1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Chuẩn bị SEO cho năm 2017: Tất cả là về ROI

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi thegioiseo, 4/10/16.

Lượt xem: 67,320
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Việc theo dõi ROI từ SEO có thể khó khăn, đặc biệt là kể từ khi nó thường xuyên hỗ trợ các kênh marketing khác. Bài viết này sẽ đưa ra kế hoạch để chứng minh ROI từ tìm kiếm tự nhiên và đảm bảo ngân sách cho năm tiếp theo.

  slide

  Cách tiếp cận trong quý 4 thường là thời gian khi các công ty bắt đầu ngân sách và quá trình lập kế hoạch tài chính cho năm tiếp theo. Và dường như ROI luôn được coi là một ưu tiên hàng đầu. Báo cáo gần đây của Advertising Age cho thấy rằng nhu cầu ngày càng cao cho ROI đang khiến các công ty phải thay thế CMOs của họ với tốc độ nhanh chóng - 48% doanh thu cho các nhà bán lẻ top đầu.

  Bạn sẽ nghĩ rằng ROI có thể dễ dàng theo dõi về kỹ thuật số, phải không? So với phương tiện truyền thông offline, rõ ràng kỹ thuật số có lợi thế. Nhưng việc tích hợp theo dõi một cách chính xác có thể gặp khó khăn, đặc biệt là với những thứ có thể ảnh hưởng đến các kênh và không phải là kênh mua cuối cùng, có thể là tại thời điểm tìm kiếm tự nhiên và SEO.

  Vậy câu trả lời là gì? Làm thế nào để bạn tích hợp SEO vào việc theo dõi và chứng minh ROI của các kênh tìm kiếm tự nhiên? Bạn sẽ theo dõi ROI khác nhau dựa trên các công cụ và dữ liệu bạn có thể truy cập trong tổ chức của bạn như thế nào?

  Xác định mô hình phân bổ

  Nếu tổ chức của bạn chưa xác định mô hình phân bổ, đây là lúc bạn sẽ cần để bắt đầu. Mô hình phân bổ là cơ sở cho việc phân bổ cho mỗi kênh marketing. Không có mô hình phân bổ chính xác hoặc không chính xác hoặc áp dụng cho tất cả các tổ chức. Mỗi mô hình là khác nhau và bạn sẽ cần phải quyết định mô hình phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

  Các mô hình phân bổ phổ biến nhất là một nguồn ghi nhận duy nhất, thước đo mức độ cảm ứng đầu tiên hoặc cuối cùng. First-touch cung cấp tất cả tín dụng cho các kênh đầu tiên hoặc các nguồn đã mang về cho khách hàng hoặc dẫn đến trang web của bạn. Kênh first-touch được ghi lại và sau đó không bao giờ thay đổi. Ngược lại, mô hình phân bổ last-touch được phân bổ cho các kênh cuối cùng hoặc chỉ sử dụng để đi đến trang web của bạn. Kênh last-touch luôn là kênh cập nhật khách hàng hoặc tương tác với trang web của bạn theo thời gian.

  Các mô hình phân bổ này là phổ biến nhất bởi vì có nhiều công cụ đo lường như marketing automation hoặc CRM (customer relationship management), thường chỉ có một trường để lưu trữ thuộc tính dữ liệu. Thật đáng tiếc là thuộc tính first hoặc last-touch nếu bỏ qua tất cả các kênh có thể ảnh hưởng đến một khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng trong quá trình này.

  Nếu bạn muốn sử dụng một mô hình cung cấp một số tín dụng cho tất cả các kênh có thể ảnh hưởng trên đường đi, hãy xem xét một mô hình phân bổ phân đoạn, chẳng hạn như phân bổ tuyến tính hoặc thời gian. Phân bổ tuyến tính ghi nhận tất cả các kênh ảnh hưởng như nhau, trong khi đó phân bổ thời gian ghi nhận các kênh mới nhất và được tín dụng ít nhất cho các kênh lâu đời nhất cho khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

  Để theo dõi khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng, bạn sẽ cần một lĩnh vực mới được tạo ra trong marketing hoặc CRM. Tôi thường tạo ra cái mà tôi gọi là trường “running lead source”, trong đó tôi gắn thêm các nguồn lực tiềm năng cuối cùng với mỗi kênh:

  Chuan bi Seo cho nam 2017 tat ca la ve roi

  Tôi có thể tải vào một bảng tính Excel, break và kiểm tra các mảng dữ liệu trong trường này. Tôi cũng tìm cách tiếp cận những phần nội dung có tác động đến chu kỳ mua hàng của khách hàng tiềm năng.

  Thiết lập Google Search Console

  Lý tưởng nhất, trang web của bạn đã có thiết lập Google Search Console (GSC). Và tôi hy vọng rằng đối với nhiều người, GSC là một công cụ SEO cần thiết, giúp bạn hiểu được các thước đo mà bạn không thể xác định trên trang web của bạn.

  Ví dụ, khi chúng tôi quảng cáo với Google AdWords hoặc các nền tảng tìm kiếm trả tiền khác, các nền tảng cung cấp cho chúng tôi dữ liệu ấn tượng và CTR. Điều này giúp chúng ta hiểu được bao nhiêu người với thông điệp của chúng ta.

  Tuy nhiên, với tìm kiếm tự nhiên, nó có vẻ khó khăn hơn một chút. Bạn không biết bao nhiêu người đã tìm kiếm các từ khóa và CTR của bạn - trừ khi bạn sử dụng GSC. Tuy nhiên, có một vài cạm bẫy để tránh với GSC:

  - GSC chỉ lưu lại 90 ngày trong lịch sử tìm kiếm. Bạn cần phải tải dữ liệu CSV từ GSC trước khi dữ liệu được xóa.

  - HTTP và HTTPS phải được theo dõi dưới thuộc tính GSC website. Tốt nhất, bạn nên chuyển sang HTTPS nhưng nếu bạn vẫn còn sử dụng cả HTTPS và HTTP, bạn sẽ cần phải có một thuộc tính trang web GSC và sau đó kết hợp dữ liệu click từ mỗi trang.

  - Các trang web di động và desktop có thể được theo dõi riêng biệt. Nếu bạn có một trang web di động riêng biệt (không nhất thiết là một trang web responsive) như m.domain.com, sau đó bạn sẽ cần một thuộc tính trang web riêng biệt trong GSC để theo dõi nó.

  - Subdomains phải được theo dõi trên thuộc tính trang web GSC riêng của họ. Tôi biết đó không phải là ý tưởng nhưng Google sẽ làm rõ cách GSC nhìn thấy domain được nhấn mạnh:
  Chuan bi Seo cho nam 2017 tat ca la ve roi 2
  Nếu bạn tạo nhiều thuộc tính trang web trong GSC, bạn có thể gộp chúng lại với nhau bằng cách sử dụng Property Sets, nó sẽ cho phép bạn xem các dữ liệu được kết hợp trong báo cáo.

  Tối ưu hóa phân tích trang web

  Cho dù bạn sử dụng Google Analytics (GA) hoặc một gói phân tích trang web, phân tích dữ liệu trang web là vô cùng hữu ích để hiểu về ROI. Với GA, có một số bước sẽ giúp bạn theo dõi ROI:

  - Thêm tên miền của trang web của bạn vào danh sách referral exclusion. Gần đây, tôi đã chia sẻ bài viết về việc theo dõi trong Universal GA khiến nhiều trang web lâm vào cảnh khốn đốn. Việc khắc phục vấn đề này khiến nhiều khách hàng nhìn thấy sự gia tăng 16% lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên so với tuần trước đó.

  - Thiết lập mục tiêu. Mục tiêu có thể được tìm thấy trên trang web của bạn nhưng với ROI, bạn sẽ muốn theo dõi mục tiêu liên quan trực tiếp đến những khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như yêu cầu trích dẫn hoặc đăng ký bản tin. Hãy thận trọng trong cách sử dụng các mục tiêu của bạn bởi vì mỗi báo cáo sẽ giới hạn 20 mục tiêu.

  - Sử dụng công cụ Attribution Modeling. Thiết lập mục tiêu và the dõi e-commerce sẽ giúp cung cấp thêm thông tin trong công cụ GA Attribution Modeling. Công cụ này cho phép bạn so sánh các mô hình phân bổ khác nhau và xác định các kênh được thực hiện tốt nhất.

  - Kết nối GSC với GA. Nó sẽ rất hữu ích để có nhiều dữ liệu của GSC trong GA.

  Nếu bạn muốn tìm hiểu, bạn có thể tải dữ liệu vào GA và sử dụng Data Import. Dữ liệu có thể được tải bằng thủ công hoặc thông qua API, vì vậy nếu bạn không có một nhà phát triển để giúp bạn, bạn có thể làm thủ cộng. Import dữ liệu sẽ tiết lộ nhiều về những gì bạn cần biết trong GA. Tuy nhiên, nó không cho phép bạn xác định personas cụ thể hoặc triển vọng.

  Tích hợp tự động hóa marketing và CRM

  Trong khi phân tích trang web, chúng ta không thể xác định khách hàng riêng biệt và cách những người mua hàng tìm thấy trang web của bạn. Ngoài ra, rất khó để xác định giá trị lâu dài của một kênh marketing khi bạn không thể xác định giá trị sống của một khách hàng cụ thể thông qua nền tảng marketing cho trước. Đó là nơi tự động hóa marketing của bạn và công cụ CRM làm việc.

  Trước đó, tôi cũng đã đề cập đến nền tảng Marketo và Salesforce.com của tôi. Điều này cho phép tôi kéo dữ liệu từ Salesforce cùng với trạng thái và cơ hội để xác định nguồn tài nguyên đóng góp cho khách hàng tiềm năng, cơ hội và tổng doanh thu.

  Bắt đầu để đo lường và báo cáo

  Trong mỗi trường hợp tôi nhìn thấy, tìm kiếm tự nhiên đóng vai trò quan trọng. Đây là một mô hình mà tôi thích sử dụng để chứng minh giá trị SEO trong một báo cáo ROI, hiển thị tất cả các giai đoạn mà khách truy cập tìm kiếm tự nhiên có khả năng đi qua. Tôi sử dụng bảng đặc biệt trong Excel để tính ROI B2B từ một mô hình thuộc tính first hoặc last-touch.
  Chuan bi Seo cho nam 2017 tat ca la ve roi 3
  Một báo cáo khác để xác định giá trị của từng kênh riêng biệt từ ROI - Average Order Value (AOV) and Average Lifetime Value. Nếu bạn là một công ty thương mại điện tử, bạn có thể theo dõi điều này trong nền tảng thương mại điện tử của bạn. Nhưng khi bạn đang theo dõi việc bán hàng trực tuyến, bạn có thể cần phải tính toán lại.

  Nếu bạn sử dụng Data Import với GA, bạn có thể theo dõi AOV trong GA. Giá trị trung bình có thể khó theo dõi trong GA, vì vậy bạn có thể sử dụng bảng này để giúp bạn tính toán:
  Chuan bi Seo cho nam 2017 tat ca la ve roi 4
  Chuan bi Seo cho nam 2017 tat ca la ve roi 5
  Khi bạn có một danh sách tất cả các khách hàng của bạn từ các kênh tìm kiếm tự nhiên. Bảng này rất quan trọng bởi khi chạy với các kênh khác, bạn thường sẽ thấy rằng tìm kiếm tự nhiên có giá trị cao. Điều này chắc chắn có thể giúp chứng minh giá trị của mình và giá trị của dịch vụ với các công ty.

  Nếu bạn sử dụng một mô hình phân bổ phân đoạn, bạn không cần sử dụng bảng trên. Đó là nơi mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Bạn có thể sẽ cần phải chỉ định một giá trị phần trăm cho mỗi kênh tiếp cận khách hàng, sau đó chỉ định phần trăm giá trị của mỗi kênh bán hàng.

  Sử dụng tối ưu hóa chuyển đổi để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi tự nhiên

  Khi bạn biết những con số từ tìm kiếm, bắt đầu tập trung vào cách để cải thiện chúng.Nếu bạn đang lái nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên đến trang web của bạn nhưng lưu lượng không đạt được mục tiêu của trang web, sau đó bạn sẽ cần phải xem xét cách bạn có thể thử nghiệm cải tiến trang web của bạn thông qua các kỹ thuật tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

  thước đo cuối cùng của chúng tôi là ROI. ROI không phải là về lưu lượng truy cập, đó là về doanh thu. Tất cả mọi thứ bạn có thể cải thiện mà tiến triển từ lần truy cập tìm kiếm tự nhiên để chuyển đổi những khách truy cập thì nó có thể ảnh hưởng đến ROI của bạn.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Chuẩn bị SEO cho năm 2017: Tất cả là về ROI.

 2. Cỏ Nhân Tạo Nguyễn Gia

  Cỏ Nhân Tạo Nguyễn Gia Seo Newbie

  Gia nhập:
  6/7/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Đọc đi đọc lại và nghiền ngẫm vậy!
 3. huong188

  huong188 Top 9

  Gia nhập:
  3/10/16
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  12
  Bài này khó hiểu quá AD viết giải thích một chút theo cách dân giả dễ hiểu. Chứ em dọc vào loạn luôn
 4. game4life

  game4life Top 9

  Gia nhập:
  5/10/16
  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  3
  Nói chúng các anh em ta chưa cần quan tâm đến ROI lắm đâu, cứ từ từ đợi mọi người làm rồi làm theo vẫn chưa muộn :D
 5. P.V.Trường

  P.V.Trường Top 9

  Gia nhập:
  5/10/16
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  1
  Web:
 6. hoada429

  hoada429 Top 9

  Gia nhập:
  17/5/16
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  11
  Web:
  SEO 2017 mà , cứ làm tốt giờ đã , Roi là gì em cập nhật sau v, trông nó khó quá đọc mà thấy hoảng
 7. Game_Private

  Game_Private Top 9

  Gia nhập:
  27/7/16
  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  2016 seoer quá nhiều cái đắng lòng, hy vọng hướng seo 2017 seoer dễ thở tẹo :(
 8. Pikaz1

  Pikaz1 Seo Newbie

 9. Jerrrry

  Jerrrry Top 9

  Gia nhập:
  5/7/16
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  1
  cùng cảnh ngộ với các bác ở trên, sau khi đọc bài của ad xong em rơi vào tình trạng ngáo đá @@
 10. hang pham

  hang pham Top 9

  Gia nhập:
  20/8/16
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  bài dài tuy hay nhưng hiểu không được bao nhiêu :)
 11. Thiên Hoa

  Thiên Hoa Top 9

  Gia nhập:
  26/5/16
  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  10
  Web:
  hiểu được 1 phần. chắc cần phải đọc lại :D
 12. suakhoatoanquoc

  suakhoatoanquoc Top 9

  Gia nhập:
  24/3/16
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  17
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Đại đa số dân seo làm nhân viên thì chỉ biết giao việc làm chứ còn phân tích chỉ số và đánh giá rồi xây dựng kế hoạch chuyển đổi thì chưa nhiều bác làm được, và phần lớn những người làm cái này đều từ chức leader, trưởng phòng trở lên
 13. HitechVN

  HitechVN Seo Newbie

  Gia nhập:
  6/10/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  116 phạm văn chiêu p9 - gò vấp - tphcm
  Web:
  SEO giờ thay đổi nhanh quá @@ Cần phải chạy theo xu thế ,nghiên cứu nhiều mới hiểu được
 14. daitrannguyen

  daitrannguyen Top 9

  Gia nhập:
  1/4/15
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Note lại ngẫm dần. Thanks
 15. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Mình thấy seo vẫn đứng trước các mạng xã hội. Nhưng chỉ là trang chủ còn các landing page thì lại xếp sau. Có lẽ mạng xã hội sẽ là một hướng mới!
 16. Đào tạo sơ cấp nghề !!!

  Đào tạo sơ cấp nghề !!! Top 10

  Gia nhập:
  5/10/16
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  2
  Seo hiện tại và sau này chắc chắn rất phát triển nhưng để kết hợp được với nhau thì vẫn cần thời gian rất nhiều !!
  Bài chia sẻ khá chi tiết nhưng vẫn chưa khiến người đọc hiểu sâu!!Hi vọng bạn sẽ chia sẻ chi tiết hơn về nội dung:))
 17. Cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

  Cấp chứng chỉ sơ cấp nghề Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/10/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Bài viết chất quá nhưng để hiểu thì đọc cần nhiều thời gian nghiền ngẫm chứ ai lướt qua thì mơ hồ lắm !!
  Hi vọng nhiều thêm chia sẻ từ add
 18. nguyenanhtuan2607

  nguyenanhtuan2607 Top 9

  Gia nhập:
  26/11/15
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Đường Phạm Văn Bạch - Quận Tân Bình - TPHCM
  Web:
  đọc xong muốn đi ngủ luôn :) chủ thớt viết bài này rất có tâm :)
 19. Px Nguyễn

  Px Nguyễn Top 9

  Gia nhập:
  16/8/16
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Thủ Dầu Một , Bình Dương
  Web:
  Có ai biêt ROI là viêt tắt của chữ gì không chứ đọc bài từ trên xuống dưới không rõ hêt nội dung mà bài viết muốn truyền đạt
 20. huyenmy

  huyenmy Top 8

  Gia nhập:
  21/8/15
  Bài viết:
  639
  Đã được thích:
  90
  Bài viết này vẫn còn khá xa vời. 4 tháng nữa mới hết 2016. Hiện tại thì việc google đang update thuật toán là cho các website nhảy từ khóa liên tục mà chưa thấy có bài viết nào nói về cách khắc phục nó nhỉ.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...