1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Bạn đã từng tìm hiểu khái niệm “mỹ phẩm là gì”?

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi hatranlaw, 13/6/13.

Lượt xem: 6,770
 1. hatranlaw

  hatranlaw Seo Newbie

  Gia nhập:
  13/6/13
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0

  Hiện nay hoạt động sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, các sản phẩm mỹ phẩm nhập ngoại về Việt Nam ngày càng nhiều. Trong bối cảnh đó Các cơ quan quản lý của Việt Nam cũng đã và đang hoàn thiện các chế tài pháp lý, tạo cơ sở cho việc quản lý thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam lành mạnh và chất lượn

  Bạn là người sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp bạn hiểu thế nào là mỹ phẩm? Bạn là người đang kinh doanh mỹ phẩm hoặc đang có dự định kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm nhập ngoại về Việt Nam? Các quy định pháp lý của Việt Nam về vấn đề này ra sao? … Là đơn vị tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi hiểu những khó khăn, vướng mắc mà chính bạn đang là người mắc phải. Trong phạm vi bài viết này các luật sư của chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận và hiểu các vấn đề trên ở góc đọ pháp lý một cách ràng nhất.

  1. Bạn đã từng tìm hiểu khái niệm “mỹ phẩm là gì”?
  Theo các từ điển về y dược và các công trình nghiên cứu về mỹ phẩm được định nghĩa như sau:Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.
  2. Mỹ phẩm thường dùng gồm những loại nào?
  Do mỹ phẩm là sản phẩm tác động đến diện mạo hình hài nên có thể phân loại mỹ phẩm theo các bộ phận mà nó cho tác dụng như sau:

  a. DA: xà bông tắm, sửa tắm, chất làm sạch, chất làm ẩm, chất làm mềm da, chất tẩy trắng, phấn hồng, phấn nền, bột thơm, nước hoa, kem chống nắng, kem dưỡng da…

  b. LÔNG TÓC: dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm, thuốc uốn, thuốc làm thẳng tóc, keo chải tóc, gel bôi tóc, thuốc làm rụng lông, kem cạo râu…

  c. MẮT: viết kẻ mắt, kẻ lông mày, kem chải lông mi, mí mắt giả…

  d. MÔI: son môi, chất làm ẩm môi, chất làm bóng môi…

  e. MÓNG TAY, CHÂN: sơn, thuốc tẩy sơn…

  Trong các loại mỹ phẩm, đáng lưu ý nhất là KEM CHĂM SÓC DA hay còn gọi KEM DƯỠNG DA. Đây là loại mỹ phẩm đuợc dùng nhiều nhất và nếu sử dụng không đúng có thể gây tác hại trầm trọng. Kem dưỡng da thường được dùng nhằm vào 2 mục đích:

  * Giúp da mịn màng, tươi trẻ, hồng hào. Đây có thể xem là ước muốn muôn đời của phụ nữ.

  * Giúp khắc phục những khiếm khuyết mà đôi khi trở thành nỗi ám ảnh, đau khổ của một số người, đó là: mụn trứng cá, vết nám, vết nhăn.

  Kem chăm sóc da xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều, có đủ chủng loại, nhưng xét về mặt tác dụng có thể phân thành 5 loại chính sau đây:

  - Kem lạnh (cold creams): có dạng nhũ tương (emulsion ) dùng làm sạch da. Dạng nhũ tương là dạng bào chế được dùng nhiều nhất cho kem dưỡng da, đó là hệ phân tán chất béo không tan thành những hạt rất mịn trong dung dịch có nước tạo thành thể đồng nhất (sữa chúng ta uống là nhũ tương rất hoàn hảo của thiên nhiên mà các nhà bào chế rất muốn bắt chước).

  - Kem tẩy (cleansing creams): không phải dạng nhũ tương mà là dạng đặc, cũng nhằm làm làm sạch da.

  - Kem thoa qua đêm (night creams): làm dịu da, làm ẩm da, làm da mịn hơn.

  - Kem lót (foundation creams): tạo lớp lót bảo vệ da khi trang điểm.
  - Kem chống nám, kem bảo vệ…

  3. Tại sao các đơn vị kinh doanh mỹ phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam lại phải công bố chất lượng?
  Tại Điều 3 Thông tư 06/2011/BYT có quy định Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trườngNhư vậy có thể hiểu để kiểm soát tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm của mỹ phẩm khi lưu thông ra thị trường các doanh nghiệp bắt buộc phải công bố chất lượng tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định trách nhiệm khi có rủi ro sảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
  4. Một vấn đề thường xuyên được các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm quan tâm là: Khi tiến hành công bố chất lượng mỹ phẩm được nhập từ nước ngoài về Việt Nam cần yêu cầu bên nước ngoài cung cấp các loại hồ sơ, giấy tờ gì? Khi nộp hồ sơ công bố tại Cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thì cần những loại giấy tờ nào?
  Về nội dung này cần lưu ý 2 vấn đề:
  - Một là: Những loại giấy tờ đề nghị bên nước ngoài cung cấp gồm có.
  + Bản chính Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam, Giấy uỷ quyền này phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư 06/2011/BYT.

  + Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS):
  CFS do nước sở tại cấp là bản chính còn thời hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

  CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
  + Bản công thức thành phần của sản phẩm (FORMULA INGREDIENTS). Là bản sao hoặc photo coppy không cần hợp pháp hóa lãnh sự.


  - Hai là: Thành phần hồ sơ hoàn chỉnh nộp tại Cơ quan nhà nước Việt Nam bao gồm;

  Đơn đăng ký lưu hành mỹ phẩm (theo mẫu TT 06/2010)

  A) Giấy phép thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký lưu hành mỹ phẩm;

  B) Trường hợp cơ sở đăng kí không phải là nhà sản xuất ra sản phẩm thì phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho cơ sở đứng tên đăng kí lưu hành sản phẩm (POA) được hợp pháp hóa lãnh sự;

  C) Bảng công thức thành phần: Ghi đầy đủ các thành phần cấu tạo; ghi rõ nồng độ, hàm lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của từng thành phần;


  1. Giấy phép lưu hành tự do CERTIFICATE OF FREE SALE(CFS) được hợp pháp hóa lãnh sự;
  5. Cơ quan nào của nhà nước Việt Nam có thẩm quyền cấp phép công bố chất lượng mỹ phẩm nhập ngoại?

  Điều 7 thông tư 06/2011/BYT quy định cơ quan có thẩm quyền cấp phép như sau.

  Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, địa chỉ số 138A Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội.
  6. Sau khi doanh nghiệp được cấp phiếu công bố chất lượng, trong quá trình kinh doanh doanh nghiệp cần lưu ý những gì?
  Với quy định mới tại thông tư 06/2011/BYT hiệu lực của phiếu công bố có giá trị trong thời hạn 05 năm, việc thực hiện quy chế hậu kiểm sẽ rất nghiêm ngặt, do vậy trong quá trình kinh doanh các doanh nghiệp cần thực hiện tốt một số vấn đề lưu ý sau đây:
  - Chuẩn bị đầy đủ danh mục hồ sơ (tài liệu) liên quan đến tư cách pháp lý của doanh nghiệp cũng như các tài liệu liên quan đến sản phẩm đã được công bố để lưu nội bộ tại trụ sở chính của doanh nghiệp. (chi tiết vui lòng liên lạc với luật sư của chúng tôi để được hướng dẫn và cung cấp thông tin).

  - Định kỳ ngày 30 tháng 01 hàng năm, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải gửi báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm trước của đơn vị mình về Cục Quản lý dược - Bộ Y tế và Sở Y tế.

  Là đơn vị tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm nhập ngoại, có lợi thế là mối quan hệ tốt đẹp với Cơ quan có thẩm quyền cùng với vị trí địa lý thuận lợi đã giúp Công ty chúng tôi đang là đại diện và là đầu mối có uy tín hàng đầu tại Hà Nội trong lĩnh vực tư vấn công bố mỹ phẩm cho các doanh nghiệp trong phạm vi cả nước. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ được các luật sư của chúng tôi tư vấn tận tâm và chuyên nghiệp, xử lý các trường hợp hồ sơ khó, giá cả và thời gian nhanh nhất.
  ................................................................................................................................
  Mọi vấn đề vướng mắc cần được tư vấn và hỗ trợ Quý khách vui lòng liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn miễn phí.
  Ban biên tập
  Công ty Luật Hà Trần
  Đ/C: Tầng 7 – Số 78 – Đường Nguyễn Khang – P. Yên Hòa – Q. Cầu Giấy – Hà Nội
  Tel: (04) 62 75 3456 - Hotline: 0984 955 786 – 0916 16 16 21
  Email: [email protected] website: http://luathatran.vn
  http://congbomypham.com

 2. diendanketoan01

  diendanketoan01 Top 9

  Gia nhập:
  13/1/16
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  2
  Web:
  mỹ phẩm hiên tại em thấy nguy hiểm quá, nhiều loại dùng vào khéo rụng tóc luôn ấy

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...