1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

[Chú ý] Doanh nghiệp cần chú ý khi ký hợp đồng với đơn vị SEO

Thảo luận trong 'Tư vấn Seo cho Doanh Nghiệp' bắt đầu bởi NgocChinh, 17/5/11.

Lượt xem: 11,776
 1. NgocChinh

  NgocChinh Cựu Administrator

  Gia nhập:
  26/4/10
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  409
  Nơi ở:
  VietProtocol
  Web:
  Xin chào,

  Hiện tại có rất nhiều website, công ty, cá nhân cung cấp dịch vụ SEO, đa số đều là SEO ở mức cơ bản là tối ưu hóa website theo sự hiểu biết, kinh nghiệm của mình, hoặc làm theo file hướng dẫn tối ưu hóa website của Google công bố. Việc này thật ra các doanh nghiệp cũng có thể tự tay làm được, nhưng do kiến thức, thời gian không cho phép cho nên phải thuê các đơn vị để SEO.

  Dựa vào những yếu tố trên, các đơn vị SEO (mình chỉ nói đến các đơn vị thiếu 2 T là Tâm và Tầm thôi, không vơ đủa cả nắm nhé) thường qua mặt và báo cáo qua loa không đúng quy trình cho các doanh nghiệp, dẫn đến họ vửa mất tiền mà lại chẳng hiểu tí gì về cái đơn vị kia đã làm gì và thế nào cả. Vì thế mình viết bài này để nhắc các bạn là doanh nghiệp khi làm SEO thì nhớ chú ý, đồng thời các đơn vị SEO đọc bài này cũng để nâng cao chất lượng dịch vụ của mình cao hơn.

  Mình xin đưa ra quy trình tham khảo chung

  1. Chọn đối tác: nguyên tắc muốn làm SEO tốt cho khách hàng thì đầu tiên phải SEO tốt cho bản thân. Vì vậy hãy chọn những công ty nằm top các từ khóa cùng dịch vụ như: dich vu seo, thiet ke website, quang ba website... Nên tránh làm việc với các công ty SPAM qua email, gọi điện thoại dụ dỗ... mà hỏi bác Gồ chẳng thấy đâu.

  2. Gặp mặt, tư vấn: doanh nghiệp cần đến thẳng công ty, đối tác làm SEO của mình để yêu cầu tư vấn và xem các từ khóa đơn vị SEO kia đã thực hiện. Khi đơn vị SEO đưa 1 số từ khóa HOT như "bat dong san" thì nên nói họ chứng minh. Những công ty chuyên nghiệp thì họ chẳng ngại chứng minh việc này, có thể họ sẽ cho xem Google Analytics, backlink đến site họ, hoặc file project mà họ đã thực hiện trên từ khóa đó. (Lưu ý: có 1 số đơn vị khi tư vấn thì họ tính phí dịch vụ Audit SEO)
  - Bổ sung: quý doanh nghiệp nên chọn nhiều công ty khác nhau và so sánh đánh giá để đi đến quyết định chọn lựa đối tác nào cho mình.

  3. Ký hợp đồng: đọc kỹ hợp đồng và thêm các quy định về bồi thường hợp đồng khi không làm được (vd: đền 50%). Mình đã gặp tình trạng như thế này: các công ty SEO thực chất chẳng có kinh nghiệm, hiểu biết cũng nhận bừa. VD từ khóa "bat dong san" nhận xong với giá $10.000, hợp đồng ứng trước 50% là $5000, làm trong vòng 6 tháng, thế là họ dùng tiền ấy đầu tư cái khác, dạng như bạn đang cho vay mà không lấy lãi đấy. Vì thế cần cẩn thận với các loại này, đừng nghe nó nói "anh/chị yên tâm, không được em cam kết trả lại tiền" nhé. Ngoài ra nó còn lợi dụng site để đặt backlink đến site nó Free trong vòng 6 tháng, các site "tiền to" là những site lớn, backlink của bản thân doanh nghiệp hiệu quả lắm đấy, nên đừng cho nó đặt link nhé :D (Các công ty SEO cũng chú ý, dạo này Lý Thông cũng nhiều, dựa vào cái đền hợp đồng nói trên, tụi nó đưa từ khóa trên trời, không làm được là các bác đền đấy, đừng có nhận bừa, nhất là những công ty mới luôn tin vào "Tôi có thể làm được")

  4. Yêu cầu bản phân tích và báo cáo rõ ràng (điều này kèm trong hợp đồng luôn): bao gồm những cái như từ khóa, độ cạnh tranh, bản nhận xét website hiện tại, bản phân tích để xuất hướng chỉnh sửa tối ưu website, thứ hạng hiện tại, các đối thủ cạnh tranh và điểm mạnh yếu, kế hoạch SEO,... Báo cáo thì yêu cầu nhận được báo cáo hàng tuần hoặc 3 ngày 1 lần.

  5. Cần bỏ thời gian theo dõi report xem chính xác hay không.

  + Phương pháp đối phó khi đã lỡ gặp phải những công ty trên:

  - Trao đổi lại với công ty đó nhằm đưa ra giải pháp cụ thể mà bạn cảm thấy hài lòng. Còn nếu bạn không hài lòng bởi thái độ, kết quả và cách làm việc của đơn vị đó, bạn có thể đăng nội dung đó lên các diễn đàn như ddth.com, thegioiseo.com,... để đòi quyền lợi của mình.


  Trên đây là 1 số khách hàng của mình đã gặp phải và nói lại, mình tóm tắt lại và đưa ra để các bạn rút kinh nghiệm và tẩy chay các đơn vị SEO dỏm kia đi để thị trường cạnh tranh lành mạnh hơn.

  Mọi người nếu có góp ý thì góp ý thêm để doanh nghiệp không phải bị qua mặt nữa thì xin góp ý nhé. Mình sẽ bổ sung và Post lên đây cho dễ đọc.

  Mr.NgocChinh

  P/S: bài này được hoàn thành với góp ý, bổ sung của:
  - Vietnamurl1

 2. Mr.Dang

  Mr.Dang Cựu Administrator

  Gia nhập:
  4/5/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  278
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Những từ như này thì mấy ông chỉ nhăm nhăm ôm domain key thì sao bác :D, cái đó chỉ có lợi thế chứ có nói lên trình độ của họ đâu, ở VN cũng có cty PR khá tốt + ôm toàn domain key để lên top xong có làm đc cho khách hàng ra đến đâu đâu, bên chú URL và anh Châu seo1984 chả vấp phải rồi, xong vẫn bị tính tiền abc xyz dù chả làm quái gì đó thôi ? 2 nữa là cái này nếu làm seo trên com thì sẽ như thế nào, chưa thấy bác nói đến ?
 3. anhkhanhnd

  anhkhanhnd Top 9

  Gia nhập:
  18/3/11
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  14
  Web:
  kinh nghiệm seo thật là phong phú... em thì toàn alexa để xem , nếu site nào dưới 1k việt nam thì học :):)
 4. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  he he hem phải em nhé bác lại nhớ nhầm rồi. Em lấy đâu ra tiền mà dễ bị chém kiểu ấy ;)). Đó là 1 người bạn em thôi nhưng chắc cũng chả tự nhiên người ta đặt điều mà kể ra chi tiết được .

  @Mr.NgocChinh : những góp ý của bác thật hay,em mong là doanh nghiệp có thể đọc và hiểu rõ. Nhưng nếu được thì chính nhà cung cấp dịch vụ SEO như anh em mình nên tôn trọng khách hàng trước. Đáng tiếc vẫn còn đó những trường hợp làm xấu đi hình ảnh người làm SEO chân chính.

  Mong ai đó đọc được dòng này thay đổi cách nhìn nhận về tiền và danh dự, vì 1 2 chục triệu đổi lấy danh dự quả thực....không đáng.Thân.
 5. mang.vn

  mang.vn Top 9

  Gia nhập:
  6/1/11
  Bài viết:
  392
  Đã được thích:
  15
  Web:
  bác này "fang" đúng ông trùm ôm toàn domain khủng =))
 6. NgocChinh

  NgocChinh Cựu Administrator

  Gia nhập:
  26/4/10
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  409
  Nơi ở:
  VietProtocol
  Web:
  @Mr.Dang: Thật sự thì giữ các domain key có những lợi thế riêng của nó, đâu phải dễ dàng để có những domain key đó, thường những domain key hot được mua từ rất lâu, hoặc được mua lại qua đó chứng tỏ được 1 cái T là Tầm của đơn vị đó. Nhưng domain key không chưa đủ, cũng phải có trình thì mới on top được đúng ko bác. đó là 1 số lời khuyên của mình thôi, ở cuối bài mình có ghi "nếu có góp ý thì góp ý thêm để doanh nghiệp không phải bị qua mặt nữa thì xin góp ý nhé". Góp gió thành bão mà, mục đích là để cho dịch vụ, chất lượng của chúng ta tốt hơn, khách hàng yên tâm hơn thôi.

  @vietnamurl1: có rất nhiều đơn vị hiện nay mình biết được vì tiền là đa số, còn services chẳng ra gì, quan trọng là tự họ nhận thức và thay đổi thôi.
 7. dichvuseo

  dichvuseo Top 9

  Gia nhập:
  26/9/10
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  dich vu seo
  Web:
  Công ty lớn có hàng trăm khách thì việc một hai khách không hài lòng đó là Bình thường vì nhiều khách hàng cũng củ chuối. Bác không chứng kiến tận mắt không nên nhận xét phiến diện Như thế. Vấn đề là hàng trăm khách khác họ đều hài lòng và cái chính là công ty seo họ cũng phải Cần thời gian để chuyên nghiệp hoá các khâu vì seo vn cũng khá mới và bắt đầu phát triển.
  Bác Ngọc chính warning như trên mới là chính xác, dn nên tránh các cty seo bé nhưng dám nhận các key lớn với thời gian quá ngắn. Nhiều cty seo lớn cũng bị mang tiếng oan như trên do chính khách hàng ép thời gian ngắn nên hiệu quả không đạt như kỳ vọng
 8. Mr.Dang

  Mr.Dang Cựu Administrator

  Gia nhập:
  4/5/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  278
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chuyện 1 - 2 khách hàng ko hài lòng là chuyện bình thường, nhưng chuyện chả làm gì cả mà vẫn móc tiền của khách hàng lại là chuyện không bình thường, và đó là vấn đề mình nói ở đây.
 9. NgocChinh

  NgocChinh Cựu Administrator

  Gia nhập:
  26/4/10
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  409
  Nơi ở:
  VietProtocol
  Web:
  @dichvuseo: ngoài ra trong đó có có các khách hàng chính là các đơn vị SEO cạnh tranh để yêu cầu báo giá, tham dò quy trình, cách thức làm, tư vấn cho họ để họ tư vấn lại cho các khách hàng khác <--- loại này nhiều lắm :D

  @Mr.Dang: Mình cũng đồng ý với bác, nhưng mình thấy có 1 điểm như thế này: như mình nói ở trên, họ có domain key chưa hẳn là đã on top được, họ cũng cần làm website, cần làm seo. Domain key chỉ hổ trợ họ trong quy trình đó mà thôi. Giống khi con người sinh ra, có người sinh ra trong nhà giàu, có người sinh ra trong nhà nghèo, nhưng ai cũng phải đi học, đi làm để đạt những thành công mình mong muốn.

  Bác có góp ý gì để mình bổ sung vào bài trên hay không?
 10. thanhnho

  thanhnho Cựu mod

  Gia nhập:
  8/8/10
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  61
  Cũng còn tùy trường hợp bác ạ.
  khi tư vấn làm seo cho một đơn vị mới mà chưa có tên miền thì thường chúng ta sẽ hướng họ đến 1 tên miền chứa domain key nhiều hơn để làm seo nhàn hơn và bền hơn. Đối với việc này thôi cũng đã được trả phí rồi chứ chưa nói đến việc tác động cho nó lên top (cho dù là tác động mạnh hay nhẹ)
 11. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  bác không hiểu vấn đề ở đây rùi. :D. Ý anh Đăng là chuyện một đơn vị nhận hợp đồng SEO về rồi vứt đó thả link kiểu gì cũng lên top 20. Ở VN ngoài 3 lĩnh vực khó nhất là Travel , thiết kế web, BĐS thì bác cần 5 trang suport khá là ok. Nhưng vấn đề của suport là không bền thường chỉ cần rút link ra là tèo văn tẹo. Bác có thể để ý một số site được onpage khi đã lên top rồi muốn tụt quần cũng khó.:)

  @ngọc trinh : em có ý là doanh nghiệp nên tham khảo vài ba công ty còn việc gặp mặt và tư vấn nên hạn chế dần là vừa. Tại sao VN còn làm SEO cho người nước ngoài được mà trong nước lại quan trọng việc gặp mặt nhau. Gần thì em không nói chứ xa thì....không quan trọng. Đương nhiên đó là suy nghĩ của anh em mình còn khách thì họ rõ ràng luôn muốn gặp vì sợ bị lừa chứ :D.
  Đứng top từ khóa hot cũng là một nguyên tắc để chọn nhưng nên kết hợp bổ sung những phương pháp khác để chọn chứ dựa không vào đó kể ra cũng .... nguy hiểm.
  Last edited: 18/5/11
 12. NgocChinh

  NgocChinh Cựu Administrator

  Gia nhập:
  26/4/10
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  409
  Nơi ở:
  VietProtocol
  Web:
  @vietnamurl1: đã bổ sung góp ý của em là nên chọn nhiều đối tác để sàng lọc và quyết định. Ngoài ra em có ý kiến nào khác ko?
  P/s: Mr.NgocChinh chứ ko phải ngoc trinh nhé :(
 13. Mr.Dang

  Mr.Dang Cựu Administrator

  Gia nhập:
  4/5/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  278
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Dear Ngọc Chinh,
  Thực ra domain key ôm lợi thế quá lớn rồi, không tốn công sức làm gì nhiều cho mệt, on-page tốt hay ko thì cũng thế thôi.
  http://www.google.com.vn/#q=quảng c...iuQOO4tW6DQ&start=10&sa=N&fp=390a128d1e1b70b8

  Từ khóa " quảng cáo trên google" đứng thứ 18, domain www.quangcaotrengoogle.com, bạn vào site đó xem on-page tốt đến đâu đi :)


  Mình ở đây ko nói đến tư vấn seo, mình chỉ đang nói đến vấn đề là những ông ôm domain key thì lợi thế quá lớn thôi, lên top cũng sẽ không oai như mấy ông không có domain key mà thôi, trình thì ko trình thì cứ nhìn cái vd trên của mình để biết.
 14. piseo

  piseo Top 8

  Gia nhập:
  4/8/10
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  25
  Hihi...URL chắc suốt ngày cứ nhớ Ms. Ngọc Trinh nào rồi( bên cty em có nhiều Ms lắm). Chủ đề này của anh Chinh thật sự có ý nghĩa rất lớn cho việc giúp doanh nghiệp chọn đúng đối tác. Hằng ngày lên mạng toàn gặp SEOer mà phần nhiều chắc là gà như em mà cũng mở dịch vụ SEO. Các công ty này chắc chắn sẽ nhận bừa các từ hot với giá rẻ làm cho giá SEO ngày càng bèo bọt nên em ủng hộ việc bồi thường hợp đồng để bình ổn thị trường SEO. Riêng các SEOer mới vào nghề không phải là hết hy vọng mà chúng ta hãy chọn đúng hướng đi của mình. Tôi làm dịch vụ thiết kế web thì tôi sẽ cố gắng làm tốt SEO cho khách hàng của mình khi có yêu cầu, bạn là sinh viên cũng có thể làm cộng tác viên cho các công ty SEO chuyên nghiệp hoặc làm cho bạn bè, người quen...Những newbie thường rất tự tin nhưng cần thời gian rèn luyện và chứng minh năng lực, đừng nghĩ mình làm được vài từ mức độ cạnh tranh trung bình thì đã là chuyên gia SEO và mở công ty. Hãy đứng đúng vị trí và tìm đúng hướng đi để phát triển năng lực bản thân và tránh làm "chết" đi thị trường SEO tiềm năng các bạn nhé!
 15. thanhnho

  thanhnho Cựu mod

  Gia nhập:
  8/8/10
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  61
  À cái này thì ko phải bàn rồi :D
 16. dichvuseo

  dichvuseo Top 9

  Gia nhập:
  26/9/10
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  dich vu seo
  Web:
  Domain key có lợi thế là đúng, nhưng các bác phải seach cả những key khác xem thế nào? nếu 1 website lên top rất nhiều key hot trong đó dĩ nhiên có 1 key trùng domain thì cũng không thể bảo là họ không oai được vì các bác thấy nó đứng top key trùng domain key các bác bỏ qua không để ý nó vẫn đứng top hàng trăm key khác không trùng key :)
 17. NgocChinh

  NgocChinh Cựu Administrator

  Gia nhập:
  26/4/10
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  409
  Nơi ở:
  VietProtocol
  Web:
  @PiSEO: ai cũng hiểu được như bạn thì thị trường sẽ ko như hiện nay. Cảm ơn bạn.
  @Mr.Dang: việc này thì mình cũng đã nói là đồng ý với bác ở các reply trước rồi, bản thân mình cũng nắm giữ rất nhiều domain key cho nên mình biết rõ điều này, nhưng lợi thế thì chỉ là lợi thế thôi. Mình cũng đưa ra vd ở trên, người sinh ra có người giàu, có người nghèo, sinh ra có người con chủ tịch nước, có người nông dân ko có cơ hội phát triển, nhưng thế hệ đó họ chịu khỏ học hỏi, tìm tòi và làm tốt hơn thằng nhà giàu. Như các bác doanh nhân trong top Forbes, toàn xuất thân như thế. Nói như vậy thi hơi xa quá, như Toản Ticsoft, Viet VA, bác Châu... các bác ấy cũng đâu có domain key, nhưng vẫn on TOP những từ khóa trong ngành HOT và cạnh tranh cao. Cho nên theo em bác đừng quá chú trọng vào nó (vì em thấy 3 reply của bác đều nói đến nó), mà nên góp ý cho mọi người, doanh nghiệp 1 ý cụ thể thì hay hơn. Vậy bác có góp ý gì cụ thể ko?

  @*: Mọi người có ý kiến gì thì góp ý luôn nhé ^^

  ---------- Post added at 10:48 AM ---------- Previous post was at 10:43 AM ----------

  Bác này nói cũng đúng. Mình vd mình có domain key là www.thietkewebsite.com
  Mình làm SEO cho từ "mail marketing" (top 1), email marketing (top 5). Dù bên mình không cung cấp dịch vụ này.
 18. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  "Gia đình có điều kiện" thì đơn giản thôi mà bác :). Rank trang chủ nó cao tự khắc các sub lên theo thôi mà. Em có cái vietnamseo.org làm đó rút nửa link hỗ trợ mà vẫn đứng đầy key . Vấn đề chỉ là link và structure tốt + thứ hạng ổn là các key phụ lên đều mà

  @NgocChinh : :D sorry bác nhé em quên không để ý đoạn đó. Thank bác nhắc nhở khéo.
  @PiSEO : hi bác nói chuẩn đóa. Hồi xửa hâm mộ cô này lắm . Mà bác đang cạnh tranh với em đóa nhá :D. Cố lên bác ai cũng phải học từ đầu. Quan trọng học làm tướng quân hay học làm tướng cướp thui :D. Bác có tố chất tướng quân đó.
  Last edited: 18/5/11
 19. mang.vn

  mang.vn Top 9

  Gia nhập:
  6/1/11
  Bài viết:
  392
  Đã được thích:
  15
  Web:
  Làm việc thì phải dựa vào hiệu quả và kết quả công việc chứng minh điều đó . . . , đặt địa vị là khách hàng thì liệu khách hàng có hiểu rõ được những gì các bác đang nói không? nếu hiểu được tôi thề là khách hàng sớm muộn cũng mở ... dịch vụ seo :))
 20. NgocChinh

  NgocChinh Cựu Administrator

  Gia nhập:
  26/4/10
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  409
  Nơi ở:
  VietProtocol
  Web:
  @*: Mọi người ai còn ý kiến góp ý nào nữa không ?

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...