề bài viết là phần quan trọng nhất của một bài viết chuẩn SEO. Bởi vì một tiêu đề hay, độc đáo và ấn tượng sẽ khiến người đọc chú ý đến bài viết của bạn hơn. Đặc biệt trong thời đại ngày nay khi người ta sử dụng mạng xã hội rất nhiều, việc người dùng có click chuột vào bài viết của bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tiêu đề bài viết.

  Một điều lưu ý nữa cho bạn khi lựa chọn tiêu đề, đó là bạn phải luôn cố gắng liên kết tiêu đề với nội dung trong bài viết. Tiêu đề phải chứa từ khóa cần SEO. Ví dụ như với video này từ khóa là: “cách viết bài chuẩn SEO”. Như vậy tiêu đề bài biết tập trung cho từ khóa cần SEO được đặt là: “Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO”.

  Ngoài ra, để người dùng có thể tìm thấy bài viết của bạn bằng các từ khóa liên quan với key chính, bạn có thể lồng ghép thêm các từ khóa phụ này vào tiêu đề bài viết. Ví dụ như với key chính “cách viết bài chuẩn SEO”. Các key phụ liên quan có thể là:

  • Viết bài SEO là gì
  • Viết bài chuẩn SEO
  • Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO
  • Cách viết content chuẩn SEO
  • Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO
  • Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO
  • Cách biên tập bài viết chuẩn SEO
  • Bài viết chuẩn SEO
  • Viết bài chuẩn SEO là gì
  • Nội dung chuẩn SEO
  • Cách xây dựng nội dung chuẩn SEO
  • ………………………….
  Thẻ tiêu đề có độ dài dưới 60 ký tự.

  Thẻ miêu tả của bài viết
  Trong phần hiển thị kết quả search của Google có 3 phần: đường dẫn, tiêu đề bài viết và thẻ miêu tả. Như vậy, việc tối ưu thẻ miêu tả bài viết vô cùng quan trọng. Nó xác định cho người dùng thấy, bài viết của chúng ta có gì đặc biệt so với các bài viết có nội dung tương tự khác. Dẫn tới người dùng đưa ra quyết định đọc bài viết của chúng ta chứ không phải chọn bài viết của đối thủ.

  Độ dài thẻ miêu tả tối ưu vào khoảng tầm 150 ký tự. Thẻ miêu tả cũng cần lưu ý chứa từ khóa cần SEOvà các từ khóa liên quan.

  Tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO
  Sau khi đã tối ưu tiêu đề và thẻ miêu tả bài viết, chúng ta bắt đầu vào triển khai nội dung các ý trong bài viết. Trước khi viết bài, bạn hình dung rằng spider của Google giống như một người khiếm thính vậy, do đó chúng ta cần tập trung chỉ cho nó thấy đâu là cái trọng tâm, key chính của cả bài viết. Để làm được điều này, chúng ta có thể khéo léo nhắc lại nhiều lần từ khóa chính của bài viết, một cách tự nhiên nhất có thể. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các kỹ thuật in đậm, in nghiêng các từ khóa chính và từ khóa liên quan trong bài viết.

  [​IMG]  Nói về mật độ từ khóa ta có thuật ngữ tiếng anh thường gọi là “keywords density”. Trên thực tế mỗi SEOer có kinh nghiệm riêng về chỉ số mật độ từ khóa hợp lý. Các bạn có thể đúc kết ra quy luật đưa từ khóa lên mật độ 2% hoặc 5% hoặc cao hơn. Tuy nhiên, tôi thường không dùng cách này. Thay vào đó, tôi đi theo hướng tăng mật độ các từ khóa phụ, bổ trợ cho từ khóa chính. Ví dụ với key: “Cách viết bài chuẩn SEO”, tôi có thể thêm rất nhiều các từ khóa phụ vào bài biết. Ví dụ: kỹ thuật viết bài chuẩn SEO, hoặc viết bài tối ưu SEO….. Tất cả những từ khóa phụ này giúp Google bot nhận diện được nội dung chính của bài viết, đồng thời cũng khiến người đọc dễ chịu hơn khi đọc bài viết của tôi.

  Chú ý 150 ký tự đầu tiên của bài viết! Phần đầu này chúng ta nên chèn từ khóa cần SEO. Từ ngữ sử dụng của phần mở đầu cũng cần độc đáo và sáng tạo hơn để đảm bảo bài viết của chúng ta sẽ có cơ hội đạt top cao hơn.

  Các ý chính trong bài viết cần mạch lạc rõ ràng, phân tích ý nào gọn gàng ý đó. Và giữa các ý chính với nhau cần có sự liên kết. Phần kết của bài viết cần tóm gọn được nội dung của toàn bài. Và bạn phải đảm bảo rằng, một bài viết về sản phẩm hay dịch vụ của mình không được thiếu những nội dung mà đối thủ có.

  Tối ưu thẻ Heading của bài viết
  Sau khi đã hoàn thành phần nội dung của bài viết, chúng ta tiến hành tối ưu các thẻ Heading.

  Thẻ Heading giống như những đoạn chỉ mục đánh dấu những nội dung quan trọng trong bài viết của bạn. Nó được ví như những tiêu đề của từng ý trong bài viết.

  Thẻ H1: Trong các lập trình web, thẻ H1 được mặc định cho phần tiêu đề bài viết.

  Thẻ H2: Các ý chính phát triển nội dung cho bài viết.

  Thẻ H3: Diễn giải cho các ý chính H2

  Thẻ H4, H5, H6….

  Các thẻ H sẽ được ưu tiên theo thứ tự từ 1 2 3 4… Để tìm hiểu thêm về các thẻ Heading, bạn có thể tham khảo tutorial: Hướng dẫn cài đặt SeoQuake & Web developer

  Tối ưu thẻ Alt của hình ảnh trong bài viết
  Chúng ta được biết rằng bot Google không có khả năng nhận diện và hiểu ý nghĩa của hình ảnh. Nó chỉ có khả năng nhận diện màu sắc mà thôi. Do vậy, để bot Google có thể hiểu được ý nghĩa của ảnh minh họa trong bài viết, chúng ta cần tối ưu thẻ Alt hay còn gọi là thẻ chú thích của hình ảnh. Khác với phần caption, để tối ưu được thẻ Alt, chúng ta phải vào phần chỉnh sửa ảnh trong trình soạn thảo website:

  [​IMG]

  Như trên hình ta thấy thẻ Alt (Alternative Text) của bài viết này được tối ưu là “Cách viết bài chuẩn SEO”. Bằng cách này spider mới có thể hiểu được nội dung mà hình ảnh truyền tải, có liên quan đến bài viết.

  Để tìm hiểu thêm về cách tối ưu thẻ Alt, bạn có thể tham khảo bài viết: Tối ưu hình ảnh trong SEO

  Tối ưu Internal Link
  Internal link hay còn được gọi là link nội bộ. Những link này có tác dụng điều hướng, định hình nên cấu trúc website của bạn. Ngoài ra, internal link còn có tác dụng giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn, giúp người đọc hiểu hơn về nội dung mà bạn đang truyền tải.

  Tương tự như vậy với các bot Google, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao hơn nếu website của bạn có những link điều hướng tốt, hữu ích với người dùng.

  Ví dụ như trong bài viết này của tôi. Bằng các link điều hướng trong và ngoài website, không những tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề “Cách viết bài chuẩn SEO” mà tôi đang nói. Đồng thời, tôi cũng giới thiệu được cho bạn các bài viết khác mà tôi muốn SEO.

  Viral (quảng bá) bài viết
  Sau khi bạn hoàn thành bài viết và các tối ưu hết yếu tố trong SEO, bạn có thể đưa bài viết của mình chia sẻ trên các mạng xã hội. Ví dụ: facebook, G+, Twitter, các diễn đàn 4rum liên quan…. Làm như vậy, bài viết của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn, tăng tỷ lệ visit đến website.

  Để có một list các diễn đàn phục vụ cho việc quảng bá bài viết, bạn có nên tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách tìm kiếm diễn đàn chất lượng

  3. Kiểm tra và hoàn tất bài viết chuẩn SEO
  [​IMG]  Kiếm tra bài viết đã được index chưa
  Tốc độ index của mỗi website là khác nhau và phụ thuộc vào độ mạnh và độ uy tín của website. Thông thường, sau khi ta đăng bài, thì sau khoảng nửa tiếng, đến một tiếng hoặc nửa ngày hoặc thậm chí 1 tuần, bài viết của ta mới được index bởi Google. Để tăng tốc độ index, bạn có thể dùng một số các thủ thuật. Như submit Google hoặc sử dụng GooglePing để tăng tốc độ index của Google.

  Kiểm tra lại các yếu tố Onpage
  Bạn có thể sử dụng các công cụ như SeoQuake hoặc Google developer để kiếm tra các tiêu chí về mật độ từ khóa hoặc các thẻ H trong bài viết.

  Kiểm tra lại cấu trúc bài viết
  Thông thường các SEOer thường đọc lại bài viết của mình một lần. Để kiểm tra xem cấu trúc bài viết đã ổn chưa, các câu từ mình sử dụng đã dễ hiểu cho người đọc chưa, các ví dụ và các thông tin diễn giải bổ sung đã đầy đủ chưa.

  Nếu sau khi kiểm tra, tất cả các yếu tố trên đều ổn, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã biết cách viết một bài viết chuẩn SEO thành công!


  Last edited: 13/12/16
 2. kennyhoang

  kennyhoang Top 9

  Gia nhập:
  3/5/16
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  10
  Dập khuôn quá không có gì mới lạ. Chuẩn 1 đằng còn lên top 1 nẻo. Khoảng cách mong manh lắm
 3. tuanti886

  tuanti886 Top 9

  Gia nhập:
  8/7/16
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  10
  cái này nhiều quá rồi ợ.cho mình hỏi thêm chút có 2 thẻ H1 trong 1 bài viết có ảnh hưởng gì k vậy bác.
 4. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Không vấn đề gì đâu anh em, Google thông báo là chỉ nên có 1 H1 thôi chứ ko bắt buộc phải có hoặc cấm sử dụng nhiều
 5. pentelsharp

  pentelsharp Top 10

  Gia nhập:
  1/11/16
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  2
  Trước giờ mình toàn chọn ra từ khóa trước
  Sau đó nghĩ ra 1 cái tiêu đề
  Rồi từ tiêu đề mà nghĩ ra ý tưởng nội dung thích hợp nhất
  Mà 1 bài chỉ chèn 2,3 link thôi, tối ưu hình ảnh nữa , post rồi submit google
 6. supportviettel

  supportviettel Top 9

  Gia nhập:
  15/1/16
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  bạn nào có kinh nghiệm làm seo thì liên hệ mình làm seo cho mình nhé 0985 528 522
 7. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  Cái này cũng đúng, chỉ là kiến thức thôi chứ áp dụng vào thức tế còn bao gồm rất nhiều thứ làm ảnh hưởng đến chất lượng bài viết đó nữa.
 8. blognauan

  blognauan Top 10

  Gia nhập:
  29/11/16
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  1
  đây có lẽ là bài viết đc trình bày cẩn thận và đầy đủ nhất gồm cả hình minh họa và video mà em đã từng đc đọc. Cảm ơn tác giả bài viết
  Lee Nam thích bài này.
 9. opalu

  opalu Top 9

  Gia nhập:
  16/9/16
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Biên Hòa - Đồng Nai
  Web:
  :) cảm ơn a. Bài viết chỉnh chu ... hướng dẫn cụ thể .
 10. stevennguyen212

  stevennguyen212 Top 9

  Gia nhập:
  21/2/16
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Bài viết rất chi tiết, mình sẽ áp dụng để thực hành quá trình seo website bên mình đang kinh doanh xem hiệu quả như thế nào
 11. huongha92

  huongha92 Top 8

  Gia nhập:
  19/5/16
  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  43
  Web:
  bài này của bác có cả video và lý thuyết xem rất là dễ hiểu luôn
  Lee Nam thích bài này.
 12. 37nguyenson

  37nguyenson Top 10

  Gia nhập:
  3/11/16
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  Bài viết hay cám ơn anh đã chia sẻ
 13. Lê Thị Dinh

  Lê Thị Dinh Top 8

  Gia nhập:
  19/10/16
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  52
  Cảm ơn cô Nam nhé! đọc bài viết này lại có cơ hội ôn lại bài cũ
 14. dichvukienvang

  dichvukienvang Top 9

  Gia nhập:
  29/11/16
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  2
  Web:
  đây là khung sườn còn chủ yếu là phải lên ý tưởng nội dung cho độc đáo phù hợp, làm sao để viết hấp dẫn thu hút người dùng thì đó mới là vấn đề.
 15. luanbui

  luanbui Top 10

  Gia nhập:
  6/4/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Kiên Giang
  Web:
  Mình thì từ khóa chính bỏ trong tiêu đề, sau đó dòng đầu tiên lặp lại tiêu đề bài viết, trong toàn bộ bài lặp lại 1,2 nữa là OK !
  Có nhiều bác cho từ khóa chính cứ lặp đi, lặp lại đọc chán vô cùng :D
  Ngatrucxinh86 thích bài này.
 16. shopquankaki

  shopquankaki Top 9

  Gia nhập:
  27/4/16
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  9
  Web:
  toàn kiến thức sáo rỗng, đi học ở bọn trung tâm dạy SEO làm gì cho phí tiền ra, không đâu bằng thực hành.
 17. trangcucai

  trangcucai Moderator

  Gia nhập:
  23/5/15
  Bài viết:
  521
  Đã được thích:
  94
  Web:
  chữ của chị LeeNam đẹp hơn trước rồi ạ hị hị
 18. hoachatbeboi

  hoachatbeboi Seo Newbie

  Gia nhập:
  15/12/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Bài viết hữu ích cho những người mới học làm seo như mình, chẳng có gì là thừa cả
 19. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Không có bọn trung tâm như chúng tôi thì làm mẹ gì có kiến thức cho ông đọc và làm nghề. Cứ ngồi đấy mà chê bai trong lúc ông chê thì tôi đào tạo được hơn 4000 người làm SEO và đa số đều đã thành công trong lĩnh vực của mình hoặc chuyển hướng sang mảng khác rồi.

  Tặng ông thêm 1 câu nữa đó là ông đang lên cả sân chơi chúng tôi xây dựng để đọc tài liệu và cày link đấy ạ.
 20. haons

  haons Top 10

  Gia nhập:
  23/11/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  2
  Khoảng cách của
  shopquankaki

  Lee Nam
  Xa quá ..... người ta đặt link chữ ký thì top 1, còn ông vào Forum SEO Quảng bá đồ Nam thì cũng khó khăn đấy ...
  --> nên biết bỏ cái tôi đi để học hỏi, dù sao cũng nên mừng cho nền giáo dục nước nhà ( chứ như litado dạy seo mãi mà web chưa gỡ được phạt)
  Lee NamNgatrucxinh86 thích bài này.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...