Chiến lược Google Answer Box: Nên và Không nên

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi waytomarketing.com, 16/5/17.

Lượt xem: 13,872
 1. waytomarketing.com

  waytomarketing.com Top 7

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  192
  Có sự tiến triển đáng kể khi nói đến kết quả tìm kiếm của Google. Gần đây, SERP của Google đã trải qua quá trình phát triển với việc bổ sung rich featured snippet. Kể từ lần ra mắt đầu tiên, Answer Box Snippet vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng đến năm 2016 thì các thương hiệu đã bắt đầu sử dụng nó.

  Để hiểu rõ hơn về cách các công ty đã sử dụng nó, nhóm của chúng tôi đã phân tích qua nhiều dữ liệu từ rất nhiều ngành công nghiệp và đã phát hiện ra sự tăng trưởng của các từ khóa tăng 4-6 lần khi kích hoạt Answer Box Result.

  Như chúng ta đã biết, Google cố gắng giải thích mục đích tìm kiếm dựa trên các từ khóa được chọn và các mô hình hành vi có liên quan. Trong mô hình này, Google đang cố gắng để có được kết quả có liên quan và hiển thị nó bên trong SERP như là một boxed result được highlight - được gọi là Answer Box.

  Google đã thử nghiệm các tính năng, sự đổi mới và cập nhật thuật toán. Vậy Google Answer Box là gì?

  Ngay bây giờ, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy bạn nên dành thời gian để đưa ra chiến lược tối đa hóa cơ hội để đạt được Google Answer Box.

  Tại sao giành được Google Answer Box lại quan trọng?

  Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể hỏi lại: Tại sao xếp hạng tự nhiên lại quan trọng? Các vị trí xếp hạng thu hút các click từ người dùng tìm kiếm hay còn được gọi là “click-throughs” - được đo bằng CTR hoặc Click-Through Rate. Xếp hạng cao hơn cải thiện CTR, làm tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

  Vị trí trong answer box đứng trên tất cả các vị trí xếp hạng khác và bây giờ được đặt là “Rank zero”. Vậy việc được xếp hạng trong vị trí đầu tiên của Google là tốt hơn?

  Tuy nhiên, nếu điều đó không đủ thuyết phục, hãy lướt qua dữ liệu phân tích của chúng tôi. Về cơ bản, Google Answer Box đảm bảo 32.3% CTR. Điều này có nghĩa là nếu các thuật ngữ được kích hoạt cùng với footprint tự nhiên của bạn, bạn có thể chiếm 32% thị phần trọng số đó hoặc mất nó - điều này tạo ra một cơ hội đáng kể.

  Liệu rank 1 vẫn là rank 1 với Google Answer Box hiện tại?

  Câu trả lời ngắn gọn: không. Dựa vào dữ liệu phân tích từ khóa và các nhà marketing chúng tôi đưa ra kết luận rằng, nếu không có answer box, vị trí xếp hạng tự nhiên thứ 1 sinh ra trung bình khoảng 25% CTR.

  Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi một Answer Box hiển thị một vài từ khóa giống nhau? Dữ liệu của chúng tôi cho thấy trung bình khi một answer box được hiển thị, CTR trung bình với từ khóa đó có cùng vị trí xếp hạng 1 sẽ giảm xuống khoảng 18% CTR.

  Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy rằng nếu không mất vị trí xếp hạng (duy trì xếp hạng 1), CTR với 6 từ khóa sẽ giảm nhanh chóng khi kết quả Answer Box là không đạt được.

  Sau đó, khi answer box đã đạt được, CTR sẽ tăng trở lại, vượt qua vị trí xếp hạng tự nhiên thứ 1 ở trên mức 30-35%. Hành vi này được hiển thị trong tập các từ khóa branded và non-branded với SERP.

  slide

  Điều này khẳng định rằng thứ hạng tự nhiên là chiến dịch SEO của bạn, bạn không thể bỏ qua sự tích hợp của một chiến lược mạnh mẽ với answer box.

  5 bước để phát triển một chiến lược Google Answer Box

  Tất nhiên không có nhiều thuyết phục về tầm quan trọng của rich featured snippet này trong bối cảnh của Google nhưng làm thế nào một thương hiệu có thể phát triển để có được những kết quả này?

  Thay vì chỉ xuất bản một bài viết khác về Answer Box, chúng tôi đã đưa ra chiến lược với 5 bước đơn giản nhằm giúp thương hiệu hiểu rõ hơn về cách thực hiện chiến lược Google Answer Box.

  Bước 1: kích hoạt footprint

  Phần đầu tiên của kế hoạch này là phải biết và hiểu những từ khóa nào đang kích hoạt Answer Box. Bắt đầu bằng cách kéo footprint tự nhiên vào domain có thương hiệu của bạn, đó là từ khóa tự nhiên mà bạn đang muốn xếp hạng.

  Sau đó, sử dụng công cụ như SEMrush.com hoặc ALPS để cho bạn biết từ khóa nào đang kích hoạt một featured snippet. Nếu bạn thực sự tò mò, bạn có thể map dữ liệu này với năm ngoái và xem footprint tự nhiên của riêng bạn đã phát triển như thế nào trong bối cảnh Answer Box. Nó chỉ có thể mở khóa một số câu trả lời về lý do tại sao bạn bị mất lưu lượng truy cập mà không có một nguyên nhân rõ ràng.

  Sau khi phân đoạn dữ liệu cho footprint của riêng bạn, tôi cũng khuyên bạn nên làm nó cũng như đối thủ cạnh tranh. Tất cả là kiến thức đã được public.

  Bằng cách lấy dữ liệu của họ, bạn có thể hiểu sâu hơn về bối cảnh cạnh tranh của bạn. Từ đó, bạn cũng có thể phân tích khoảng cách để xem những từ khóa nào trong footprint đang kích hoạt Answer Box mà bạn không có. Chúng tôi sẽ lưu dữ liệu này với ma trận ưu tiên.

  Bước 2: ma trận ưu tiên 2x2

  Bước thứ 2 là bước để ưu tiên và phân loại tất cả dữ liệu này. Để làm điều này, tôi đề xuất một ma trận 2x2.

  Để xem Answer Box của Google, bạn cần có authority và sự liên quan. Vì vậy, hãy xem tất cả các từ khóa xếp hạng trong vị trí top 5. Điều này có nghĩa là trang web với các từ khóa đã có đủ authority.

  Thứ hai là các từ khóa được lọc bởi khối lượng và authority cao nhất (tác động lớn nhất đến lưu lượng truy cập dựa vào khối lượng). Điều này có nghĩa là nếu bạn nhận được kết quả với cụm từ khóa có khối lượng cao, chúng sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn nhiều nhất. Tuy nhiên, với tín hiệu hỗn hợp, bạn có thể cần phải xây dựng authority cho các trang đó và các thuật ngữ chính.

  Thứ 3 là các cụm từ khóa có tín hiệu authority từ vị trí xếp hạng thứ 5 trở lên hoặc các từ khóa trên trang đầu tiên và khối lượng hỗn hợp. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải cố gắng để tăng thứ hạng và mức độ liên quan.

  Cuối cùng là những từ khóa kích hoạt từ bối cảnh cạnh tranh của bạn mà chúng tôi đã tham chiếu ở trên (các trang mới, khối lượng mới). Đây là những từ khóa bạn không có bất kỳ nội dung hoặc xếp hạng hiện tại, tương đương với cơ hội mới và khối lượng mới.
  [​IMG]

  Bước 3: Một trò chơi nguy hiểm

  Việc có tất cả các từ khóa kích hoạt answer box là tốt nhưng quan trọng hơn là biết làm thế nào và tại sao họ kích hoạt cho Google.

  Như tôi đã đề cập ở đầu bài viết này, Google đang cố gắng diễn đạt ý định và hiểu thực sự bạn đang tìm kiếm gì. Vì vậy, nếu answer box cung cấp một câu trả lời, bạn chỉ cần tìm ra câu hỏi là gì.

  Tuy nhiên, điều này là chủ quan vì bạn cũng cần phải cố gắng và hiểu những câu hỏi mà Google đang cố gắng trả lời và đảm bảo rằng trang web của bạn đang trả lời họ. Đây chính là trải nghiệm người dùng.

  Bước 4: Các yếu tố trả lời - mở rộng nội dung on-page của bạn

  Theo bằng sáng chế của Google về kết quả Answer Box, thuật toán tính được "các yếu tố trả lời" và cung cấp một điểm tích lũy.

  Để thuật ngữ này trở nên đơn giản, điều này có nghĩa là nếu trang web A trả lời câu hỏi bí ẩn bằng đoạn văn và câu trả lời trực tiếp, nó sẽ nhận được điểm số.

  Nếu trang web B trả lời cùng một câu hỏi, với đoạn văn bản một cách trực tiếp, tuy nhiên cũng trả lời nó với các yếu tố mở rộng (bảng, biểu đồ, đồ thị...) sau đó trang web B đã trả lời câu hỏi với các yếu tố trả lời nhiều hơn thì nó sẽ đạt được yếu tố trả lời cao hơn.

  Ngoài ra, nếu trang web B mở rộng và trả lời câu hỏi "halo" thì nó không chỉ cung cấp nhiều yếu tố trả lời hơn mà nó còn tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nếu nó là tốt cho người dùng thì nó sẽ tốt cho Google.

  Phiên bản text

  [​IMG]

  Phiên bản Bullet

  [​IMG]

  Phiên bản image

  [​IMG]

  Phiên bản table

  [​IMG]
  Bước 5: hiểu được vai trò của authority: tôi phải xếp hạng top 1?

  Vai trò của authority và rank là gì? Chỉ cần xếp hạng 1 trong Answer Box? Không.

  Tôi đã nhìn thấy xếp hạng vị trí thứ 5 mà vẫn có Answer Box trong SERP của Google. Với SEO, cần có sự đóng góp của cả 2 tín hiệu authority và sự liên quan mới tạo nên chiến thắng.

  Vì vậy, bạn cần phải có đủ authority liên quan đến nội dung authority của bạn nhưng nó không giống như việc bạn phải xếp hạng ở vị trí đầu để đảm bảo kết quả Answer Box.

  Rất vui mừng khi nhìn thấy Google thưởng kết quả có liên quan nhất cho Answer Box so với việc chỉ cần xếp hạng ở vị trí Top 1.

  Ghi nguồn www.waytomarketing.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Chiến lược Google Answer Box: Nên và Không nên.​
  Monbay17 thích bài này.
 2. haoking

  haoking Top 9

  Gia nhập:
  2/5/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  9
  Web:
  Với các trang dịch vụ thì thấy nó được cho là tối ưu cho người dùng rồi nên cái này cần phải xem xét tùy trường hợp, lĩnh vực.
 3. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,739
  Đã được thích:
  155
  Web:
  Để làm được cái này thì cũng đuối đấy nhỉ, không biết nó có tác dụng như thế nào với chiến lược seo của anh em Việt.
 4. sonviettinlaw

  sonviettinlaw Top 9

  Gia nhập:
  4/5/17
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  3
  Cái này em thấy nếu làm được thì rất tốt, nhưng tốt với tuỳ từng mảng. Ví dụ như các web về cung cấp dịch vụ thì em thấy rất là tối ưu, nhưng cũng phải tuỳ vào từng trường hợp nữa.
 5. haopro

  haopro Top 8

  Gia nhập:
  2/8/13
  Bài viết:
  358
  Đã được thích:
  25
  Web:
  cái này phải nghiên cứu sâu đây, nhưng tớ nghĩ ở VN cài này còn khó ap dng5vì đa số anh em đi chiến lực khác nhanh hơn, nhưng ko bền về sau .
 6. thienbao

  thienbao Top 9

  Gia nhập:
  24/8/15
  Bài viết:
  444
  Đã được thích:
  14
  đọc xong giống như người trên trời rơi xuống. căng quá. Có pro nào hiểu không giải thích thêm với
 7. tulanh

  tulanh Top 9

  Gia nhập:
  17/9/15
  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  14
  chiến lược này em chưa làm bjo không biết có hiệu quả không
 8. Hồng Quốc Hưng

  Hồng Quốc Hưng Top 9

  Gia nhập:
  25/4/17
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  114 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân
  Web:
  Bạn hiểu cái này là gì không ? Không phải từ khóa nào cũng có cái Answer box này đâu.
 9. tulanh1

  tulanh1 Top 9

  Gia nhập:
  7/10/15
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  3
  chiến lược này ngh cũng dài dọng bạn nhỉ không biết làm có khó không

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...