1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Checklist về SEO Onpage cho năm 2016

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi Lee Nam, 19/12/15.

Lượt xem: 46,761
 1. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Bạn đang gặp khó khăn trong việc tối ưu Onpage khi hằng ngày phải lặp đi lặp lại công việc nhàm chán này? Hãy tự tạo cho mình một checklist SEO Onpage và thực hiện lần lượt theo các bước trong checklist đó. Chăc chắn bạn sẽ không quên bất kỳ tiêu chí tối ưu nào.

  Và để giúp các bạn có thể tạo một checklist đầy đủ và phù hợp nhất, vietmoz.net xin gửi đến các bạn một danh sách check-list 14 các tiêu chí tối ưu onpage quan trọng và cần thiết cho năm 2016 này, dựa trên những thay đổi mới nhất trong thuật toán của Google năm 2015.

  1. URL ngắn, thân thiện với người dùng và SEO

  Url ngắn và thân thiện với người dùng cũng như SEO là điều không có gì phải bàn cãi khi nói về SEO Onpage. Hãy tối ưu sao cho các tất cả các đường dẫn trên trang đều ngắn gọn, chứa từ khóa chính và dễ đọc nhất.

  2. Tiêu đề

  [​IMG]

  Nếu có thể, hãy để từ khóa chính và quan trọng nhất của bạn ở phần đầu tiêu đề của trang, giữ cho tiêu đề không quá dài (khoảng 30 và 65 ký tự). Hãy nhớ rằng không nên chèn từ khóa vào tiêu đề một cách quá lố, nhồi nhét từ khóa,... hoặc viết tiêu đề quá ngắn.

  3. Nội dung đa phương tiện

  Người đọc ngày một khó tính hơn, và yêu cầu cao hơn, vì vậy, những nội dung chỉ text đơn thuần sẽ khó để họ tương tác, chia sẻ hoặc tôn vinh.

  4. Số lượng liên kết Outbound

  Tư duy thông thường của tất cả SEOer chúng ta đều cho rằng việc liên kết đến một trang web nào đó khác sẽ làm hao hụt sức mạnh của trang web. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Việc liên kết với những website uy tín cùng lĩnh vực có thể khiến cho bạn gia tăng độ uy tín của của bạn trong mắt người đọc và công cụ tìm kiếm.
  5. H1 Tag - thẻ H1

  Đừng bao giờ được quên việc chèn thẻ H1 vào tiêu đề bài viết!

  [​IMG]

  6. Tốc độ trang web

  Tốc độ tải trang đã là một trong những tiêu chí xếp hạng website của Google từ năm 20110 đến nay (tìm hiểu thêm: tại đây). Chính vì vậy, việc tối ưu lại dung lượng của các tài nguyên trên trang bao gồm các nội dung đa phương tiện, các đoạn code CSS, script,... cũng là một trong các công đoạn tối ưu Onpage cần thiết.

  7. Từ khóa trong đoạn đầu tiên của bài viết

  Đây là một trong những tiêu chí còn khá nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, có khá nhiều các chuyên gia SEO hiện nay vẫn đang bảo vệ cho quan điểm này, rằng việc từ khóa xuất hiện trong 100-150 từ đầu tiên có thể gây ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của website. Yoast SEO - một trong số các plugin hỗ trợ SEO uy tín cũng ủng hộ cho quan điểm này.

  8. Nội dung

  Nội dung là một yếu tố đã đang và sẽ vẫn mãi có một tầm quan trọng hàng đầu trong SEO. Vai trò này của content chưa hề thay đổi kể từ ngày đầu tiên SEO xuất hiện. Thứ duy nhất hiện đang vẫn không ngừng thay đổi ở đây chính là khả năng đọc hiểu của công cụ tìm kiếm đối với các nội dung này.

  Điều này có nghĩa là một lần nữa, website bạn cần phải có những nội dung độc đáo, riêng biệt và mới lạ. Độ dài của nội dung trên trang cũng cần được viết dài hơn, với độ dài đề nghị khoảng 800-1000 từ.

  9. Từ khóa

  [​IMG]

  Google đang không ngừng cải thiện và nâng cao khả năng đánh giá nội dung chất lượng. Các lỗ hổng trên máy sàng lọc spam Panda đang ngày một nhỏ dần lại. Chính vì vậy, các tiêu chuẩn về an toàn về mật độ từ khóa cần được làm chặt hơn. Nếu trước đây, 4-6% là một tỷ lệ vàng cho mạt độ từ khóa, thì năm 2016 này bạn chỉ nên để tỷ lệ này ở mức 2-3%.

  10. Thẻ Alt

  Luôn ghi nhớ việc phải thêm thẻ alt cho các hình ảnh trên trang. Bởi nó không chỉ giúp bạn có thể SEO trang đó được tốt hơn (vì Google luôn quan tâm đến nội dung của hình ảnh cũng như nội dung thẻ alt), mà việc thêm thẻ alt như vậy còn đem lại cho bạn một cơ hội để có thêm visit từ các truy vấn tìm kiếm hình ảnh của người dùng Google.
  11. Dữ liệu có cấu trúc

  [​IMG]

  Dữ liệu có cấu trúc là một sáng kiến tuyệt vời của các công cụ tìm kiếm hàng đầu (Google, Bing, Yahoo!, Và Yandex), giúp các công cụ tím kiếm có thể hiểu được các nội dung trên website. Structure data được ví như là một cuốn từ điển chung giữa công cụ tìm kiếm và các quản trị viên website.
  12. Thẻ mô tả

  Mặc dù thẻ mô tả đã bị giảm giá trị trong thời gian gần đây, và không có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của một website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm, tuy nhiên, thẻ mô tả vẫn đóng vai trò khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nhấp vào trang của người dùng từ bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.
  13. Liên kết gãy - Broken link

  Đã khoảng 8 năm từ khi SEO được biết đến và thịnh hành tại Việt Nam. 8 năm với vô vàn các bài định nghĩa khái niệm broken link là gì và tác hại của nó. Tuy nhiên, chắc các bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng số lượng broken link vẫn đang không ngừng tăng.

  Và bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi nguyên nhân chủ yếu sinh ra broken link là do sơ sót của người quản trị web. (Xem thêm tại đây) Chính vì vậy, bạn cần thật chú ý mỗi khi có ý định tạo link, hoặc thay đổi một đường dẫn nào đó trên trang.

  14. Tạo và quản lý sitemap

  [​IMG]

  Sơ đồ trang web là một yếu tố khá quan trọng trong SEO, giúp cho công cụ tìm kiếm tìm được tất cả các trang có trên site, kể cả khi bạn không có liên kết đến chúng.

  Bạn có thể tạo sitemap tự động và tùy chỉnh sitemap bằng công cụ SEO by Yoast - một công cụ tối ưu SEO khá phổ biến hiện nay và submit sitemap đó lên công cụ quản trị website Google Webmaster Tools. (xem thêm) Và bằng cách này, sitemap sẽ luôn được tự động cập nhật mỗi khi bạn xuất bản mới hoặc cập nhật lại nội dung trên trang.
  ...

 2. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  nhiều người hiện nay bỏ thể H1 và một số thể khác nhưng theo bản thân em khi tối ứu site thì vẫn cho từ 1 2 key nó chỉ bị đánh giá thấp khi spam quá mức mà thôi
 3. What happend

  What happend Top 9

  Gia nhập:
  9/8/14
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Onpage càng ngày càng nâng cao , phải chuẩn theo format của webmaster tool , onpage tốt giúp lên top nhanh và vững hơn
 4. leeanhtuanhp

  leeanhtuanhp Top 9

  Gia nhập:
  29/8/12
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  2
  công nhận việc này nhàm chán thật, lúc nào viết bài cũng lặp đi lặp lại các bước ấy. Ngán muốn bỏ SEO rồi :(
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 5. quocmyit

  quocmyit Top 9

  Gia nhập:
  18/12/15
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  8
  bài viết chuẩn và rất hay nhưng có một vấn đề mình chưa hiểu lắm về mật độ từ khóa, làm sao để biết được mật độ từ khóa hiện tại của nội dung mình là 2-3% để hợp với tiêu chuẩn của google vậy bạn
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 6. Phuongxoan_49

  Phuongxoan_49 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  66
  Nơi ở:
  Xuân Thủy, Cầu Giấy
  Web:
  Bài viết quá hay và chất đầy đủ mà không thấy ai cảm ơn tác giả chia sẻ. Tiện thể anh cho em hỏi là giờ nếu trao đổi liên kết site a sang site b và ngược lại như thế có bị đánh giá thấp không?
  PS: Trước đó e vẫn nghĩ là trao đổi liên kết qua lại giữa 2 site là không tốt và bị google đánh giá thấp
  vietmozpronguyenanhtuan2607 thích bài này.
 7. mminh

  mminh Top 10

  Gia nhập:
  17/12/15
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Thì nó là đặc thù của SEO rồi mà bác, em cũng chán lắm rồi nhưng vẫn phải cố mà cày mới mong có ngày lên top bác ạ
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 8. Lee Nam

  Lee Nam Cựu Administrator

  Gia nhập:
  14/12/11
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  448
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Ý bạn muốn hỏi tại sao mình lại có con số 2-3% phải không? Thực ra không chỉ bạn mà đa số các newbie khi bắt đầu học SEO đều có câu hỏi tương tự. 4-6% hay 2-3% là những con số được mình và các anh em cùng SEO trải qua rất nhiều dự án SEO đúc kết lại thành kinh nghiệm, chứ hoàn toàn không có con số nào là cụ thể. Vì vậy nó mới nằm trong khoảng.

  Google vẫn cấm trao đổi link mà em. Google có nói rõ trong Guideline dành cho Webmaster rồi mà. Em tìm hiểu thêm về Guideline này nhé.
  nguyenanhtuan2607Phuongxoan_49 thích bài này.
 9. bepngochung

  bepngochung Top 10

  Gia nhập:
  20/12/15
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  2
  LeeNam. chuyên gia đào tạo SEO (có thể nói là số 1 Việt Nam). Cảm ơn bài viết của anh rất nhiều
  vietmozpronguyenanhtuan2607 thích bài này.
 10. sthaihien

  sthaihien Top 8

  Gia nhập:
  16/4/15
  Bài viết:
  1,589
  Đã được thích:
  15
  Còn thiếu nữa. Google đang ưu tiên các website HTTPS, vậy nên thêm vào luôn mới đúng :)
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 11. huuphathd

  huuphathd Top 9

  Gia nhập:
  14/3/15
  Bài viết:
  269
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Lúc nào seo cũng thiếu ít nhất 1 2 bước :D
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 12. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  ngán đến tận cổ mà vẫn phải làm, thế mà anh google chẳng chịu lên top cho
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 13. luatbravo

  luatbravo Top 9

  Gia nhập:
  9/9/14
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  10
  Web:
  theo mìh thì xu hướng mới của người dùng là các nội dung về media nhiều hơn , hạn chế xem nội dung bằng chữ , nên việc biết content ngày một khó khăn hơn , thường phải rút ngắn vì vậy lượng từ khóa cũng giảm đi , việc xây dựng nội dung media chuyên nghiệp , hiệu quả cũng là cả một vấn dề , một bức ảnh đẹp , một clip lôi cuốn và đẹp mắt ...có lẽ phải nâng tầng khả năng tạp nội dung mà thôi
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 14. kieudai91

  kieudai91 Top 9

  Gia nhập:
  10/9/15
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  nền tảng SEO thì vẫn như vậy nhưng cần phải cải tiến theo thuật toán của GOOGLE. Cảm ơn anh Lê Nam đã chia sẻ.
  vietmozpronguyenanhtuan2607 thích bài này.
 15. thudoland

  thudoland Top 10

  Gia nhập:
  19/12/15
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  tks bài viết của Mod ạ, hình như em thấy anh này trên group Isocial nào đó rồi thì phải
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 16. apptaigame

  apptaigame Top 9

  Gia nhập:
  7/9/14
  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  23
  Cám ơn anh nam, seo bao giờ cũng nhắc tới việc onpage là số 1 cho công cuộc seo 1 website.
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 17. huonggiang91

  huonggiang91 Top 9

  Gia nhập:
  10/10/15
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  6
  Mình thấy trong bài viết le nam có nói thẻ h1 thì mình đã biết còn thẻ H1 tag là gì có bạn nào biết không giải thích giùm mình với.
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 18. banhbaonho2105

  banhbaonho2105 Top 9

  Gia nhập:
  21/10/14
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  Web:
  Em thấy khó trong việc xác định có nên hay không đi link ra web khác. Bên em có web quạt muốn đi link out ra web rau. trong khi web quạt đi bị mất một lượng lớn link thì có nên đi link out ra web rau không ạ?
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 19. phungnguyen

  phungnguyen Top 9

  Gia nhập:
  8/9/15
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  9
  Web:
  Bài viết này của Anh Nam sao đúng những gì mà em từng thực hiện vậy, chuẩn thật. Hầu như tất cả từ khóa đều Top cả mà không hề bỏ sót một cái nào . HIHI
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.
 20. nganseo

  nganseo Top 9

  Gia nhập:
  19/9/15
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  tp.hcm
  Web:
  Vậy bạn muốn google thay bằng những đánh giá khác để các từ khóa rớt xuống hết bạn SEO lại từ đầu, sau đó google lại thay đổi bạn lại SEO lại à. Mình nghĩ nếu bạn là người yêu nghề thì sẽ chẳng bao giờ chán nhé.
  nguyenanhtuan2607 thích bài này.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...