1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Faceted Navigation: Những thực hành tốt nhất cho SEO

Thảo luận trong 'Các thủ thuật Seo khác' bắt đầu bởi wtm, 1/11/17.

Lượt xem: 5,524
 1. wtm

  wtm Guest

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  249
  Khi nói đến các trang web lớn chẳng hạn như các trang web thương mại điện tử với hàng nghìn trang thì tầm quan trọng của nhưng thứ như ngân sách thu thập là không thể phủ nhận. Việc xây dựng một trang web với kiến trúc và chiến lược internal linking thông minh là chìa khóa cho các loại trang web này.

  slide

  Tuy nhiên, việc thực hiện đúng các quy trình này liên quan đến những thách thức mới khi cố gắng điều chỉnh các thuộc tính khác nhau là chủ đề chung của thương mại điện tử (kích thước, màu sắc, phạm vi giá...).

  Faceted navigation (hay còn gọi là điều hướng nhiều chiều) có thể giúp giải quyết những thách thức trên các trang web lớn. Tuy nhiên, điều hướng nhiều chiều phải được suy nghĩ và thực hiện đúng cách để cả người dùng và bots tìm kiếm hài lòng.

  Faceted Navigation là gì?

  Để bắt đầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về faceted navigation. Trong hầu hết các trường hợp, Faceted navigation được đặt trên sidebars của một trang web thương mại điện tử và có nhiều danh mục, tập tin và facetes.

  Về cơ bản nó cho phép mọi người tùy chỉnh tìm kiếm của họ dựa trên những gì họ đang tìm kiếm trên trang web. Ví dụ: khách truy cập có thể muốn một chiếc áo len màu tím với kích cỡ vừa phải và đường viền màu đen. Facets là các danh mục được index giúp thu hẹp danh sách sản phẩm và cũng có chức năng như một phần mở rộng danh mục chính của trang web.

  Tốt nhất là Facets phải cung cấp giá trị duy nhất cho mỗi lựa chọn và khi chúng được index, mỗi trang trên trang web sẽ gửi tín hiệu phù hợp đến các công cụ tìm kiếm bằng cách đảm bảo rằng tất cả các thuộc tính quan trọng xuất hiện trong nội dung của trang.

  [​IMG]

  Bộ lọc được sử dụng để sắp xếp các item với một trang danh sách. Mặc dù người dùng có thể sử dụng nó để thu hẹp những gì họ đang tìm kiếm nhưng nội dung thực tế trên trang vẫn giữ nguyên. Điều này có thể tạo ra nhiều URL có nội dung trùng lặp, đây là mối quan tâm của SEO. Có một vài vấn đề tiềm năng mà faceted navigation có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO:

  - Nội dung trùng lặp
  - Lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu
  - Làm loãng link equity.

  Khi các thông số khác nhau được tạo ra, chúng có thể nhanh chóng nhân lên. Số lượng nội dung liên quan liên tục phát triển và các liên kết khác nhau có thể dẫn đến tất cả các phiên bản khác nhau của một trang, có thể làm loãng link equity và do đó ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của trang.

  Để có thể đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm không lãng phí ngân sách thu thập bạn cần phải thực hiện các bước nhất định. Điều đó bắt đầu bằng việc chặn các bots tìm kiếm từ trình thu thập chẳng hạn như màu sắc hay kích thước. Khi cố gắng xác định cách để giải quyết vấn đề này, có một vài giải pháp có thể thực hiện được. Tuy nhiên, sử dụng cái nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những phần trang web phải được index.

  Noindex

  Thẻ Noindex có thể được thực hiện để thông báo cho các bots tìm kiếm không index các trang này. Phương pháp này sẽ loại bỏ các trang ra khỏi chỉ mục nhưng vẫn sẽ có ngân sách thu thập chi cho chúng và link equity sẽ bị làm loãng.

  Ví dụ: bạn muốn một trang “red sweaters” được index nhưng không muốn index trang “red sweaters under $50” thì thẻ noindex sẽ loại bỏ nó.

  Tuy nhiên, bots vẫn có thể tìm và crawl trang và điều này làm lãng phí ngân sách thu thập. Ngoài ra các trang cũng vẫn lãng phí link equity.

  Robots.txt

  Disallow có thể được thực hiện với các phần nhất định của một trang. Lợi thế của giải pháp này là nó nhanh và có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, disallow là một chỉ thị cho Google và họ không phải tuân thủ điều đó. Ngoài ra, link equity có thể cản trở đến các phần khác nhau của trang web.

  [​IMG]

  Ví dụ: chúng tôi có thể disallow áo len đỏ dưới 50$ trong tập tin robots, hướng dẫn Google không truy cập trang với tham số >50$. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ các liên kết trỏ đến URL với tham số tồn tại trong đó, Google vẫn có thể index nó.

  Canonicalization

  Thẻ Canonical cho phép bạn hướng dẫn Google rằng một nhóm các trang giống nhau có một phiên bản ưu tiên. Link equity có thể được hợp nhất vào trang ưu tiên. Tuy nhiên, ngân sách thu thập vẫn sẽ bị lãng phí. Các thẻ Canonical cũng có thể bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua vì vậy giải pháp này nên được sử dụng cùng với các công cụ tìm kiếm khác.

  Ví dụ: /red-sweaters?under-50/ có thể có canonical URL là /red-sweaters/. Google sẽ gán authority và link equity để canonicalized trang nhưng ngân sách thu thập vẫn sẽ bị lãng phí.

  AJAX

  Khi nói đến việc sử dụng AJAX để giải quyết các vấn đề faceted navigation, lợi ích tích cực chính là một sự khác biệt, URL mới không được tạo ra khi một khách truy cập vào trang và chọn một bộ lọc. Javascript được lưu trữ phía client sẽ đảm nhiệm toàn bộ quá trình mà không cần máy chủ web. Để đảm bảo phương pháp này có hiệu quả, cần phải có một đường dẫn thu thập đến các trang quan trọng cụ thể. Phương thức pushState của HTML5 history API và cấu hình máy chủ đáp ứng các yêu cầu này với HTML được render phía máy chủ có thể giúp đảm bảo rằng AJAX hoàn toàn có thể làm việc và duy trì SEO ở trạng thái khỏe mạnh.

  Google Search Console

  Đây là một giải pháp tạm thời trong khi việc điều chỉnh đang được thực hiện để điều hướng. Điều này là do nó chỉ hướng dẫn Google về cách thức thu thập trang web này thay vì khắc phục sự cố.

  Bằng cách điều hướng đến công cụ URL parameters Google Search Console, bạn có thể chọn từng tham số trên trang và cách Google xử lý các trang đó.

  Cách khác để tận dụng tối đa Faceted Navigation

  - Thực hiện phân trang với rel = "next" và rel = "prev" để nhóm các thuộc tính index từ các trang.

  - Mỗi trang cần liên kết đến các trang con và trang cha. Điều này có thể được thực hiện với breadcrumbs.

  - Sử dụng URL facet để không phát sinh các vấn đề trùng lặp.

  - Chặn click khi không có item nào có trong bộ lọc.

  - Chỉ sử dụng canonical URL trong sitemaps.

  - Facets phải được trình bày một cách thống nhất, hợp lý (nghĩa là theo thứ tự chữ cái).

  - Đừng dựa vào "fix" nếu không quan tâm đến việc index và crawl. Ví dụ: các thẻ noindex và nofollow không giúp ngân sách thu thập. Tương tự với các tham số cấu hình trong Google Search Console.

  - Nếu sự kết hợp đặc biệt của facets xảy ra nhận được lưu lượng truy cập tốt, hãy xem xét để cho phép nó được index.

  Tóm lại

  Mặc dù faceted navigation có thể là tuyệt vời cho UX, nó có thể gây ra vô số vấn đề cho SEO. Nội dung trùng lặp, lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu và làm loãng link equity có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng trên web. Do vậy, cần có kế hoạch cẩn thận và thực hiện các phương pháp cần thiết để tránh mọi vấn đề khi faceted navigation.

  Ghi nguồn www.waytomarketing.com khi sao chép lại bài viết này.
  Link: Faceted Navigation: Những thực hành tốt nhất cho SEO.

 2. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  cái này như kiểu tìm kiếm cụ thể từng danh mục sản phẩm chỉ cần click vào ô chọn, có nhiều site họ còn cho chọn mức giá từ bao nhiêu đến bao nhiêu.
 3. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  dùng cái này tốt nhưng nó tốn tiền như thế sẽ không ổn lắm
 4. hocseo247

  hocseo247 Top 8

  Gia nhập:
  12/9/15
  Bài viết:
  372
  Đã được thích:
  26
  Nơi ở:
  Hà nội
  Web:
  Em thấy những thực hành này phức tạp quá không biết có nên theo nghề seo nữa không đây?
 5. SeoNewss

  SeoNewss Top 9

  Gia nhập:
  24/8/16
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  những thực hành SEO chuyên sâu này rất khó cho người mới bắt đầu làm SEO

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...