1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

E-commerce: Số liệu phân tích e-commerce cho thị trường Đông Nam Á và Việt Nam - Phần 8

Thảo luận trong 'Nghiên cứu thị trường - Market Research' bắt đầu bởi meoblog, 5/5/14.

Lượt xem: 457,054
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,286
  Các chuyên gia về TMĐT trong và ngoài ngành đều cho rằng Thương mại điện tử Việt Nam như một con sư tử đang ngủ yên chưa được đánh thức. Ai cũng bàn về một năm 2015-2016 bùng nổ của thị trường TMĐT. Như vậy chúng ta nhìn lại một chút những số liệu thị trường qua các slides sau để hiểu TMĐT tiềm năng như thế nào?

  1. Market size

  Đối với TMĐT, số lượng người có khả năng kết nối Internet liên hệ sống còn đến sự phát triển. Giống như một quốc gia cần có dân số mới mộ được lính, mới thu được thuế. Càng nhiều người có khả năng kết nối, khả năng bán được hàng cũng theo đó tăng lên.

  Càng đông càng vui!

  southeast_asia_internet_users_2011
  Internet User SEA 2011 – source: Euromonitor

  southeast_asia_internet_users_2016
  Internet User SEA 2016 – source: Euromonitor​

  Dựa vào số liệu trên của EuroMonitor, chúng ta thấy trong vòng 5 năm ngắn ngủi, số người dùng Internet của Việt Nam đã tăng hơn gấp rưỡi, từ 28 triệu lên 43 triệu (153%). Ước tính đạt trên 40% dân số. Một mức tăng có thể nói là tốt nhất nhì khu vực.

  Điều đó có nghĩa là miếng bánh của thị trường TMĐT cũng vì thế mà tăng theo, hệ số tăng này tuyệt đối không nhỏ hơn 153%.

  2. Tỉ trọng TMĐT (eCommerce Penetration Rate)

  Ecommerce Penetration Rate ( EC Penetration Rate) là một chỉ số quan trọng trong TMĐT, nó được đo bằng tỉ trọng của TMĐT so với thị trường thương mại truyền thống. Chúng ta hãy cùng nhìn sâu hơn vào sự phát triển của thị trường bán lẻ trực tuyến (số liệu này không bao gồm mảng dịch vụ):

  southeast_asia_ecommerce_market_2011
  eCommerce vs Retail 2011 – source: Euromonitor

  ecommerce_market_2016
  eCommerce vs Retail 2016 – source: Euromonitor​

  Nếu chỉ tính riêng số liệu của Việt Nam, năm 2011, tỉ trọng TMĐT chiếm 0.25% thị trường, đạt 154 triệu USD. Đến cuối 2016, dự kiến tỉ trọng này tăng gần gấp 3 lần, đạt 0.71% với giá trị vốn hoá tăng gấp 6 lần đạt trên 900 triệu USD (tương đương 18,000 tỷ VNĐ).

  Con số này hoàn toàn trùng khớp với sự phát triển của xu thế bán lẻ trực tuyến khi Nguyễn Kim đặt kế hoạch doanh số eCommerce năm 2014 là trên 200 tỷ, thegioididong.com là trên 1000 tỷ, FPT Retail là trên 500 tỷ… Bên cạnh đó, sàn TMĐT Sendo.vn vừa tuyên bố sẽ chiếm lĩnh vị trí số 1 trong mảng C2C, hiện tại giao dịch đo qua hệ thống của họ (nếu giữ ở mức hiện tại) trên dưới 500 tỷ trong năm 2014. Chưa kể đến 123mua.vn của VNG đang chuyển mình rất mạnh mẽ với xu hướng vận hành mới và một Project LANA gọn gàng, nhiều sức sống hơn.

  Nếu nhìn vào quy mô thị trường, chưa cần đến sự xuất hiện của VinEcom, TMĐT Việt Nam trong năm 2014 vốn dĩ sẽ vô cùng sôi động và sẽ chứng kiến những cuộc “xác lập kỉ lục” ngoạn mục.

  3. Bức tranh thị trường đầu 2014

  vietnam_snapshot
  Vietnam: 2014 Snapshot – source: We Are Social​

  Như vậy vào Tháng 1 năm 2014, dân số Việt Nam vượt ngưỡng 92 triệu người với hơn 36 triệu người dùng Internet (chiếm 39% dân số). Trong đó có những số liệu rất lạc quan là hơn phân nửa số người dùng Internet sở hữu tài khoản Facebook với hơn 20 triệu tài khoản và cứ 1 người Việt thì có trung bình 1.45 SIM card (con số này tương đương Singapore với 1.48 sim/người)

  Với số lượng người có khả năng kết nối khổng lồ như vậy và còn tăng mạnh đến con số 43 triệu trong năm 2016. Thị trường TMĐT có quyền tự tin với sự đầu tư đúng mực, tiềm năng là vô cùng to lớn.

  4. Vậy bạn nên kinh doanh ngành hàng nào? (Online Categories)

  Rõ là tiềm năng rồi, nhưng nếu kinh doanh thì kinh doanh cái gì? Để trả lời câu hỏi này chúng ta điểm qua số liệu các sản phẩm trên các sàn TMĐT để có câu trả lời chính xác nhất.

  vietnam e
  Sản phẩm trên các sàn TMĐT – source: VECITA

  vietnam e 2
  Hàng hoá phổ biến được mua – source: VECITA​

  Như vậy dựa trên số lượng sản phẩm trên các sàn TMĐT và số lượng giao dịch ta thấy hai loại mặt hàng phổ biến nhất vẫn là: Thời trang (Fashion) và Công nghệ (bao gồm điện thoai, điện tử và đồ gia dụng). Hai loại mặt hàng này chiếm trên 80% tỉ trọng listing và dĩ nhiên, trên 50% doanh số.

  Số liệu của Euromonitor dự đoán đến cuối 2016, doanh số của ba nhóm ngành hàng chính này tăng trưởng gần như gấp đôi:

  vietnam_ecommerce_top_categories
  Online Categories – source: Euromonitor​

  5. Xu hướng Mobile Commerce (mCommerce)

  Trong khi eCommerce vẫn còn trong giai đoạn dò dẫm từng bước một trong giai đoạn “tiền bùng nổ”, người ta đã nói đến một xu thế tiếp theo của nó: Mobile eCommerce (aka mCommerce). Chúng ta hãy điểm qua một số con số để khẳng định xu thế này.

  mobile vietnam
  Vietnam: Internet Indication – source: We Are Social​

  Như vậy 34% dân số Việt Nam tại thời điểm Tháng 1/2014 có khả năng lên Internet bằng thiết bị di động. Như vậy 90% khả năng truy cập Internet của Việt Nam đến từ các thiết bị di đông. Và thời gian online bằng di động chiếm 30% so với tổng thời gian trung bình online bằng Laptop/Desktop.

  Trong đó số lượng người sở hữu điện thoại thông minh chiếm khoảng 20% và 60% dùng smartphone để mua sắm (trong khi có đến 95% số người dùng smartphone để tìm kiếm thông tin về sản phẩm).

  vietnam mobile 3
  Vietnam: Smartphone Usage – source: We are Social​

  Kết luận

  Chúng ta nhìn thấy tiềm năng của TMĐT Việt Nam sẽ phát triển với tốc độ 3 con số từ đây đến cuối 2016. Thị trường sẽ sôi động và còn sôi động hơn nữa với hàng loạt sự đầu tư của những tên tuổi lớn: Cdiscount, Rakuten, VinEcom…

  Bên cạnh đó, đối với những start-up, tôi khuyên các bạn nên tham dự vào những mảng sau để có thể “đi tắt đón đầu” xu thế công nghệ và xu thế TMĐT:

  1. TMĐT trên mobile: Rao vặt, bán hàng cũ, sàn trao đổi hàng hoá…
  2. Các sản phẩm hỗ trợ TMĐT: thanh toán, giao hàng, giải pháp tích hợp…
  3. Các sản phẩm “thông minh” để hiểu xu hướng: Data mining & BI, Social listening, Social ID mining
  4. Sản phẩm hỗ trợ người bán: làm website kiểu shopify, phần mềm POS + inventory control…

  Theo Johnny Tri Dung (Lược dịch từ ecommercemilo)


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...