1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Các sai lầm phổ biến trong SEO Mobile

Thảo luận trong 'Các thủ thuật Seo khác' bắt đầu bởi thegioiseo, 28/3/15.

Lượt xem: 27,007
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  Chào các bạn, như chúng ta đã biết Google sắp update thuật toán Mobile-Friendly với rất nhiều dự đoán là sẽ có nhiều biến động xảy ra. Hôm nay tôi sẽ trình bày các sai lầm phổ biến trong khi Seo mobile. Bài viết được tham khảo nhiều nguồn và đặc biệt là trên blog Google Webmaster Central. Và cảm ơn bạn @mattcotts đã gửi thông tin tham khảo này. Giờ chúng ta bắt đầu đi vào những ý chính của bài viết nhé!

  slide

  1. Các tập tin Blocked JavaScript, CSS và hình ảnh

  Đối với việc tối ưu render và index luôn cho phép Google bot truy cập vào các tập tin JavaScript, CSS và hình ảnh được trang web của bạn sử dụng để Google bot có thể xem trang web của bạn như là một người dùng. Nếu tập tin robots.txt của trang web không cho phép thu thập dữ liệu này thì nó đang ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đối với việc index nội dung của bạn. Điều này có thể đưa ra kết quả trong bảng xếp hạng.

  Hành động được khuyến cáo:
  • Hãy chắc chắn rằng Googlebot có thể thu thập JavaScript, CSS và hình ảnh của bạn bằng cách sử dụng tính năng "Fetch as Google" trong Google Webmaster Tools. Nó sẽ cho phép bạn xem chính xác cách Google bot nhìn thấy và render nội dung của bạn và nó sẽ giúp bạn xác định và khắc phục một số vấn đề về index trang web của bạn.

  • Kiểm tra và test tập tin robots.txt của bạn trong Google Webmaster Tools.
  • Kiểm tra các trang điện thoại di động của bạn với Mobile-Friendly Test để xem hệ thống của chúng tôi phát hiện trang web của bạn có tương thích với người dùng di động hay không.
  • Nếu bạn sử dụng URL riêng biệt cho các trang điện thoại di động của bạn, hãy chắc chắn kiểm tra URL trên điện thoại di động và máy tính để bàn do đó bạn có thể xác nhận các chuyển hướng được công nhận và có thể thu thập.
  2. Nội dung không được hỗ trợ

  Một số loại video hoặc nội dung không điều khiển được trên các thiết bị di động, chẳng hạn như phương tiện truyền thông hoặc những trải nghiệm yêu cầu Flash hoặc players khác mà không được hỗ trợ rộng rãi trên các thiết bị di động. Khi hiển thị một trang bất kỳ nào đó của trang web cũng có thể khiến người dùng bực bội.

  Khi người dùng truy cập vào một trang web với nội dung không được hỗ trợ trên thiết bị di động, họ sẽ thấy một thông báo lỗi tương tự như dưới đây:

  Cac sai lam pho bien trong seo mobile

  Điều này cung cấp cho người dùng với một trải nghiệm di động kém.

  Thay vì sử dụng một video player độc quyền hoặc đưa nội dung vào các định dạng được hỗ trợ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các thẻ tiêu chuẩn HTML5 để chứa video hoặc hình ảnh động.

  Đối với nội dung động được render sử dụng Flash hoặc đa phương tiện khác, hãy xem xét sử dụng HTML5 trên tất cả các trình duyệt web. Google Web Designer sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để tạo ra các hình ảnh động trong HTML5.

  Hành động được khuyến cáo:
  • Sử dụng chuẩn HTML5 cho hình ảnh động để cung cấp một trải nghiệm tốt cho tất cả người dùng của bạn

  • Sử dụng video nhúng để có thể chơi được trên tất cả các thiết bị.

  • Xem xét transcript trong video có sẵn. Điều này sẽ làm cho trang web của bạn có thể truy cập đến các trình duyệt sử dụng công nghệ trợ giúp hoặc có trình duyệt không thể chơi với một định dạng video độc quyền.
  Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây.

  3. Chuyển hướng bị lỗi

  Nếu bạn có các URL di động riêng biệt, bạn phải chuyển hướng URL người dùng di động trên mỗi máy tính để bàn đến URL di động thích hợp. Chuyển hướng đến các trang khác (chẳng hạn như luôn luôn đến trang chủ) sẽ là không chính xác.

  Ví dụ:
  • Máy chủ trang web máy tính để bàn của bạn được cấu hình để chuyển hướng người sử dụng điện thoại di động tới các trang web di động, bất kể là URL mà họ yêu cầu ban đầu, thậm chí nếu các trang web điện thoại di động có các trang tương ứng chuyển hướng đến các trang máy tính để bàn.
  Cac sai lam pho bien trong seo mobile 2
  • URL của trang web máy tính để bàn của bạn tự động tạo ra các thông số URL đến URL di động tương ứng. Ví dụ, một người dùng đang tìm kiếm bảng giờ tàu chạy vào một ngày cụ thể bằng máy tính để bàn, họ sẽ thất vọng nếu chúng được chuyển hướng đến trang tìm kiếm thời gian biểu chung về các trang web điện thoại di động. Chúng tôi khuyên bạn nên cấu hình chuyển hướng một cách chính xác nếu bạn có một URL di động tương ứng để người dùng kết thúc trên trang họ đang tìm kiếm.

  • Trang web máy tính để bàn của bạn chuyển hướng một số các thiết bị di động. Một trang web có thể chuyển hướng người dùng Android đến các trang web điện thoại di động và không chuyển hướng đến người dùng iPhone hay Windows Phone.
  Hành động được khuyến cáo:
  • Sử dụng Google Webmaster Tools. Nếu bạn là một người, chúng tôi sẽ gửi cho bạn một tin nhắn nếu chúng tôi phát hiện trang web của bạn đang chuyển hướng người sử dụng điện thoại di động vào trang chủ. Chúng tôi cũng sẽ cho bạn thấy các chuyển hướng bị lỗi mà chúng tôi phát hiện trong phần Smartphone Crawl Errors của Webmaster Tools. Sử dụng các URL mà chúng tôi cung cấp trong Webmaster Tools như là một điểm khởi đầu để gỡ lỗi một cách chính xác nếu đó là vấn đề về cấu hình máy chủ của bạn.
  Cac sai lam pho bien trong seo mobile 3
  • Thiết lập máy chủ của bạn để nó chuyển hướng người dùng điện thoại thông minh đến các URL tương ứng trên trang web smartphone của bạn.

  • Nếu một trang trên trang web của bạn không có các trang smartphone tương ứng thì hãy giữ người dùng trên các trang máy tính để bàn, thay vì chuyển hướng chúng đến các trang web smartphone.

  • Hãy thử sử dụng thiết kế responsive, nó sẽ phục vụ cùng một nội dung cho người dùng máy tính để bàn và smartphone.
  4. 404 cho Mobile

  Một số trang web phục vụ nội dung cho người dùng máy tính để bàn truy cập vào một URL nào đó nhưng nó hiển thị một trang thông báo lỗi cho người dùng di động.
  Cac sai lam pho bien trong seo mobile 4
  Để bảo đảm trải nghiệm người dùng tốt nhất, nếu bạn nhận ra một người dùng đang truy cập vào một trang máy tính để bàn từ một thiết bị di động và bạn có một trang điện thoại di động tương ứng tại một URL khác, hãy chuyển hướng chúng đến URL thay vì trả về một trang 404. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng các trang di động thân thiện với người dùng.
  Cac sai lam pho bien trong seo mobile 5
  Hành động được khuyến cáo:
  • Sử dụng Webmaster Tools. Nếu bạn là một người, chúng tôi sẽ gửi cho bạn một thông báo trong Message Center.

  • Nếu bạn có một trang web smartphone với một URL riêng biệt, hãy thiết lập máy chủ của bạn để nó chuyển hướng người sử dụng điện thoại thông minh đến các URL tương ứng trên trang web smartphone của bạn.

  • Nếu bạn sử dụng dịch vụ động, hãy đảm bảo phát hiện tác nhân người dùng của bạn sẽ được cấu hình đúng.

  • Nếu một trang trên trang web của bạn không có URL tương ứng với điện thoại thông minh, hãy giữ người dùng trên trang máy tính để bàn. Hiển thị các nội dung người dùng đang tìm kiếm là một trải nghiệm tốt hơn nhiều so với hiển thị một trang lỗi.

  • Sử dụng thiết kế responsive khi có thể. Điều này cho phép bạn phục vụ cùng một nội dung cho người dùng, bất kể là thiết bị mà họ sử dụng.

  • Kiểm tra các báo cáo Crawl Errors trong Webmaster Tools; tab Smartphone sẽ hiển thị một danh sách các URL được phát hiện mà trả về lỗi 404.
  5. Tải ứng dụng quảng cáo chuyển tiếp

  Nhiều webmasters quảng bá doanh nghiệp của họ trên các ứng dụng bản địa cho khách truy cập trang web di động. Nếu bạn không chú ý chăm sóc nó thì điều này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến việc index và làm gián đoạn việc sử dụng của khách truy cập trang web.

  Cac sai lam pho bien trong seo mobile 6

  interstitial đang bị chặn từ người dùng
  Cac sai lam pho bien trong seo mobile 7
  Banner HTML cho phép người dùng hoàn tất các thao tác khi giới thiệu các ứng dụng
  Hành động được khuyến cáo:
  • Sử dụng một banner đơn giản để thúc đẩy ứng dụng nội tuyến của bạn với nội dung của trang. Banner này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng:
   • Các trình duyệt hỗ trợ và hệ điều hành như Smart App Banners cho Safari.

   • Banner HTML hoặc hình ảnh, tương tự như một quảng cáo nhỏ liên kết với các cửa hàng ứng dụng cho phép tải.
  6. Liên kết chéo (cross-link) không phù hợp

  Một thực tế phổ biến khi một trang web phục vụ người dùng trên các URL điện thoại di động riêng biệt là liên kết đến các phiên bản máy tính để bàn được tối ưu và tương tự như vậy một liên kết từ trang may tính để bàn đến trang điện thoại di động. Một lỗi phổ biến là các liên kết trỏ đến một trang không thích hợp như các trang điện thoại di động liên kết đến trang chủ của trang web máy tính để bàn.

  Hành động được khuyến cáo:

  Kiểm tra liên kết của bạn để đảm bảo chúng trỏ đến trang tương ứng chính xác.

  7. Trang di động chậm

  Nó là thành phần quan trọng để đảm bảo rằng việc tải trang web di động của bạn một cách nhanh chóng. Người dùng có thể thất vọng nếu họ phải chờ đợi một thời gian dài để nhìn thấy nội dung của bạn.
  Cac sai lam pho bien trong seo mobile 8

  Hành động được khuyến cáo:
  • Sử dụng Google PageSpeed Insights để phát hiện nếu trang của bạn có bất kỳ vấn đề gì có thể làm chậm trang của bạn, tập trung vào "Speed". Hãy cố gắng giải quyết các vấn đề được đánh dấu là “Should Fix”.
  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết có tham khảo nội dung từ Google Webmaster Central.
  Link: Các sai lầm phổ biến trong SEO Mobile.

 2. manhhung030

  manhhung030 Top 9

  Gia nhập:
  24/3/15
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  1
  Nhiều trang mình kiểm tra tầm 50/100 hienr thị trên di động ý mà vào bằng mobile thì load chậm còn trang thì chỉ 20/100 thì load rất nhanh à. Yếu tố nào đẻ kiểm tra chính xác nhi? mình thấy công cu đó nó cứ làm sao ý
 3. seotadien

  seotadien Top 7

  Gia nhập:
  30/10/12
  Bài viết:
  1,721
  Đã được thích:
  496
  Nơi ở:
  Tân Bình
  Đây là công cụ do Google đưa ra, đó là chuẩn chung mà chúng ta phải theo thôi, bro nên đọc 1 số tài liệu kỹ thuật hoặc bro làm code thì sẽ hiểu và fixed được nó :p:p:p
 4. Nguyễn Đình Mùa

  Nguyễn Đình Mùa Top 9

  Gia nhập:
  2/12/14
  Bài viết:
  227
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Long biên-Hà nội
  Web:
  Khá là chi tiết và đầy đủ. Với 1 site mình nhận làm cho công ty mà muốn chỉnh cho thân thiện với mobile cũng khó bởi mình không phỉa là dân code. nếu không thân thiện mobile không biết có ảnh hưởng quá nhiều với thứ hạng từ khó không nữa.
 5. nguyentruong17

  nguyentruong17 Seo bố láo

  Gia nhập:
  4/8/14
  Bài viết:
  505
  Đã được thích:
  59
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các bạn cho mình hỏi là. Site của mình là botania.com.vn . Check speed của site là 18/100 vậy các bạn có cách nào giúp mình tối ưu được trang web để cải thiện được tốc độ không. Mình rối quá chẳng biết làm thế nào
 6. linh_seo_pro

  linh_seo_pro Top 9

  Gia nhập:
  31/1/15
  Bài viết:
  389
  Đã được thích:
  17
  Web:
  mình vào thì hay bị báo lỗi 404 cho Mobile mà mãi không giải quyết dc
  gamevuinhon.net thích bài này.
 7. mattcotts

  mattcotts Top 7

  Gia nhập:
  28/7/13
  Bài viết:
  790
  Đã được thích:
  600
  Web:
  Đây là những vấn đề cốt lõi quan trong nhất liên quan đến sự kiện Mobilefriends ngày 24/4 của google. Tất cả những gì mà thuật toán google cần muốn ở website của bạn cho phù hợp với thuật toán di động của nó đã được thegioiseo dịch đầy đủ để các bạn tham khảo. Nó thuộc về mảng kỹ thuật vì vậy nếu bạn nào không rành về IT có thể nhờ đến bên dịch vụ thiết kế web làm, và đây là những nguyên tắc quan trọng nhất về thuật toán mobile của google bạn cần phải nắm cho người quản trị lẫn người thiết kế web áp dụng vào wesite một cách chuẩn vơi google nhất.

  Thanks Admin đã cho dịch bài này.!

  Ah mà admin ơi! cái này phải đưa em nó lên trên theo bài viết tiêu biểu vì nó là tự liệu về những nguyên tắc của google đưa ra cho thuật toán mobile này, không hề có chuyên mơ hồ ở đây. Vì vậy phải đưa em nó vào bài viết tiêu biểu thôi admin ạ!
 8. QuanNH

  QuanNH Top 9

  Gia nhập:
  26/3/15
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Làm giao diện mobile cần có smartphone để test và cảm nhận, như vậy sẽ gần trải nghiệm với khác hàng hơn. Mình cứ chỉnh sửa tối ưu dần dần.
 9. chutichht

  chutichht Top 9

  Gia nhập:
  13/4/12
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  15
  Web:
  sao cái gì mình cũng dính mà vẫn lên top thế này =]]
 10. duc tuan

  duc tuan Top 9

  Gia nhập:
  15/5/14
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  hồ chí minh
  Web:
 11. Nguyễn Đình Mùa

  Nguyễn Đình Mùa Top 9

  Gia nhập:
  2/12/14
  Bài viết:
  227
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Long biên-Hà nội
  Web:
  Anh em cho hỏi nếu mà thuê code bằng framework của họ thì dễ chỉnh sửa cho thân thiện mobile không ạ
 12. QuanNH

  QuanNH Top 9

  Gia nhập:
  26/3/15
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Chắc chắn chỉnh được, công nghệ cái gì cũng làm được hết. Nếu họ không làm đc thì bỏ đi thuê người khác thôi.
 13. vinhomesriverside

  vinhomesriverside Top 9

  Gia nhập:
  6/8/14
  Bài viết:
  304
  Đã được thích:
  19
  Web:
  bác này pro thế, cho anh em xin ít kinh nghiệm đi
 14. Kiên Nguyễn Blog

  Kiên Nguyễn Blog Top 9

  Gia nhập:
  25/3/15
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  16
  Web:
  Trong webmasterl tool của mình vẫn chưa bị thông báo lỗi gì. hi vọng là mình làm chuẩn :D, giờ cải thiện thêm cái tốc độ load trang nữa thì ngon
 15. vuiviet

  vuiviet Seo Newbie

  Gia nhập:
  28/3/15
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Hiện giờ còn rất nhiều website vẫn sử dụng dạng subdomain như m.domain.com cho trang web của mình nhưng không biết nếu để thẻ canonical thì như thế vẫn được chứ ạ ?
 16. QuanNH

  QuanNH Top 9

  Gia nhập:
  26/3/15
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Để thẻ thì vẫn được, nhưng về góc độ người dùng thì nó bất tiện, rất khó để nhớ được 2 tên miền lắm.
 17. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Mỗi trình duyệt của mobile lại có 1 resize riêng thì phải vì vậy để test tốc độ chính xác mình nghĩ nên kiểm tra trên tất cả các trình duyệt oprera , android , uc brower ...Tối ưu hóa được tải trên này mà chỉ trung bình 1 - 2s thì website chắc chắn sẽ không lo ảnh hưởng của thuật toán hôm 21/4 tới.
 18. shop88

  shop88 Top 9

  Gia nhập:
  12/11/12
  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  11
  Web:
  Bổ sung giao diện mobile ở thời điểm này là hết sức hợp lý! mình cũng vừa đầu tư xong
 19. vuongquocpc

  vuongquocpc Seo Newbie

  Gia nhập:
  15/1/15
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Khắc phục lỗi no index được là oke rồi, quan trong nhất là google index đều để giữ ổn định lường khách hàng truy cập
 20. gamevuinhon.net

  gamevuinhon.net Top 9

  Gia nhập:
  23/3/15
  Bài viết:
  199
  Đã được thích:
  18
  Web:
  GG đã hành động trở lại mọi người nên cẩn trọng và cảnh giác cao

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...