1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

E-commerce: 3 bước tối ưu Fanpage Facebook của bạn, tăng sales online nhanh chóng - Phần 5

Thảo luận trong 'Nghiên cứu thị trường - Market Research' bắt đầu bởi meoblog, 25/4/14.

Lượt xem: 457,877
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,286
  Chắc hẳn là bạn đã biết, Việt Nam ta có tới 20 triệu công dân là thành viên thường trực của Facebook, hay nói cách khác, bằng 2/3 dân số của toàn Malaysia, chiếm 55% Internet user của nước nhà (36 triệu)! ( Source: We Are Social).

  vn

  Nếu bạn đang bán hàng online tại Vietnam và bỏ qua kênh Facebook, chắc sẽ không ít người nói bạn bị... khùng :)

  Quả thật mình cũng nghĩ vậy, tuy nhiên việc không làm, và làm không đúng cách nhiều khi mang lại kết quả giống hệt nhau, con số 0 tròn trĩnh, tiền mất, tật mang. Lắm khi mình thấy rất nhiều bạn bỏ chuc triệu, thậm chí trăm triệu dâng 2 tay cho anh Mark, được vài chục ngàn đến vài trăm ngàn like, nhưng sự thật là tập người dùng của bạn thế nào? Bao lâu thì bạn bán được tiền lãi chục triệu, trăm triệu để hoàn vốn???? Cẩn thận bạn nhe! Rất nhiều pro về social khuyên chúng ta hãy nghĩ kỹ về việc căn bằng giữa tương tác trên fanpage, và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Có cách đi tắt nào cho vấn đề này??

  Mình thật ra không thật sự đào sâu nghiên cứu về social, nhưng xin được mạn phép chia sẽ những kinh nghiệm thực tiễn mà mình đã tự làm, trải qua và đúc kết được từ Facebook. Trong bài viết lần này, mình sẽ không đề cập đến các vấn đề Facebook commerce, hoặc mở các trang fanpage bán hàng online, mình xin được mạn phép tập trung vào việc mang TRAFFIC từ Facebook về lại website của bạn, và sinh ra doanh thu - lợi nhuận.

  Ba giai đoạn cho chương trình Facebook marketing của 1 web thương mại điện tử

  Để bắt đầuu, sau đây là những điều mà mình khuyên các bạn nên làm để làm nhiều người biết trang Facebook Page của bạn và bắt đầu việc bán hàng!

  advertise_on_facebook

  Giai đoạn 1: Tăng lượng fans trên Facebook của bạn, rõ ràng là bạn chẳng thể làm gì nếu không có các fans rồi, đúng không? Tự đặt cho mình 1 budget và 1 target tổng fan rõ ràng để đạt tới ( dĩ nhiên là đừng nghĩ đến các con số không tưởng kiểu 500đ = 500 fans >:D<) Và để làm điều này, không gì tốt và an toàn hơn quảng cáo chính thống của Facebook - Facebook advertising. Chọn option "Get more page likes" nhé!

  Giai đoạn 2: Sử dụng Promote Page Posts (như hình trên), đây sẽ là phương pháp mình tập trung khai thác trong bài này!

  Giai đoạn 3: Sử dụng các chiến thuật cao cấp hơn trong FB Marketing ( không có trong hình trên, ví dụ như retargeting on Facebook, mình sẽ có các bài nâng cao ở các phần tiếp theo.

  Hai điều "bí ẩn" khi làm Facebook marketing cho e-commerce

  Rất nhiều bạn đề cập đến việc mọi người sử dụng Facebook để vui chơi, giữ contact với bạn bè, không phải để shopping, như vậy có tốt không khi chúng ta chi tiền để quảng cáo tại đây? Bạn nghĩ sao?

  Việc này có đúng không? Yup! Hoàn toàn chính xác! Theo AllFacebook's findings, sẽ có trung bình 17% hoặc ít hơn tổng lượng fans của bạn có thể thấy bài post, trừ khi bài post của bạn được share và viral. Nếu fanpage của bạn về bán hàng, % này sẽ có giảm nghiêm trọng trừ khi nó thật sự độc đáo, khác biệt/ promotion!

  Bây giờ thì bạn đã biết post Facebook từ page bạn đang bị "chôn" đâu đó trên sa mạc News Feed phần lớn thời gian, làm sao để "đào" nó lên và làm nhiều người thấy hơn?

  Cách sử dựng Promoted Page Posts cho e-commerce!

  promoted_page_post_sample
  Một mẫu ví dụ cho Promoted Page Post, dạng này sẽ xuất hiện trên News Feed với chữ Sponsored như hình!​

  Bước 1: Tạo ra 1 post "hấp dẫn"

  Nhìn lại hình minh hoạ ở trên, bạn dễ dàng nhận ra cấu trức của 1 page post trong facebook gồm có:

  (a) Copywriting: Viết ngắn gọn, súc tích, và đừng quên chút "ngọt" để dụ khách.

  (b) URL - Link đích: Tốt hơn bạn nên gắn UTM tagging và dùng URL shorteners như bit.ly để đếm lượng click và conversions!

  (c) Image: Yếu tố quan trọng nhất sẽ quyết định đến performance của ad, tuy nhiên việc sử dụng hình đúng quy cách theo quy định của Facebook Advertising Guidelines và vẫn hấp dẫn là 1 việc làm tương đối khó:

  Dựa theo kinh nghiệm của bản thân ( và của Jon Loomer - bậc thầy FB Marketing), luật 20% này của FB đôi lúc không "ổn định" chút nào! Để tranh anh Mark bắt lỗi, cố gắng giữ chữ trên hình nhỏ nhất có thể, hoặc đơn giản chỉ để dòng discount price là đủ :)

  (d) Sản phẩm: Thế này nhé, nếu sản phảm hoặc deal của bạn không hấp dẫn bằng của đối thủ, sẽ chẳng ai click vào ads cả. Tăng CTR lúc nào cũng là chiến lược quan trọng để mang lại kết quả cho Promoted Page Post!

  Vì hầu hết các đơn hàng từ Promoted Page Post thường mang tính chất bộc phát hơn là dự tính ( như kênh Google), 1 lời khuyên cho các bạn là chỉ nên bán các món giá thấp, dưới $30, các bạn sẽ nhận được nhiều đơn hơn!

  Cùng nhìn qua 1 số các banner chuẩn mực cho kênh này nhé, toàn bậc thầy FB marketing làm.

  fb_post_lazada
  Post của Lazada về promotion cho Lego

  fb_post_zalora
  Post của Zalora' về mặt hàng giày dép

  fb_post_rakuten
  Post của Rakuten về trang sức​

  Bước 2: Promote post (phát tán thông điệp)

  Trước tiên, không dùng chức năng "Boost Post" trên Post của bạn vì nó charge theo Cost per Thousands Impression (CPM), đốt tiền rất nhanh và không tốt bằng CPC!

  dont_use_boost_post_feature
  Không nên xài Boost Post vì nó charge theo CPM!​

  Trừ khi bạn có 1 mục đích khác như brand awareness, CPC bao giờ cũng là lựa chọn an toàn nhất cho bạn, bạn cũng chỉ muốn trả tiền khi ai đó thật sự quan tâm, đúng không?

  Vì thế, mình sẽ chỉ cho các bạn 1 mẹo xài Promoted Page Post theo CPC nhé! Dùng Link sau ( FB Ads Create) và đi theo các hướng dẫn ở dưới để trả theo CPC:

  (a) Chọn "Promote Page Post".
  (b) Chọn page post để promote.
  (c) Chọn đối tượng khách hàng mục tiêu (theo tuổi, nhóm, sở thích) để làm cho ads của bạn nhắm đúng khách hàng mục tiêu hơn.
  (d) Chọn "Switch to Advanced Pricing (có phần chọn CPC)" và chọn theo hình dưới.

  facebook_ads_choose_cpc
  Luôn luôn tốt nhất khi dùng CPC​

  (e) Chọn "Optimize for clicks"
  (f) Chọn "Manually bid for clicks" để chọn mức trả tiền cho CPC max của bạn (recommended).

  Bước 3: Xem xét lại hiệu quả quảng cáo và tìm cách tối ưu

  Có 2 KPIs quan trọng để đo lường trong 1 chiến dịch Facebook, đó là clicks và conversions (đơn hàng.)

  Nếu bạn không có được click nào, chắc chắn là ads bạn đang có vấn đề lớn (tạm cho là deal của bạn ok), cố gắng đổi và tối ưu câu chữ trong ads và hình của bạn nhé.

  Tuy nhiên, rất khó để có thể làm cho từng ads chạy hiệu quả. Hãy nhớ, luôn cố gắng tối ưu quảng cáo hằng ngày, và chỉ có 1 số promoted page post của bạn là sẽ có nhiều clicks (bạn trả theo clicks mà, đừng lo cho dù nó có xuất hiện nhiều lần đi chăng nữa).

  Khi bạn đã có click, việc tiếp theo bạn cần làm là đo lường Conversion - đơn đặt hàng. Có bao nhiêu sales bạn đã tạo ra được, và Tỷ lệ chuyển đổi của bạn là bao nhiêu (Conversion Rate - CVR) từ những Promoted Page Post này???

  Tôi khuyên bạn nên dùng code Facebook Conversion Tracking, ngoài ra bạn cũng có thể đo lường hiệu quả và số đơn hàng có được thông qua việc sử dụng URL Tagging từ web analytics của bạn!

  Bây giờ, câu hỏi lớn tiếp theo sẽ là số CVR thế nào là đẹp??? Theo 1 nghiên cứu sau đây, 0.75% CVR là 1 con số đẹp để làm benchmark cho 1 chiến dịch Promoted Page Posts thành công!

  Thật ra mình cũng thử tự chạy, và kết quả tốt hơn rất nhiều với CVR 4% từ Promoted Page Post! Bạn có thể nhìn vào hình dưới từ Google Analytics để xem sức mạnh của Promoted Page Post này với sales của bạn!

  actual_facebook_ads_performance
  Promoted Page Posts là kênh hiệu quả với CVR hơn 4%!​

  Lời kết

  Facebook Page không còn là thiên đường "Free" cho doanh nghiệp nữa! Bạn đã từng phải trả tiền để có được Fans, và bây giờ bạn phải trả tiền để đưa nội dung tới được cộng đồng của bạn! Nên nhớ là Promoted Page Post cũng có thể nhắm đến đối tượng không phải là Fans cua bạn, do đó bằng cách chạy hình thức này, ngoài đơn hàng - Conversions, bạn cũng có thể có thêm Fans :)

  Ngoài ra, cũng đừng bao giờ quên là việc luôn luôn theo dõi hiệu quả chiến dịch và đo lường Return on Investment (ROI) của từng campaign là điều cần làm hằng ngày! Ai biết được, nếu bạn làm tốt, kênh này còn có thể tốt hơn cả SEO, SEM trên Google!

  Điều cuối cùng, đừng bao giờ quên mang lại cho fans của bạn các nội dung có chất lượng (quality content), tốt nhất là bạn có 1 team content thông minh để làm chuyện này, rồi hãy nghĩ đến việc chạy Promoted Page Post nhé ;)

  Còn bây giờ, sau khi đã áp dụng các điều trên, điều bạn cần làm là ngả lưng ra ghế và chờ 1 đống các PM message vào inbox của Page thôi :)

  Theo Johnny Tri Dung (Lược dịch từ ecommercemilo)

  Last edited by a moderator: 25/4/14

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...