1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Cách xác định chủ đề cho Niche Blog

Thảo luận trong 'Affiliate Programs' bắt đầu bởi seojqk, 16/4/14.

Lượt xem: 1,481
 1. seojqk

  seojqk Top 7

  Gia nhập:
  8/4/10
  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  289
  Web:
  Sau một thời gian dài mình không viết bài, hôm nay mình quyết định viết thêm bài mới và chủ đề hôm này là làm sao để chọn chủ đề cho Niche Blog.

  Hẳn khi phát triển một blog niche, điều khó nhất là chọn cho mình một chủ đề thích hợp để viết, nhưng các thức chọn nó ra sao? Mình sẽ bật mí cho các bạn cách chọn một chủ đề tiền năng để viết mà hợp với khả năng của mình.

  Vậy Niche site là gì?

  Niche Blog dịch thô ra tiếng việt và trang khe (ngách). Các bạn có thể hiểu như nó là một trang chú trọng một chủ đề nhất định (hoặc một mảng nhất định). Trang thachpham.com cũng là một dạng Niche Blog (theo mình nghĩ) chuyên về WordPress, viết blog chuyên nghiệp, SEO.

  Một vài câu hỏi để bạn có thể quyết định chủ đề:

  - Bạn có thích chủ đề đó không?
  - Liệu có nhiều người quan tâm đến nó hay là không?
  - Bạn có thể kiếm tiền với chủ đề này bằng cách nào?
  - Bạn có thể tìm ý tưởng viết bài ở đâu?

  Để bạn hiểu rõ thêm về câu hỏi mình sẽ đi phân tích từng phần của nó.

  Bạn có thích chủ đề đó không?

  Vâng, câu hỏi này hơi ngớ ngẩn khi mình đưa ra và nó nghe như là tự hỏi bạn thân mình “Liệu mình có thích chủ đề này hay không?“. Nhưng thực sự mà nói thì tự hỏi bản thân cũng là một các quyết định chủ đề đó! Đừng nghe theo những bài viết chọn chủ đề trên mạng (Mà khoan! hình như bạn đang đọc một bài viết về cách chọn chủ đề trên mạng???), nhưng mà ý mình nói là đừng nghe theo người khác chọn chủ đề cho bạn. Bạn phải tự hỏi bản thân của mình xem bạn có thích chủ đề đó hay không?

  Tại sao lại phải tự hỏi bản thân mình, vì các bạn đã thấy, thật sự thì nếu bạn cảm thấy ấn tượng và thích chủ đề nào đó thì chắc chắn sẽ có người thích theo, đơn giản vì trên thế giới có rất nhiều người có sở thích giống nhau.

  Và một điều nữa đó là nếu bạn thích chủ đề đó thì chắc chắn đó là đam mê của bạn và mình nghĩ rằng cái sợ sệt khi đến lịch đăng bài mới sẽ tan biến đi vì nếu bạn đam mê thì sẽ tìm hiểu và biết nhiều về chủ đề đó. Viết về nó cũng dễ hơn rất nhiều, khác với khi chọn một chủ đề đầy tiềm năng nhưng bạn lại không biết về nó.

  Mình cũng chia sẻ một thất bại của mình khi chọn chủ đề nhiều lưu lượng try cập để viết về nó, lúc mình mới vào thế giới blogger, mình nghĩ chọn chủ đề nào tiềm năng là được, thế là mình chọn ngay chủ đề nấu ăn, và các bạn biết kết quả rồi đó, một thằng Indie Game lại chọn nấu ăn để viết thì chắc chắn 100% là rớt rồi!

  Liệu có nhiều người quan tâm đến nó hay không?

  google trend

  Cái này có hơi liên hệ cuộc sống tý xíu vì nếu muốn biết chủ đề đó có được nhiều người quan tâm hay không thì phải đọc nhiều sách báo, xem ti vi và đọc bài trên các trang web thì mới biết được. Nhưng cách nhanh hơn là sử dụng google Adword để kiểm tra, nếu thấy ở đâu cũng có bàn luận về nó thì chắc chắn chủ đề này được rất nhiều người quan tâm, nhưng mà nếu mà nó được nhắc đến qua nhiều thì nó lại là được quan tâm quá mức và sẽ rất khó cạnh tranh nếu bạn tham gia viết về chủ đề đó.

  Mình sẽ lấy một lĩnh vực làm ví dụ cho việc được quan tâm quá mức, đó là ngành Game. Như các bạn cũng biết, hầu như ai ai cũng biết game là gì? Có ăn được không? Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, được cả tỷ lượt tìm kiếm trên Google mỗi ngày. Vậy thì chắc chắn sẽ rất khó cạnh tranh, cụ thể là trang của mình làm SEO và viết bài cũng tàm tạm hay cũng không top nổi và cạnh tranh với người khác được!

  Mà mình chỉ nói là dựa trên lý thuyết, bạn có thể tự do chọn chủ đề nào mà thấy nhiều người quan tâm đến nó, nhưng đừng chọn chủ đề mà chả có ma nào quan tâm là được vì có thể nó sẽ làm bạn nản chí khi phát triển blog.

  Bạn có thể kiếm tiền với chủ đề này bằng cách nào?

  Thật sự thì mỗi chủ đề có một cách kiếm tiền khác nhau và thường thì bạn phải dành nhiều thời gian để chọn hính thức kiếm tiền thích hợp cho mình. Thường thì kiếm tiền bằng blog phổ biến nhất đó là đặt quảng cáo trên blog của mình, đặt quảng cáo thực sự mình nghĩ không làm phiền đến khách xem cho lắm vì nếu bạn chọn chỗ thích hợp thì quảng cáo chỉ chiếm một chỗ nhỏ trên blog mà thôi.

  Mình nghĩ bạn nên tham khảo bài viết mình đã viết từ trước là các cách kiếm tiền bằng quảng cáo trên blog phổ biến. Ngoài ra các bạn còn có thể tham khảo thêm hình thức Affiliate Maketing (Tiếp thị liên kết).

  Bạn có thể tìm ý tưởng viết bài ở đâu?

  Câu hỏi này xem ra khá ngớ ngẩn lần nữa, mình nghĩ nhiều bạn sẽ nghĩ rằng “lấy ý tưởng trong đầu viết chứ ở đâu nữa?“. Ý mình nói ở đây là nơi trau dồi thêm kiến thức cho các bạn để tiếp tục viết bài và duy trì lịch viết hợp lý.

  Bạn có thể dựa trên kiến thức mình biết mà tìm ý tưởng cho bài mới hoặc bạn có thể tham khảo bài viết mà anh Thạch Phạm đã viết trước đó là 30 các tìm ý tưởng viết blog, ngoài ra thì mình thường dùng cách tham khảo các bài viết tiếng Anh rồi thực hành theo nó sau đó trở lại viết lại bằng tiếng Việt, một cách rất nhanh và hữu ích đúng không, lại có cơ hội học tập thêm kiến thức mới nữa.

  Ghi chú

  Khâu chọn chủ để cho Niche site là một khâu rất quan trọng, vì nó quyết định đến 50% trang bạn có phát triển về lâu về dài được không. Nên mình nghĩ bạn nào đang chọn chủ đề cho Niche site thì nên dành một khoản thời gian để suy nghĩ kỹ rồi mới chọn.

  Lời khuyên: Bạn nên suy nghĩ kỹ chủ đề trước khi mua tên miền (domain) hoặc nên mua tên miền mang tên bạn để tạo thương hiệu luôn.

  Theo blog thachpham


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...