1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Địa chỉ IP có thật sự ảnh hưởng tới thứ hạng website?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi meoblog, 24/3/17.

Lượt xem: 16,675
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,285
  Lâu lắm rồi mình cũng chưa có dịp viết bài liên quan tới lĩnh vực SEO, nên thể theo yêu cầu của nhiều bạn thì hôm nay mình sẽ tiếp tục mần một bài liên quan tới SEO về một vấn đề rất nhiều bạn băn khoăn; đó là Địa chỉ IP của máy chủ có ảnh hưởng tới thứ hạng của website, hoặc sử dụng nhiều website cho một IP có sao không, làm website vệ tinh có cần khác IP không. Với các câu hỏi đại loại như vậy, bạn sẽ có câu trả lời trong bài viết này.

  ip hosting co anh huong toi SEO

  Trước hết, địa chỉ IP là gì?

  Về chi tiết khái niệm này bạn có thể xem trên Wikipedia, ở đây mình sẽ trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

  Trên môi trường Internet, các thiết bị sẽ kết nối với nhau thông qua một địa chỉ được xác định của từng thiết bị và địa chỉ này là Địa chỉ IP. Giả sử khi bạn gửi một thư điện tử (email) tới một địa chỉ nào đó, máy tính của bạn cũng phải xác định được địa chỉ IP của người nhận email đó mà thông thường chúng ta không gõ địa chỉ IP để gửi thư mà sẽ gõ địa chỉ email của họ, và địa chỉ email của họ đã được phân giải tới địa chỉ IP của máy chủ nhận thư thông qua hệ thống Máy chủ tên miền (Domain Name Server – DNS).

  Với các địa chỉ IP để hoạt động được trên Internet phải được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền tương ứng với từng khu vực địa lý, ví dụ như ở Châu Á – Thái Bình Dương thì có APNIC, và ở từng quốc gia cũng có đơn vị có nhiệm vụ cấp phát và quản lý địa chỉ IP như Việt Nam thì có VNNIC.

  Vậy địa chỉ IP có liên quan gì tới website?

  Một điều hiển nhiên là các website của chúng ta sẽ được đặt trên những máy chủ vật lý đặt tại các trung tâm dữ liệu và tùy theo từng dịch vụ mà website sẽ có địa chỉ IP riêng hay IP dùng chung.

  Ví dụ nếu sử dụng dịch vụ thuê máy chủ vật lý thì ta sẽ có một IP riêng để kết nối tới máy chủ đó, tương tự với VPS vì hệ thống đang sử dụng là hoàn toàn tách biệt. Còn nếu sử dụng dịch vụ Web Hosting thông thường ta sẽ có địa chỉ IP dùng chung vì các website sẽ đặt trên cùng một Webserver với cùng một thiết lập, chúng ta cũng có thể mua IP riêng cho dịch vụ Web Hosting nếu nhà cung cấp có hỗ trợ.

  Như vậy tất cả website của chúng ta đều có một địa chỉ IP để xác định được máy chủ nào đang lưu trữ nó, chỉ là chúng ta sử dụng tên miền và hệ thống phân giải địa chỉ IP để có thể truy cập vào thông qua một tên miền dễ nhớ mà thôi.

  Tại sao lại có khái niệm IP riêng tốt cho SEO?

  Những gì mình trình bày ở trên bạn có thể tự hiểu ra rằng nếu dùng IP riêng cho website, thì Google sẽ xác định chúng ta sử dụng hệ thống riêng chứ không phải dùng chung. Điều này tránh được các rủi ro khi xây dựng tập hợp nhiều website vệ tinh để Google nghĩ rằng các website này là một chủ sở hữu riêng, không bị phạt “hội đồng”. Hoặc chúng ta cho rằng các website cùng IP với nhau mà trỏ link cho nhau sẽ không tốt, Google biết và coi điều này là spam.

  Tuy nhiên điều này là chưa có dẫn chứng chính xác mà chỉ là đồn đoán. Nếu bạn đã từng sử dụng Web Hosting với IP chung chắc cũng có thể hiểu rằng khi dùng IP chung website vẫn có thứ hạng bình thường và không bị phạt do một trong các website dùng IP đó bị phạt, điều này chưa từng xảy ra.

  Vậy dùng IP chung có ảnh hưởng tới SEO không?

  Riêng bản thân mình sau nhiều năm làm SEO và có nhiều hệ thống website chính có, website vệ tinh có, khi dùng IP chung vẫn SEO bình thường và có thứ hạng tốt. Nếu có ảnh hưởng, thì khi chúng ta chuyển máy chủ từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc ngược lại thì trong 1 tuần đầu thứ hạng của website có thể sẽ lên xuống, mà giang hồ gọi là “từ khóa dance”. Nhưng sau đó thì mọi sự vẫn yên ổn nếu website mình không đi spam, câu backlink dẫn tới bị phạt.

  Các website vệ tinh phụ của mình đều dùng IP chung hết vì mình không muốn tốn tiền cho một cái mà mình chưa rõ nó có ích hay không, và kể cả 1 website trong hệ thống vệ tinh mình bị đẩy vô sandbox thì các website kia đều bình an vô sự.

  Tuy nhiên, nếu bạn đặt website trên một dịch vụ Web Hosting dùng IP có quá nhiều website spam, nội dung đồi trụy,…thì sẽ có một chút ảnh hưởng.

  Có nhiều người quan niệm rằng dùng IP riêng sẽ làm website nhanh hơn!? Điều này lại càng sai vì khi dùng máy chủ riêng có thể sẽ làm website bạn nhanh hơn nhưng địa chỉ IP riêng không có ý nghĩa gì về việc này cả. Vai trò của địa chỉ IP chỉ là xác định thiết bị đang chứa dữ liệu website đó.

  Thêm một lý do nữa để dùng IP riêng đó là có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng (như chứng chỉ mua ở Comodo chẳng hạn), nhưng hiện nay đa phần các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều sử dụng cPanel mà cPanel hiện đã hỗ trợ SNI giúp có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng mà không cần đến IP riêng.

  Bản thân Google cũng hiểu rằng đa phần các website trên internet hiện nay là sử dụng chung IP nên điều này là không cần thiết. Chưa kể nếu bạn có dùng CloudFlare thì cũng là sử dụng IP chung trên hệ thống của họ và điều này cũng không ảnh hưởng.

  Bạn cần một dẫn chứng thuyết phục hơn?

  Nói chung thì cho dù có ai nói gì đi nữa thì Matt Cutts nói thì sẽ thuyết phục hơn, bạn xem video ở dưới nhé.


  Vấn đề này không phải chỉ quan tâm từ bây giờ, mà từ năm 2006 Matt Cutts đã có một xác nhận tại đây: “… there was recently a discussion on a NANOG (North American Network Operators Group) email list about virtual hosting vs. dedicated IP addresses. They were commenting on the misconception that having multiple sites hosted on the same IP address will in some way affect the PageRanks of those sites. There is no PageRank difference whatsoever between these two cases (virtual hosting vs. a dedicated IP).

  Và cũng liên quan tới IP, cho câu hỏi sử dụng tên miền quốc gia ở các địa chỉ IP trên các quốc gia khác thì có sao không, Matt Cutts cũng xác nhận là việc đó hoàn toàn ok.


  Vậy IP riêng có ích gì cho website?

  Sau những gì mình kể ra ở trên không có nghĩa là IP riêng không có ích, nhưng nếu bạn sử dụng Web Hosting thì không nhất thiết phải cần IP riêng cho từng website. Còn lợi ích khi dùng IP riêng trên website thì có như sau:
  • Địa chỉ tạm của website có dạng http://123.456.78.9/ thay vì http://123.456.78.9/~username/ nếu dùng Web Hosting.
  • Không bị ảnh hưởng nếu nhà cung cấp Web Hosting có chiến dịch thay đổi IP chung.
  • Có thể sử dụng chứng chỉ SSL riêng mà không cần công nghệ SNI.
  • Trông chuyên nghiệp hơn (nhưng có ai rảnh mà đi coi IP của website).
  Còn mặc định khi bạn sử dụng dịch vụ VPS hay máy chủ riêng là sẽ có IP rồi vì cơ bản hai công nghệ này không hỗ trợ IP dùng chung. Nhưng trên máy chủ bạn có thể chứa nhiều website chung với nhau và các website đó sẽ dùng chung IP.

  Hiện nay tài nguyên IPv4 đang dần cạn kiệt nên chúng ta hãy xem xét khi nào cần dùng IP riêng, khi nào dùng IP chung để tránh lãng phí tài nguyên. Còn IP riêng có ảnh hưởng tới SEO hay không thì bản thân mình chưa bao giờ tin vào điều này.

  Theo thachphamdotcom

  Cao Khôi thích bài này.
 2. phongweb

  phongweb Top 9

  Gia nhập:
  12/9/16
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  9
  Web:
  trước giờ e cũng vẫn phân vân về cái này @@
 3. belopmam

  belopmam Top 8

  Gia nhập:
  25/7/11
  Bài viết:
  1,565
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Đơn gian dân gian ta đã có câu "gần mực thì đen gần đèn thì sáng". Do đó mình thiết nghỉ google cũng vậy thôi. Nằm chung IP với kẻ "hàng xóm" bị google cho là "Sờ Pam" thì làm sao có thể yên với anh google yêu dấu được
 4. sevenup024

  sevenup024 Top 9

  Gia nhập:
  2/7/15
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Bài viết này chỉ đúng nếu 1 mình bạn làm hết, mình ví dụ là 100-200 site cùng 1 host, thì bạn có thể quan sát và làm 1 mình mà tiến độ vẫn nhanh dc không?. Còn seo giờ toàn làm theo tập thể, site bạn quản lý làm tốt không hẳn các site khác người khác quản lý cũng theo cách của bạn. Cho nên không phải tự nhiên mà dùng IP riêng sẽ tốt cho SEO mà dùng ip chung không tốt. Vì khi 1 đống site IP chung là bạn không thể quản lý 1 mình được và sẽ có thêm nhiều SEOer khác nữa và việc rối loạn và spam là không thể tránh khỏi. Nên IP riêng vẫn tốt hơn cả mặt trong lẫn ngoài.

  Nếu ở tầm nhỏ lẻ 1,2 site lèo tèo ip chung không sao, còn cty xây dựng ở tầm lớn mạnh thì là dùng ip chung là không còn hợp lý nữa. Vì website lớn mạnh chả dùng hostting. Chung quy cũng do Thèng Gồ, nó không rà soát IP chùng thì chả việc gì phí phạm làm gì.
  Last edited: 24/3/17
 5. mapmap13

  mapmap13 Top 10

  Gia nhập:
  24/9/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  1
  Mình cũng thấy nhiều người trước đây dùng hệ thống vệ tính 2 3 cái vps chạy vài chục cái website vẫn thấy lên top bình thường nhưng mà là trước kia thôi giờ mọi người chơi an toàn rồi chơi vê tinh phải khác nhau từ lớp C cho chắc
 6. haopro

  haopro Top 8

  Gia nhập:
  2/8/13
  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  27
  Web:
  riêng tớ thấy nó cũng là 1 phần quyết định với thứ hạng seo vì nếu site bạn đính địa chỉ ip backlist spam của Google thì toi .
 7. tulanh

  tulanh Top 8

  Gia nhập:
  17/9/15
  Bài viết:
  412
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Hà nội
  Web:
  theo như em nghĩ thì địa chỉ IP không ảnh hưởng đến seo là mấy, mà nếu ảnh hưởng thì dan seo cũng không mấy ai đủ tiền để mua cả một sever riêng cả.
 8. judenguyen

  judenguyen Top 9

  Gia nhập:
  9/10/15
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  3
  Web:
  như bài viết trên và đọc comment của các bác thì chỉ có trong trường hợp spam thì địa chỉ IP mới ảnh hưởng đến SEO.
 9. maytinhahihi

  maytinhahihi Top 10

  Gia nhập:
  24/3/17
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Các bác cứ up 1 ngày 2 3 bài lên 1 site vệ tinh, hệ thống vài trăm site liền thì chả sợ spam. Chả có lý do gì google lại đánh giá thấp 1 người sở hữu nhiều website chất lượng cả
 10. Panasonic vn

  Panasonic vn Top 9

  Gia nhập:
  8/6/16
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  4
  Nói chung tất cả những dự đoán hay kinh nghiệm của chúng ta chỉ đúng trong một khía cạnh nào đó. Với riêng bản thân mình, với kinh nghiệm phát triển rất nhiều hệ thống vệ tinh lớn cho nhiều đơn vị thì nên sử dụng IP riêng cho các website của đơn vị đó, đặc biệt những site đó có liên kế với nhau. Tại sao khi thống kê backlink các công cụ đều tính toán số lượng tên miền và số lượng địa chỉ IP khác nhau, đa dạng IP vẫn tốt hơn. Hiện tại có rất nhiều giải pháp đặt các website khác IP, các bạn có thể tham khảo các gói Reseller SEO Hosting các gói này cung cấp các địa chỉ IP khác lớp C, ngoài ra chúng ta cũng có thể quản lý và chia dung lượng, băng thông cho từng web
 11. tulanh2

  tulanh2 Top 9

  Gia nhập:
  9/1/17
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  6
  địa chỉ ip rất quan trọng nêu có nhiều địa chỉ ip bạn sẽ có nhiều bài viết
 12. Cao Khôi

  Cao Khôi Top 9

  Gia nhập:
  22/9/16
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  cũng không hẳn, ví dụ:
  1. ở ngoài đời bạn là hàng xóm với tội phạm đâu có nghĩa là bạn cũng phạm tội
  2. những blogspot đều là con của google cả, có vô số blog bị spam mà bị xóa thế chơi blog có mà toi à
 13. namtv1990

  namtv1990 Top 7

  Gia nhập:
  20/3/15
  Bài viết:
  1,116
  Đã được thích:
  84
  Nơi ở:
  hồ tùng mậu - cầu giấy - hà nôi
  Web:
  bài viết khá hay , mình cũng đang phân vân là website có địa chỉ trùng IP có bị phạt không? theo mình thí khi dùng chung IP nên tuân thủ quy tắc của google thì sẽ ko bị ảnh hưởng đến kết quả của từ khóa. website nào đi spam nhiều sẽ bị phạt cùng quan điểm với bác.
 14. haoking

  haoking Top 9

  Gia nhập:
  2/5/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  9
  Mình mới thấy những người chạy adw thì rất quan tâm tới điều này. Đặc biệt là những người hay chạy bùng. Còn với seo thì cá nhân mình cho rằng một site một địa chỉ IP sẽ tốt nhất.
 15. caphesua46

  caphesua46 Top 10

  Gia nhập:
  4/3/14
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Nghe nói mấy back link khác ip thì có danh sách tốt hơn. Site của mình cũng sài chung ip http://camerasaigon24h.com ping thử có cả đống ip trùng luôn thấy seo cũng tốt. Nhưng tháng 9 vừa rôi đi theo sự kiện 11/9 ở mỹ nên giờ xuống top 9 đang tìm đố tác đẩy lên nè 0938112399
 16. abien

  abien Top 9

  Gia nhập:
  20/1/17
  Bài viết:
  395
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình nghĩ là có đấy, đơn giản là nó cũng căn cứ vào IP để đưa ra những kết quả chính xác và thuận lợi dành cho người dùng. Cũng tương tự như vị trí địa lý vậy!
 17. SEO KETOAN ACPA

  SEO KETOAN ACPA Top 9

  Gia nhập:
  12/2/17
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  1
  Tui nghĩ nó chẳng ảnh hưởng. Nếu có cũng chẳng ảnh hưởng nhiều.

  Thế giới cả chục triệu trang web. Chắc chắn sẽ có IP trùng. Nếu có ảnh hưởng đến SEO thì có lẽ là về từ khóa đó có mạnh ở nước đó không thôi. Hoặc có thể là về đường truyền.
 18. GTVSEO

  GTVSEO Top 10

  Gia nhập:
  24/2/17
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  4
  mình nghĩ là có, vì cùng ip và cùng lĩnh vực thì gg sẽ nghĩ bạn đang thao túng và trục lợi nó để lên top, và điều đó là vi phạm chính sách về chấ lượng của nó rồi, đương nhiên là khả năng cao các site vt của bạn sẽ gặp vấn đề rồi site chính của bạn nữa
 19. tramy_94

  tramy_94 Top 7

  Gia nhập:
  29/7/15
  Bài viết:
  772
  Đã được thích:
  126
  chính xác đấy, mình vẫn dùng các trang cùng 1 ip và trỏ link cho nhau, miễn sao các web đó không cùng data và nội dung không trùng nhau là được mà

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...