1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Cách để cải thiện SEO của bạn với user-friendly interlinking

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi wtm, 29/8/17.

Lượt xem: 34,494
 1. wtm

  wtm Guest

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  251
  Backlink rất quan trọng nhưng internal linking cũng quan trọng không kém, nó là một phần quan trọng trong việc cải thiệnSEO của trang web và trải nghiệm người dùng.

  Tại startup của tôi, chúng tôi tiến hành audit internal link để giúp thông báo và tinh chỉnh chiến lược tăng trưởng marketing của chúng tôi. Với nhiều freelancers và các nhà văn đóng góp nội dung thường xuyên, trang web của chúng tôi đã tăng gấp 3 lần trong 2 năm qua.

  slide

  Tiếc là việc chạy một sáng kiến content marketing lớn mà không có chiến lược internal linking trọng tâm đã hạn chế sự lan truyền của liên kết authority thông qua trang web của chúng tôi.

  Tôi khuyên bạn nên kiểm tra cấu trúc internal linking của riêng bạn để đảm bảo rằng bạn không hạn chế các bài viết blog từ trình thu thập hoặc nhận được "link juice". Điều này là xấu đối với cả quan điểm SEO và quan điểm kinh doanh. Nội dung được liên kết không đúng cách có thể không đạt được tiềm năng xếp hạng tự nhiên hoặc không được nhìn thấy dễ dàng bởi người dùng.

  Hãy xem những cách tốt nhất về internal linking và cho bạn thấy lý do tại sao internal linking phải là một mối quan tâm hàng đầu cho sự phát triển SEO của bạn.

  Chức năng và lợi ích của internal link

  Chức năng

  Cấu trúc internal linking cung cấp giá trị SEO và trải nghiệm người dùng cho trang web của bạn. Dưới đây là một số điểm nổi bật của chức năng internal link:

  - Mở đường đến các trang web trước đó để có thể dễ tiếp cận hơn với spider tìm kiếm.
  - Giúp tổ chức trang web dựa vào các từ khóa được sử dụng trong URL của liên kết và anchor text.
  - Cải thiện chuyển hướng người dùng bằng cách cung cấp thêm cách để tương tác với trang web của bạn.
  - Sử dụng các từ khóa anchor text để hỗ trợ ý định người dùng.
  - Truyền “link juice” giữa các web pages (yếu tố xếp hạng có chủ ý).
  - Tổ chức kiến trúc trang web và kết nối tới công cụ tìm kiếm các trang quan trọng nhất của bạn.
  - Giúp chiến dịch quảng cáo bằng cách làm nổi bật hoặc có tính năng liên kết trên trang chủ.

  Tuy nhiên, có trường hợp công cụ tìm kiếm không thể phân tích cú pháp của các liên kết. Điều quan trọng là bạn đừng nhầm lẫn khi sử dụng chúng:

  - Các liên kết trong web pages là disallowed trong tập tin robots.txt của bạn.
  - Các liên kết trong thanh tìm kiếm hoặc trong trường submission.
  - Các liên kết được nhúng vào các plugin chẳng hạn như Java hoặc Flash.
  - Các liên kết trên web pages với hơn 150 liên kết.

  Trải nghiệm người dùng (UX)

  Để dành tất cả các giá trị SEO cho các liên kết internal, interlinking có ý nghĩa với UX của bạn. Cấu trúc interlinking thông minh phải có một trình đơn thả xuống và thanh điều hướng với các liên kết đến nội dung có liên quan để đáp ứng mục đích của người dùng.

  Cung cấp sự rõ ràng cho mỗi liên kết để khuyến khích sự tương tác của trang web khác, cũng có nhiều giá trị SEO. Không chỉ làm tăng thời gian dừng của người dùng và session dài hơn sẽ khiến người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn để hoàn thành chuyển đổi nhiều hơn.

  Hãy tưởng tượng đích đến trên trang web từ nguồn lưu lượng truy cập giới thiệu và một ngày sau đó cố gắng để tìm nó. Thật tiếc là, nếu không có anchor text được tối ưu hóa trong URL hoặc liên kết sâu để index trang, có thể sẽ không thể tìm thấy nó thông qua phương pháp lưu lượng truy cập trực tiếp, điều đó sẽ khiến bạn khó chịu.

  Liên kết authority

  Không giống như backlink, internal link không có tác động trực tiếp đến thuật toán của Google nhưng nó lại làm tăng flow của backlink authority để lưu thông từ trang này sang trang khác.

  Các bài viết blog mới được sinh ra hầu như không có authority hoặc được thừa nhận. Với liên kết sâu từ trang chủ, ngay lập tức bạn chuyển quyền truy cập trước đó giành cho web page đó. Phần đó sẽ được index nhanh hơn và xếp hạng cao hơn.

  Cấu trúc interlinking tốt nhất

  Kiến trúc trang web

  Cấu trúc internal linking nên follow theo dạng kim tự tháp. Trang chủ của bạn nằm ở vị trí top đầu. Trực tiếp bên dưới các trang nền tảng hoặc các trang category mà có liên kết sâu vào các blog có liên quan hoặc các trang sản phẩm. Tất cả các liên kết trong trang chủ sẽ được coi là quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm.

  Mục tiêu là để giảm tổng số liên kết giữa một web page và home page. Home page của bạn phải là authority nhất, một phần vì nó là trang sẽ mang lại được nhiều backlink. Việc đẩy mạnh authority của home page sẽ truyền liên tục link juice xuyên suốt trang web và vị trí của từng web page để xếp hạng cao.

  Khi trang web của bạn phát triển với các bài viết blog, nội dung và các trang tài nguyên, các tính năng điều hướng phức tạp này sẽ đảm bảo rằng tất cả các web page vẫn nằm trong 2 hoặc 3 liên kết của home page.

  Hãy khám phá vị trí liên kết và cung cấp cho chiến dịch UX và SEO nhiều lợi ích hơn nữa.

  Liên kết nội dung

  Nội dung không chỉ đơn giản là một nơi để chèn internal link để index nhưng chúng cũng hỗ trợ UX của trang web. Việc đặt một liên kết trong phần nội dung đóng vai trò là tài liệu nguồn và truyền đạt tới độc giả rằng bạn có thể ngừng đọc để thu thập thêm nhiều thông tin ở đây.

  Các liên kết nội dung làm cho chúng nổi bật so với các phần còn lại của nội dung và kêu gọi người dùng click vào chúng. Lý tưởng là bạn sẽ muốn đặt các liên kết vào bài viết bog đến các bài viết blog khác có liên quan. Sự liên quan là chìa khóa vì các liên kết không liên quan sẽ làm gián đoạn UX của bạn và tăng tỷ lệ thoát.

  Bạn phải đảm bảo rằng web page của bạn không chứa các liên kết hỏng. Nếu có, hãy chuyển hướng chúng đến các web page có liên quan. Điều quan trọng là web page của bạn phải tải nhanh để đảm bảo trải nghiệm người dùng tích cực và ngăn tỷ lệ thoát. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mọi web page được liên kết luôn chứa lời kêu gọi hành động.

  Một số chuyên gia dự đoán rằng các liên kết nội dung có giá trị hơn so với các liên kết điều hướng khác, điều này tạo ra một chủ đề thú vị với internal linking.

  Vị trí trang Hyperlink

  Theo John Mueller, "ví trí trên một trang với các liên kết internal gần như là không liên quan". Điều này không có nghĩa là vị trí các liên kết internal không quan trọng. Lý tưởng nhất là bạn sẽ đặt các liên kết internal quan trọng nhất trên trang chủ của mình, trong thanh điều hướng hoặc trên một trình đơn thả xuống.

  Với các trang authority thấp hơn, bạn không cần phải liên kết đến trang chủ hoặc trang contact. Nó không đi qua "link juice" cũng không thúc đẩy UX. Tốt nhất là chỉ nên liên kết tới các bài viết có liên quan.

  Các liên kết footer và sidebar phải liên kết đến nội dung liên quan hoặc các trang sản phẩm. Mặc dù một liên kết đến trang nền tảng ở footer sẽ không có giá trị hơn so với việc đặt nó trong thanh điều hướng, đó là một cách xấu theo quan điểm của UX để có một thanh footer mở rộng.

  Việc đặt liên kết ở cuối bài viết hoặc một sidebar đến các web page có liên quan sẽ khuyến khích người dùng tiếp tục tương tác với trang web của bạn. Điều này cung cấp các tín hiệu người dùng tích cực cho Google, có thể gián tiếp ảnh hưởng đến trang web và xếp hạng trang.

  Một cách tuyệt vời để giúp index nội dung của bạn là đặt thẻ liên kết hoặc thẻ keyword vào nội dung để kết nối với công cụ tìm kiếm.

  Các liên kết Breadcrumb và XML sitemap cũng đóng góp rất nhiều cho người dùng và trình thu thập trang web.

  Liên kết phù hợp

  Thành phần thiết yếu của Link-building 101 và Internal Linking 101 là sự phù hợp. Tối ưu hóa tất cả anchor text để phán ánh tiêu đề hoặc chủ đề của trang đích đang được liên kết. Việc đặt anchor text không liên quan vào một liên kết sẽ đủ điều kiện để cho thấy trang web của bạn là spam.

  Sử dụng nghiên cứu từ khóa và thực hiện audit liên kết để xác định các khu vực nội dung có thể đặt liên kết internal có liên quan. Lý tưởng hơn là bạn sẽ cần khoảng 3 liên kết internal cho từng phần nội dung - có thể nhiều hơn tùy thuộc vào số từ.

  Liên kết Call-to-action

  Tôi không thể không đề cập đến tầm quan trọng của việc tối ưu hóa Call-to-action (CTA) để tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Nút CTA cần phải lớn và đậm và phải được tối ưu hóa cho từng thiết bị. Hãy đảm bảo CTA của bạn khác biệt với background.

  Vị trí CTA là rất quan trọng và tôi khuyên bạn nên đặt nó ở màn hình đầu tiên. QuickSprout thường sử dụng CTA trượt để tạo ra các chuyển đổi lớn.

  Cuối cùng, bạn sẽ muốn CTA của bạn có mặt trên mỗi web page để người dùng luôn click để tạo ra chuyển đổi.

  Các liên kết nofollow

  Nếu bạn không muốn công cụ tìm kiếm đếm link juice truyền qua một web page cụ thể, bạn có thể đặt thuộc tính rel=”nofollow” vào thẻ liên kết của bạn. Điều này thường được sử dụng trong các liên kết được tìm thấy trong comment và nội dung do người dùng tạo ra để bảo vệ chống lại các hình phạt spam.

  Thật tiếc là thẻ này đôi khi có thể giới hạn authority truyền qua các trang khác được liên kết với trang đó. Google đặc biệt khuyến cáo điều này và thuộc tính nofollow không gắn liền với các liên kết internal.

  Tóm lại

  Khi chúng ta nghĩ đến xây dựng liên kết, chúng ta thường bỏ qua giá trị UX và SEO để xây dựng cấu trúc liên kết internal của riêng chúng ta. Trong khi backlink vẫn là những viên ngọc của SEO, hiệu ứng của chúng có thể khuếch đại thông qua cấu trúc liên kết internal thông minh sẽ làm tăng sự thịnh vượng đồng đều trên toàn bộ trang web của bạn.

  Ghi nguồn www.waytomarketing.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Cách để cải thiện SEO của bạn với user-friendly interlinking.

  dungmsnguyenhuutinh1992 thích bài này.
 2. meocon91

  meocon91 Top 9

  Gia nhập:
  24/4/17
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  20
  Bài viết rất hay, làm tốt phần internal link giữ chân người dùng rất tốt, làm tăng thời gian onsite trên web được google đánh giá cao
 3. Vu Tran

  Vu Tran Top 10

  Gia nhập:
  22/8/17
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  12
  Web:
  Internal link (link nội) có ưu nhược điểm là:
  • Nhược: ảnh hưởng rất ít đến điểm SEO so với backlink (link của web mình nhưng được đặt trên web người ta)
  • Ưu:
   • vì là của ta, muốn làm gì thì làm, muốn đặt đâu thì đặt.
   • Có ảnh hưởng đến SEO (nhưng rất ít).
   • Tăng thời gian lưu trên web (do click vào link nội để đọc bài khác)
  Để phát huy hết hiệu quả của internal link, phải đặt đúng chỗ cần đặt.

  Đúng chỗ là thế nào?

  Đặt internal link trên trang Google đánh giá cao sẽ tốt hơn là đặt trên trang đánh giá thấp.
  (Kiểu thấy người sang bắt quàng làm họ)

  Tìm "người sang" như thế nào?
  Sử dụng công cụ mạnh mẽ Ahrefs!

  Nếu bạn thích tìm hiểu sâu, có thể tham khảo bài viết này (chiến thuật 1)
  https://langthangweb.com/huong-dan-su-dung-ahrefs-phan-2/
  sinnguyen thích bài này.
 4. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  mình rất khi sử dụng interlinking nhiều khi không được ghi điểm mà còn bị google xếp hạng không tốt nếu không làm cẩn thận
 5. sinnguyen

  sinnguyen Top 9

  Gia nhập:
  5/9/13
  Bài viết:
  312
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  56 Nguyễn Thị Thập phường Bình Thuận quận 7 TP.HCM
  Cảm ơn bài viết nhiều lắm mình thường hay đi internal link thấy thứ hạng trên google đôi lúc có tăng những rất chậm vậy mình nên tiếp tục làm như thế hay cần đi thêm backlink nữa ko ?
 6. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  thường thì em dùng bài viết để đi link về danh mục và sản phẩm cụ thể để tăng liên kết trong site làm cho site vững hơn. Khi seo off page sẽ nhanh hơn.
 7. Jonlyly

  Jonlyly Top 9

  Gia nhập:
  24/8/17
  Bài viết:
  247
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Trixie 165 Thái Hà
  Web:
  Bài viết rất hữu ích =))
 8. mrbolvn

  mrbolvn Top 9

  Gia nhập:
  5/6/17
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  18
  Web:
  Đi internal link là một nghệ thuật. Cứ bắt bừa vào thì ai mà index cho :D :D
 9. anhtuan9x

  anhtuan9x Top 9

  Gia nhập:
  11/8/15
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  26
  Cảm ơn thớt chia sẻ nhé bài viết rất hữu ích ạ tỉ lệ seo bây giờ càng ngày càng phụ thuộc vào chi phí và google cũng đang hướng đến lợi nhuận
 10. dungms

  dungms Top 9

  Gia nhập:
  2/7/15
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  1
  Mình cũng đọc 1 số bài của bạn. nói chung dịch hơi ẩu nên nhiều đoạn có tính chuyên môn khó hiểu.
  tuy nhiên vẫn có giá trị (y)

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...