1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Các điều quan trọng bạn nên biết về ổ cứng SSD

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi phuongnt18, 28/6/22.

Lượt xem: 154
 1. phuongnt18

  phuongnt18 Top 9

  Gia nhập:
  15/6/18
  Bài viết:
  283
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Trong hệ thống máy chủ thì ổ cứng là trang bị không thể thiếu. Ổ cứng máy chủ sở hữu 2 cái chính, là HDD và SSD. So với ổ HDD, ổ SSD với nhiều điểm hay hơn hẳn về mặt tốc độ, tuổi thọ, kỹ thuật, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả điện năng tiêu thụ. Thời gian truy hỏi nhập nhàng nhàng của ổ SSD là trong khoảng 3,5 - 10 micro giây, khi mà ổ HDD mất 5 - 10 mili giây. Đây là sự dị biệt nổi trội rõ rệt mà ta sở hữu thể thấy giữa 2 mẫu ổ cứng này.
  như vậy bạn mang thể thấy, SSD nổi trội hơn hẳn, và kèm theo chọn lựa SSD làm ổ cứng cho hệ thống máy chủ của đơn vị chính là tuyển lựa tuyệt vời nhất. Dưới đây Nam Thái sẽ phân tách kĩ hơn những ưu và nhược điểm của cái ổ cứng SSD này, để người mua hiểu rõ hơn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất lúc chọn sắm SSD máy chủ.
  1. Tuổi thọ
  công nghệ dùng trên ổ SSD sở hữu tính bảo mật rất cao, đặc trưng là chip điều khiển. Chip điều khiển là một vi xử lý được tích hợp, điều khiển giao du giữa bộ nhớ flash và máy chủ.
  những ổ SSD dành cho doanh nghiệp thường dùng chiếc NAND SLC (single-level-cell, ô nhớ một cấp), trong khi ổ SSD cho khách hàng thường nhật sử dụng các NAND MLC (nhiều cấp). Sự khác biệt giữa hai cái NAND này là số bit nhớ được lưu trên 1 ô nhớ (cell). 1 Cấp mang nghĩa là sẽ sở hữu 1 bit dữ liệu, còn MLC là tức thị 2 bit dữ liệu được lưu trên một ô nhớ. Còn 1 chiếc NAND FLASH nữa là TLC (triple-level cell) nhưng hiện chúng chưa xuất hiện trên những sản phẩm bán ra cho thị phần phổ biến. Càng nhiều bit được lưu trữ trên mỗi cell, mẫu SSD càng sở hữu dung lượng lớn hơn, và chi phí cũng rẻ hơn do dịch vụ mang thể sản xuất rộng rãi die silicon trên mỗi tấm wafer hơn. Ngoài ra, đổi lại thì tính ổn định của các SSD tiêu dùng NAND MLC ko cao bằng NAND SLC do chu kỳ ghi xóa của chúng bị giảm đi.
  >> lắp đặt mạng văn phòng
  Theo tính toán, một ổ SSD sẽ mang tuổi thọ nhàng nhàng trong khoảng 10 tới 20 năm thậm chí dài lâu hơn. Các ô nhớ flash bị hao mòn mỗi khi bạn ghi dữ liệu vào chúng. Ở một mặt nào đó, bạn với thể hiểu như vậy giống như việc chúng ta ghi chép dữ liệu bằng bút mực trên một tờ giấy. Thí dụ, ổ SSD Vertex 3 120 GB với tỷ lệ chịu ghi là 3.000 chu kỳ. Ví như bạn ghi lên ổ 50GB mỗi ngày, thì tổng số ngày ổ với thể dùng được trước khi nó mất độ tin cậy là: (120 x 3.000)/50 = 7.200 ngày, tức thị khoảng 20 năm. Nếu bạn ghi nhàng nhàng 100GB mỗi ngày, ổ sẽ tiêu dùng được khoảng 10 năm. Tuổi thọ của SSD dài hay ngắn phụ thuộc hoàn toàn vào tần suất lượng công tác hàng ngày của bạn áp lên nó phải thực hành.
  SSD dùng kỹ thuật xếp đặt dữ liệu phân bố đều gọi là wear-leveling (cân bằng hao mòn) nhằm đảm bảo ghi dữ liệu lên phần nhiều các ô nhớ trong ổ, trước khi ghi lại lên 1 ô nhớ bất kỳ. Nhờ ấy, ko sở hữu ô nhớ nào bị ghi quá rộng rãi trong khi một số ô nhớ hầu như chịu ghi rất ít. Tuy nhiên, SSD còn dùng một số thuật toán trợ thời chuyển các dữ liệu ít thay đổi (như các tập tin hệ điều hành) vào các vùng đã ghi phổ biến, để dùng các vùng ghi ít hơn cho các dữ liệu thường xuyên thay đổi.
  không những thế, để tăng cường tuổi thọ cho ổ cứng thể rắn, phần nhiều những chip NAND sẽ mang phổ thông bộ nhớ hơn quy định chuẩn khoảng 4%. Phần phòng ngừa dôi ra này được tiêu dùng để thay thế những phần bị hao mòn và hỏng hóc. Đó là lý do tại sao một số ổ SSD mang dung lượng lưu trữ 120 GB hoặc 240 GB, nhưng thực tiễn sử dụng sở hữu thể là 128 hoặc 256 GB. Nhiều dịch vụ đã sản xuất thêm NAND nhằm tăng tuổi thọ của ổ đĩa.
  2. Dung lượng cao hơn, hiệu suất phải chăng hơn
  Ổ đĩa cứng HDD có tốc độ vòng quay tính theo phút (thường viết tắt là rpm) nhất quyết. Đây là chỉ số chính để Đánh giá hiệu suất ổ cứng kế bên bộ nhớ đệm. Tốc độ vòng quay càng chậm, ổ cứng càng mất nhiều thời kì hơn lúc truy lục dữ liệu. Ổ cứng có tốc độ vòng quay 7.200 rpm hoặc 11.000 rpm sẽ đảm bảo tốc độ khiến cho việc tốc độ hơn ổ cứng mang số vòng quay 5.400 rpm. Đây là Con số có tính định lượng rất dễ nhận diện khi chọn mua ổ HDD mà bạn có thể lưu ý chọn lựa.
  không những thế mang ổ SSD, qua thí điểm thực tế, ổ đĩa sở hữu dung lượng to hơn sẽ tốc độ hơn so mang 1 ổ đĩa dung lượng nhỏ (trong điều kiện chip điều khiển và chip NAND như nhau). Với ổ cứng cơ học HDD, về cơ bản dữ liệu được viết nối tiếp nhau xuống một phiến đĩa và rất ít bị đứt quãng. Khi mà đấy, ổ SSD ghi dữ liệu lên song song phổ thông NAND cộng một lúc. Ổ càng sở hữu phổ quát chip NAND thì tốc độ ghi sẽ tốc độ hơn.
  3. Ổ cứng SSD chẳng thể tối ưu hóa tốc độ bằng phần mềm
  thực tiễn rằng bạn không thể tối ưu thêm tốc độ của ổ SSD bằng các phần mềm luôn tiện ích. Những khoa học tối ưu hóa phát triển cho ổ đĩa cứng cơ học không ứng dụng cho SSD. Phung phí chu kỳ ghi để quyết tâm tối ưu hóa ổ SSD là việc phản nghịch tác dụng.
  4. Tăng hiệu suất nhờ lệnh TRIM
  Sau 1 thời kì tiêu dùng, hiệu suất của SSD sẽ dần suy giảm, duyên cớ là do bộ nhớ NAND flash chẳng thể ghi đè dữ liệu. Điều đó mang tức là nếu như muốn ghi vào một ô đã sở hữu dữ liệu, trước tiên chip điều khiển cần xóa dữ liệu đã ghi trong ô đấy. Khi ghi dữ liệu mới, chip điều khiển cũng đồng thời xóa đi các dữ liệu muốn xóa, gọi là thời kỳ "gom dữ liệu bỏ đi" (garbage collection).
  Lệnh TRIM (đây chẳng hề là trong khoảng viết tắt của 1 cụm từ), cho phép 1 hệ quản lý được tương trợ như Windows 7, chủ động thông báo cho ổ SSD biết khối dữ liệu nào xem như không còn được tiêu dùng và sở hữu thể xóa trong khoảng bên trong. Việc này giúp ổ hoạt động hiệu quả hơn và dẫn tới hiệu năng mau lẹ hơn. Thường thì lệnh TRIM sẽ được tự kích hoạt theo mặc định.
  5. Một số lưu ý lúc chọn tậu ổ cứng SSD
  - Chọn tậu mẫu ổ có dung lượng lưu trữ lớn nhất (tùy theo tài chính). Dưng lượng lưu trữ của ổ cứng SSD tỉ lệ thuận có hiệu suất và dung lượng của ổ cứng ấy.
  - Chọn dòng ổ bền và tốc độ ổn định. Về cơ bản SSD sở hữu 3 loại chính:
  + mẫu sử dụng NAND Single Layer Cell (SLC) với tốc độ không quá cao nhưng rất bền, ghi xóa được 100.000 lần.
  + dòng tiêu dùng NAND Multi Layer Cell (MLC) sở hữu tốc độ cao nhưng độ bền thì kém hơn SLC đến 10 lần (chu kỳ P/E chỉ đạt tối đa 10.000 lần). Nhờ giá tiền rẻ hơn cả nên MLC đang là mẫu SSD đa dạng nhất hiện giờ.
  + mẫu tiêu dùng NAND Triple Layer Cell (TLC). Cái này sở hữu tốc độ cao nhưng lại kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa, tức kém hơn dòng SLC cả trăm lần. Sản phẩm sử dụng SLC bây giờ sở hữu Samsung 840 nhưng không được phổ quát người ưa chuộng.
  giả dụ đang chạy 1 hệ quản lý mà không hỗ trợ TRIM, hãy kiểm tra các bản cập nhật trong khoảng nhà cung cấp. Tiêu dùng ổ SSD để chạy hệ điều hành và phần mềm vận dụng. Việc lưu trữ phim, nhạc và những dữ liệu khác nên đặt trên ổ cứng cơ học HDD nhằm hạn chế chu kỳ ghi xóa.
  nếu như quý quý khách cần thêm thông báo hãy liên hệ
  Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26
  Email: [email protected]
  Website: https://thietbiso24h.com


Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...