1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Địa chỉ IP chuyên dụng có thực sự cải thiện thứ hạng của bạn?

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi wtm, 23/10/17.

Lượt xem: 2,430
 1. wtm

  wtm Guest

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  249
  Khi bạn nhìn thấy câu hỏi như trên rất có thể điều đầu tiên cần nói đến là khái niệm về một neighborhood xấu. Tôi sẽ nói về điều đó nhưng có nhiều thứ mà bạn có thể quan tâm. Hãy đào sâu vào nó.

  slide

  Câu chuyện huyền thoại về Neighborhoods xấu

  Hãy bắt đầu với neighborhoods xấu vì tôi đã đề cập đến nó như là một khái niệm. Ý tưởng là khi bạn trên hosting chia sẻ, bạn có một địa chỉ IP được chia sẻ giữa tất cả các trang web trên máy chủ chia sẻ đó. Đối với một số máy chủ, có thể là 5 site, 10 site, 20 site. Với các máy chủ web, đặc biệt là các máy chủ rẻ hơn có các điều khoản dịch vụ lỏng lẻo, có thể là 100 site hoặc 1.000 site hoặc như trong ví dụ mà Google trích dẫn là 26.000 site.

  Bây giờ, nếu có 1.000 site trên máy chủ chia sẻ và 999 trong số đó là các blog spam, các trang web khiêu dâm, affiliates và các site mũ đen, Google có thể dễ dàng giải quyết vấn đề bằng cách hủy bỏ hoặc hủy bỏ mọi thứ trên địa chỉ IP đó. 999 site xấu đã bị xóa, 1 site tốt đã bị xóa và nó chỉ có một chút thiệt hại về mặt pháp lý.

  Tất nhiên, vấn đề ở đây là một địa chỉ IP dễ thay đổi. Chỉ cần tất cả các web host có một mục như thế này để hướng dẫn bạn về cách thay đổi IP cho trang web của bạn. Có thể mất vài ngày để phổ biến nhưng spammer không quan tâm đến điều đó. Một hoặc 2 ngày là thời gian chết để kiếm tiền thông qua các site chất lượng thấp là một quyết định dễ dàng.

  Google không thực sự quan tâm đến địa chỉ IP. Nếu họ để lại địa chỉ IP blacklist, chúng sẽ có vấn đề. Các trang web tốt bị loại bỏ nhưng các trang web spam sẽ biến mất và mọi người mua không gian khi máy chủ web phục hồi nó. Nếu họ ban một địa chỉ IP có 100 site xấu, 100 site đó sẽ biến mất và 100 site tốt sẽ thay thế vị trí của họ, họ sẽ phải kiểm tra nhiều lần để liên hệ lại các trang web đó.

  Matt Cutts đã đăng tải trên blog của ông khi mọi người đặt câu hỏi về IP chia sẻ và IP chuyên dụng.

  [​IMG]

  Bài viết từ năm 2006 và đề cập đến bài viết từ năm 2003, đây là một cuộc phỏng vấn với Craig Silverstein - giám đốc công nghệ của Google.

  "Google xử lý các domain được lưu trữ và các liên kết của chúng giống như các domain trên các địa chỉ IP duy nhất. Nếu ISP của bạn lưu trữ chính xác, bạn sẽ không bao giờ thấy sự khác biệt giữa 2 trường hợp. Chúng ta thấy tỷ lệ phần trăm nhỏ ISP mỗi tháng làm sai lệch hosting ảo của họ, điều này có thể giải thích cho sự nhầm lẫn liên tục này".

  Câu chuyện mà ông đang nói đến là địa chỉ IP chia sẻ là tồi tệ hơn địa chỉ IP chuyên dụng. Đây là nơi đề cập tới máy chủ chia sẻ với 26 nghìn trang web:

  “Tôi hiểu và Google hiểu rằng việc web hosting chia sẻ là sẽ xảy ra, bạn không thể kiểm soát hay giúp đỡ người khác về địa chỉ IP hoặc ở subnet lớp C. Hơn nữa nếu bạn thực hiện hành động chỉ trên subnet lớp C hoặc địa chỉ IP, spammer khá thông thạo và họ sẽ migrate và chuyển đến địa chỉ IP mới. Do vậy, nó không phải là cách có thể mở rộng để giải quyết mọi thứ".

  Ông đề cập đến việc có một site "tốt" duy nhất trên một máy chủ có các trang web độc hại thì sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Google sẽ xem kỹ hơn về trang web đó để xem liệu đó có phải do một số người đăng ký trên một máy chủ mà họ không biết hay đó là một spammer đang cố gắng sử dụng trang đó như là một trang web để kiếm tiền cho PBN hay một cái gì đó được sắp đặt. Về cơ bản, một trang web tốt trong một neighborhoods xấu thì bạn sẽ được mời đến để điều tra kỹ lưỡng hơn.

  [​IMG]

  Điều đó nói rằng nếu Google không tìm ra lý do thực sự để phạt trang web của bạn, việc ở trong một neighborhoods xấu sẽ không làm gì bạn. Chỉ khi bạn đang sử dụng các kỹ thuật mũ xám hoặc một vài kỹ thuật mũ đen nhỏ thì họ sẽ xem xét bạn một cách nghiêm túc hơn.

  Nếu bạn muốn có một ý kiến khác, một trong đó có thể là vấn đề với Cloudflare. Cách Cloudflare hoạt động là chèn vào giữa người dùng và máy chủ của bạn, có nghĩa là IP của bạn được hiển thị dưới dạng một IP Cloudflare được chia sẻ giữa nhiều trang web, một trong số đó không phải là loại bạn muốn liên kết. Trong FAQ họ có nói rằng bạn sẽ không bị phạt vì đã sử dụng loại địa chỉ IP được chia sẻ.

  Các rủi ro khác về địa chỉ IP chia sẻ

  Điều đó nói rằng, bạn sẽ không hoàn toàn không có rủi ro khi đang sử dụng máy chủ chia sẻ trên một máy chủ web. Có thể máy chủ của bạn không được cấu hình chính xác. Nếu cấu hình máy chủ của bạn sai, bạn có thể bị dính bởi các hình phạt dành cho các trang web khác. Nhưng quan trọng hơn là bạn có thể dính phải phần mềm độc hại và là mục tiêu của sự giả mạo.

  Với phần mềm độc hại, bạn đang ở trên một máy chủ chia sẻ với nhiều trang web khác. Bây giờ, cách để làm điều này là mỗi trang web tách biệt nhau bằng cách sử dụng các máy ảo sandbox. Bằng cách này, ngay cả một hacker muốn phá trang web, họ sẽ nhìn thấy một máy chủ chuyên dụng để phá hoại. Một trang web bị phá hoại nhưng những trang web khác trên máy chủ đó không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu máy chủ web của bạn không sử dụng bảo mật và sandbox, sự vi phạm có thể xảy ra ở tất cả các trang web sử dụng lưu trữ chia sẻ đó.

  [​IMG]

  Ngay cả khi sandbox được đặt đúng vị trí và hacker không thể trực tiếp làm ảnh hưởng đến trang web của bạn, họ có thể sử dụng tài nguyên máy chủ. Điều này có nghĩa là có ít tài nguyên có sẵn cho trang web của bạn. Thời gian tải sẽ chậm hơn hoặc bạn có thể là nạn nhân của một cuộc tấn công DDoS nhằm vào người khác.

  Cũng có những vấn đề tiềm ẩn với việc giả mạo email. Địa chỉ email tương tự như tên miền được sử dụng rộng rãi để che giấu địa chỉ IP. Nếu bạn biết địa chỉ IP của một trang web, bạn có thể truy cập trang web đó mà không sử dụng tên miền.

  Tôi không phải là chuyên gia trong vấn đề này nhưng có thể ai đó biết địa chỉ IP có liên quan có thể làm cho các email giả mạo là hợp pháp. Cũng có thể ai đó sử dụng địa chỉ IP của bạn cho chiến dịch spam email. Nếu địa chỉ IP đó được thêm vào một blacklist để spam, công ty của bạn sẽ bị cuốn vào đó.

  Bạn có thể giải quyết vấn đề này - các công ty thường bị liệt vào blacklisted mọi lúc - nó trở thành một mối lo ngại và hạn chế sử dụng email trong công ty, nó lãng phí rất nhiều thời gian.

  Lợi ích của địa chỉ IP chuyên dụng

  Một trong những lợi ích lớn nhất của một địa chỉ IP chuyên dụng là rất dễ thiết lập SSL. Thực tế, trước năm 2007, bạn không thể thiết lập chứng chỉ bảo mật SSL trên một trang web với hosting chia sẻ. SSL được sử dụng để yêu cầu một địa chỉ IP duy nhất, vì chứng chỉ là dành cho địa chỉ IP đó. Nếu bạn ở trên máy chủ chia sẻ và nhận được chứng chỉ, bạn sẽ tăng cường bảo mật cho tất cả mọi người trên máy chủ, điều này sẽ giống như voucher cho sự tin cậy của hàng xóm mà bạn chưa bao giờ gặp.

  [​IMG]

  Giải pháp cho vấn đề này được gọi là SNI (Server Name Indication). Ban đầu nó được thực hiện như một bản vá cho penSSL vào năm 2004. Hầu hết các trình duyệt và máy chủ đã hỗ trợ SNI từ năm 2006, mặc dù một số đã không bắt đầu hỗ trợ nó cho đến những năm sau. Trình duyệt của Blackberry đã không hỗ trợ nó cho đến năm 2013, Apache đã không chấp nhận nó cho đến năm 2009 và IIS của Microsoft đã chọn nó vào năm 2012.

  Bạn cũng quan tâm đến tốc độ trang web. Như tôi đã đề cập ở trên, việc sử dụng máy chủ chia sẻ có nghĩa là chia sẻ tài nguyên máy chủ với một số trang web khác mà bạn không rõ. Nếu một trong những trang đó đang sử dụng một lượng tài nguyên quá mức, nó có thể bóp nghẹt các trang web khác. Nếu một bài viết trên một trang web nào đó bị nhiễm virus, nó sẽ làm treo máy chủ và trang web của bạn cũng vậy.

  Hầu hết các máy chủ làm được việc này bằng cách đặt nguồn tài nguyên trên các trang web đang chia sẻ một máy chủ lưu trữ. Nó có xu hướng linh hoạt nhưng đủ thấp để ngăn chặn hết nguồn tài nguyên của các trang web khác. Nói chung, điều đó có nghĩa là một trang web sẽ rơi xuống vực trước khi nó mất máy chủ và máy chủ sẽ điều tiết lưu lượng truy cập để bảo vệ các trang web khác.

  Tất nhiên, không phải tất cả các máy chủ được cấu hình đúng và không có cách nào để biết rằng cho đến khi cái gì đó bị phá vỡ.

  Với máy chủ chuyên dụng và địa chỉ IP chuyên dụng, bạn không phải lo lắng về việc ai đó ép bạn ra khỏi băng thông hoặc sức mạnh xử lý của CPU. Bạn chỉ cần phải lo lắng về việc bị lây nhiễm virus.

  Ngược lại nếu bạn lan truyền quá mức hoặc là đối tượng của một cuộc tấn công DDoS, máy chủ lưu trữ web của bạn có khả năng tăng tốc hoặc hạn chế truy cập vào trang web của bạn cho đến khi mọi thứ yên ổn. Điều này đúng ngay cả trên một máy chủ chuyên dụng nhưng ngưỡng thấp hơn nhiều trên một máy chủ chia sẻ, bởi vì chúng có các trang web khác để bảo vệ. Một bài viết bị nhiễm virus trên một máy chủ chuyên dụng sẽ làm việc tốt nhưng trên hosting chia sẻ có thể trang web của bạn sẽ bị biến mất hàng giờ.

  Có những lợi ích khác để chạy một địa chỉ IP chuyên dụng. Ví dụ, bạn sẽ tìm thấy một số các kịch bản hoặc các chương trình cũ cần một IP chuyên dụng để hoạt động. Nếu địa chỉ IP của bạn được chia sẻ, kịch bản có thể không biết làm thế nào để tiến hành đúng trang web.

  Chỉ cần sử dụng các nguồn tài nguyên chuyên dụng

  Nhiều vấn đề liên quan đến các máy chủ chia sẻ là dễ dàng giảm nhẹ hơn so với một máy chủ chuyên dụng. Nếu bạn đang sử dụng IP chia sẻ và email của bạn ngừng hoạt động, bạn phải tự hỏi trước xem liệu bạn có nằm trong blacklist hoặc người khác trên máy chủ của bạn có nằm trong đó hay không. Nếu bạn đang ở trên một địa chỉ IP chuyên dụng, bạn biết rằng bạn sẽ cần phải làm gì và bạn có thể sửa chữa nó ngay lập tức.

  Về cơ bản, bạn có thể sử dụng một máy chủ chia sẻ nếu chi phí của một máy chủ chuyên dụng và IP là quá cao so với ngân sách của bạn nhưng bạn có thể gặp một loạt các vấn đề như tôi đã nêu ở trên. Do vậy, trước khi sử dụng hãy cân nhắc những điều này.


 2. htloveorg

  htloveorg Top 9

  Gia nhập:
  4/3/12
  Bài viết:
  218
  Đã được thích:
  18
  Web:
  Mình sử dụng CDN Incapsula cho site chính & hiện tại thì thấy vấn đề IP không ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng của bạn. Site bạn chất lượng tốt thì Google sẽ ưu tiên thôi.
 3. nvhung247z

  nvhung247z Top 9

  Gia nhập:
  28/9/17
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
  Bài viết khó hiểu quá. Có ai tóm tắt nội dung lại cho e với được không ạ!
 4. tiwenger

  tiwenger Top 9

  Gia nhập:
  19/5/14
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  http://khudothikingbay.vn/
  Web:
  cũng nên dùng đi là vừa, có lợi nhiều hơn mà.
 5. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  theo em thì có, điển hình là nếu sử dụng quá nhiều webiste cùng địa chỉ IP để trỏ vào website thì có thể bị phạt hoặc bị cảnh báo.
 6. phuonghuyenhuyen

  phuonghuyenhuyen Top 9

  Gia nhập:
  12/12/16
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Sao những bài viết trên trang chủ mình thấy dọng văn nó cứ kiểu học thuật, máy móc thế nào ấy nhỉ, có cảm giác dùng google dịch nhưng đọc kỹ lại thấy không phải... k biết ai là ng nghĩ ra
 7. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  thường các web ở việt nam luôn nằm trong danh sách địa chỉ IP spam của bộ máy google thì phải
  baoduongbomnhiet thích bài này.
 8. baoduongbomnhiet

  baoduongbomnhiet Top 10

  Gia nhập:
  16/10/17
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Thế theo bác nếu nằm như vậy thì phải đổi hots nằm ở web nước ngoài à
 9. caithuocla

  caithuocla Top 9

  Gia nhập:
  23/8/17
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  23
  Web:
  mình thấy chắc cũng không quan trọng lắm, ip chắc không quan trọng trong seo lắm
 10. beetwist

  beetwist Top 9

  Gia nhập:
  14/4/14
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  14
  Web:
  Hàng xóm cũng quan trọng nhưng theo mình thấy website không spam thì cũng k đáng lo ngại cho lắm. Google nó từ Mỹ ma dân Mỹ không có xét lý lịch ba đời nên chắc thuật toán bọn nó làm ra cũng không như vậy đâu.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...