1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Ảnh hưởng từ thuật toán mới của Google đến các website Việt Nam?

Thảo luận trong 'Google' bắt đầu bởi meoblog, 10/5/12.

Lượt xem: 62,189
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,286
  Đầu tháng, Google tuyên bố thay đổi mạnh mẽ ở thuật toán (Panda) nhằm trong sạch hóa danh sách kết quả tìm kiếm trả về, công bằng, có ích hơn với người sử dụng. Trong lần cập nhật này, các website sản xuất nội dung gốc được ưu tiên xuất hiện ở vị trí cao hơn trong danh sách tìm kiếm trả về. Ngược lại, các website nội dung thấp, đặc biệt là các website dạng “content farm”, tức là website sao chép nội dung từ các địa chỉ khác sẽ bị thẳng tay đẩy xuống dưới.

  Matt Cutts, chuyên gia cấp cao của Google cho biết hãng đã mất gần một năm nghiên cứu trước khi đưa ra thuật toán mới, lần thay đổi này tác động đến khoảng 11,8% các truy vấn tìm kiếm. "Chúng tôi luôn cố gắng nâng cao vị trí của những website xứng đáng. Trang web nào chất lượng đáng được nhìn nhận ưu ái hơn so với những trang ‘ăn theo.’ Đó là những gì lần thay đổi thuật toán này nhắm đến."

  [​IMG]

  Thực tế, theo nhiều nhận định thì thay đổi lần này của Google là tất yếu. Sau lần cập nhật thuật toán lớn Caffein năm 2009, các nội dung hời hợt, nội dung thấp dễ dàng xuất hiện trong top đầu kết quả tìm kiếm mà Google trả về, gây khó khăn cho người sử dụng. Tuy nhiên, sự thay đổi của Google vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, quan điểm xuất phát từ hai nhóm, những người hưởng lợi từ thuật toán của Google và những người bị thiệt. (lưu lượng truy cập từ Google chiếm một phần quan trọng trong tổng lưu lượng truy cập vào một website).

  Bước đầu đã có các tác động đến các website Việt Nam

  Sau một thời gian áp dụng, phía cộng đồng người làm SEO tại Việt Nam cũng bắt đầu nhận thấy sự ảnh hưởng của thuật toán mới. Ông Nguyễn Văn Tuấn, trưởng bộ phận Thương mại điện tử công ty VCCorp cho biết: “Thuật toán mới của Google có vẻ đang tác động ít nhiều đến hệ thống các website Việt Nam. Các nhóm từ khóa “hot” về nhà đất như bat dong san, mua ban nha dat, bất động sản... cho thấy sự dịch chuyển về thứ hạng các website trong danh sách tìm kiếm trả về.”

  Anh Duy Nhân, quản trị Câu lạc bộ Webmaster Việt Nam cũng cho biết: “Cộng đồng SEO trong nước gần đây ghi nhận không ít trường hợp bị tụt thứ hạng website ở một hoặc nhiều từ khóa.” Trên diễn đàn thegioiseo, ddth... cũng có thể thấy nhiều trường hợp thành viên kêu ca bị rớt hạng từ khóa, mất lưu lượng truy cập (traffic) sau khi Google mạnh tay cải tổ công cụ tìm kiếm.

  Ngược lại, một số ý kiến khác lại hoanh nghênh, cho rằng chính sách của Google đang tác động tích cực đến hiệu quả làm SEO của mình. Ví dụ trường hợp của GOMM, công ty này (có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) cho biết nhiều website đang được họ xây dựng và quản trị đã tăng đột biến lượng truy cập trong thời gian qua, có những site trung bình khoảng 10.000 visit/ ngày nay đã tới 19.000 visit/ ngày.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng khẳng định: “Một vài website trong hệ thống Thương mại điện tử của VCCorp, như rongbay.com cũng nhận thấy visit có được từ Google thể hiện dấu hiệu tăng trưởng, theo kinh nghiệm của tôi thì nguyên nhân phần nhiều ở sự thay đổi thuật toán”.

  Như vậy, có thể thấy sự lần cập nhật thuật toán mới của Google sau một thời gian ngắn đã gây ra các tác động đến hệ thống website trong nước. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người quan tâm là số phận các website dạng "content farm" tại Việt Nam thì ở thời điểm này vẫn khó có thể đánh giác chính xác.

  Ở Việt Nam, website dạng này không hiếm và một trong số đó còn đạt được thứ hạng rất cao ở nhiều từ khóa. Lý giải hợp lý theo ông Tuấn vì Google chưa áp dụng triệt để chính sách mới ở các thị trường nhỏ, cần thêm thời gian nữa để chúng ta chứng kiến sự “trừng phạt” với các content farm tại Việt Nam. Trên thế giới, thời gian qua, nhiều website lớn dạng này đã tụt hạng thê thảm, điển hình như Suite101.com (traffic từ từ Google giảm 94%).

  Giới làm SEO “mũ trắng” hưởng ứng thuật toán mới

  Chiến dịch cải tổ lần này của Google nhằm tuyên chiến với vấn nạn sao chép nội dung và xây dựng website nội dung thấp. Số lượng website “rác” dạng này trong vài năm qua sản sinh ra quá nhiều và không ít trong số chúng chen được lên vị trí cao trong danh sách kết quả tìm kiếm trả về. Ghi nhận trên nhiều diễn đàn, chính người dùng Việt Nam thời gian gần đây cũng đang tỏ ra khá khó chịu khi truy cập nhầm các website “rác” dạng này (xin không nêu tên cụ thể).

  Nội dung luôn là một trong các yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả SEO (Content is King) nhưng khác với quan điểm trước đây (site càng nhiều nội dung càng tốt), Google giờ đã đẩy mạnh cả đánh giá về chất lượng. Bạn khó mà qua mặt được hệ thống xếp hạng nếu website có lượng nội dung dày đặc nhưng giá trị hời hợt và chủ yếu đi sao chép từ nhiều nơi.

  [​IMG]

  Một bộ phận người xây dựng site dạng content farm, nội dung thấp, sử dụng các thủ thuật SEO để câu traffic từ Google không sớm hay muộn cũng sẽ chịu “hình phạt”. Ngược lại, nhưng người làm SEO "mũ trắng", tuân thủ đúng các quy tắc “chơi đẹp” từ Google và chú trọng đến việc sản xuất nội dung gần thì tiếp tục gặt hái thành công.

  Một điểm chưa được làm rõ trong thông tin mà Google cung cấp là định nghĩa chính xác về website “nội dung thấp”. Ngoài ra, “Tần xuất index dữ liệu của Google đối với các site khác nhau là khác nhau, vậy đâu có thể chắc chắn được website nào sao chép nội dung, website nào tự sản xuất?” - nhiều người dùng thắc mắc. Tuy nhiên, theo ông Tuấn và nhiều chuyên gia khác thì: “Google không thiếu các công cụ và chỉ số để đánh giá đâu là website thấp, website copy nội dung. Google hiểu hơn ai hết điều này và chắc chắn phải có phương án công bằng trước khi áp dụng.” Bên cạnh đó, việc kêu gọi phản hồi trực tiếp từ người dùng cũng là một kênh tham khảo giá trị.

  Chính vì vậy, những người hoạt động chân chính trong ngành SEO Việt Nam đa phần đều cho rằng sự thay đổi thuật toán của Google là cần thiết và đáng hoan nghênh.

  “Ở vai trò một người xây dựng website theo khuynh hướng mang lại cái lợi cho người dùng, tôi và các bạn hoan nghênh những thay đổi của Google nhằm làm môi trường tìm kiếm được trong sạch hơn, bớt "rác" hơn đồng thời mang đến cho việc SEO những thách thức mới đòi hỏi người làm SEO phải sử dụng cái đầu nhiều hơn, cập nhật thông tin liên tục hơn.” - Anh Duy Nhân chia sẻ.

  Công bằng hơn trong đánh giá thứ hạng website, kết quả trả về phản ảnh đúng nỗ lực xây dựng nội dung và chiến lược SEO thông minh. Hưởng lợi từ thuật toán mới của Google ngoài giới SEO “mũ trắng” còn là chính những người dùng cuối. Vì thế, hơn lúc nào hết, Google đang cho thấy nỗ lực củng cố vị trí số một về tìm kiếm của mình trong mắt người dùng internet.

  Theo Genk

  Last edited: 10/5/12
 2. vietnamurl1

  vietnamurl1 Cựu mod

  Gia nhập:
  14/6/10
  Bài viết:
  1,520
  Đã được thích:
  145
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Ở Việt Nam hầu hết các site mắc lỗi spam link google đều cho lên top :)). Chắc google translate có vấn đề ;;)
 3. edenjsc

  edenjsc Seo Newbie

  Gia nhập:
  26/8/11
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Những bài như này hầu hết đều pr cho VCCorp chứ chẳng có tác dụng gì cả :)|
 4. manhtv157

  manhtv157 Seo Newbie

  Gia nhập:
  8/5/12
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Web:
  bây giờ hầu như làm site là theo kiểu site ăn theo . giờ cứ thế này thì ko có cháo mà húp mất :((
 5. minhtranminhtran85

  minhtranminhtran85 Top 10

  Gia nhập:
  5/4/12
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  lấy bài từ homepage đăng trên nhìu website có bị tính là spam ko các bác????
 6. mitmat

  mitmat Top 9

  Gia nhập:
  12/4/12
  Bài viết:
  280
  Đã được thích:
  21
  Web:
  mấy hôm nay trang của mình tăng traffic đột biến không biết nguyên nhân do đâu (*)
 7. siengdepzai

  siengdepzai Cựu mod

  Gia nhập:
  22/4/11
  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  69
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Web:
  thông tin ữu dich đấy bạn, mình sẽ tích bài này lên để anh em dễ theo dõi nhé
  Thank bạn
 8. hoquangduong

  hoquangduong Top 9

  Gia nhập:
  24/4/12
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  3
  Re: Ảnh hưởng từ thuật toán mới của Google đến các website Việt Nam?

  Ngoai việc cung cấp thông tin thì người viết còn biết quảng cáo một cách khéo léo, chiêu này thấy cũng quen quen, thôi dù gì cũng mất công đọc rồi, vote cho chủ thớt 1 cái.

  ;;);;);;);;);;)
 9. thanhcan2005

  thanhcan2005 Top 9

  Gia nhập:
  18/10/10
  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  2
  Rõ ràng là có ảnh hưởng nhưng thuật toán thật sự có vấn đề. Mình có kiểm tra 1 từ khóa mình đang làm. 1 Bài viết spam nội dung có vài dòng của đối thủ. Paste nguyên một cục keyword: tiếng việt có dấu, không dấu hoặc thêm bớt các tiền tố hoặc hậu tố trước, sau keyword thề mà vẫn nằm trong top. Trong khi bài của mình thì rất tốt cho người dùng, Onpage tốt thì đứng sau.
 10. vanluc88

  vanluc88 Top 8

  Gia nhập:
  19/7/11
  Bài viết:
  337
  Đã được thích:
  31
  Web:
  theo t cái đó không có ngĩa là spam đâu. mà còn tốt hơn cho việc seo nếu bạn làm tinh tế chút. chờ khi gg index bài viết trên site bạn rồi mang bài đó ping trên mạng xã hội thì rất tốt ấy chứ
  rakonheli.vn thích bài này.
 11. hockhieuvu

  hockhieuvu Top 9

  Gia nhập:
  20/3/12
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  2
  Web:
  càng ngày gg càng thắt chặt hơn. luật kinh tế mà :) thả con săn sắt bắt con cá lớn .
 12. khongbietseo

  khongbietseo Top 9

  Gia nhập:
  22/2/12
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  1
  Google nói: ko cần biết bạn là ai, bạn làm gì, bạn có gì hay mà hãy cứ spam link và bạn sẽ lên top
 13. ThuyCuong

  ThuyCuong Cựu mod

  Gia nhập:
  30/12/10
  Bài viết:
  453
  Đã được thích:
  279
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  VCCorp là ai vậy bác, công ty này nổi tiếng mình chịu ko biết

  hịc nói chung google có những thuật toán để những web có content tốt do họ tự viết sẽ lên cao hơn là site đi copy :D

  gần đây nhiều bài viết về việc vấn đề nội dung là quan trọng, nhưng có ai biết rằng làm thế nào để google nó biết site nào viết trước site nào viết sau ;)), cái này mình đã tìm hiểu thử mà áp dụng vào 1 vài website công nhận là có hiệu quả không biết sau này thế nào nữa
 14. HoangHuy

  HoangHuy Top 8

  Gia nhập:
  10/5/12
  Bài viết:
  960
  Đã được thích:
  85
  Site của em đang ngon lành cành đào, vụt phát biến mất >"<
  Không biết nó có cập nhật lại không, dợ hơi thật!
 15. noithatimax1

  noithatimax1 Top 10

  Gia nhập:
  21/11/11
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Tớ cũng đang phải thay đổi lại các thuật toán SEO của mình để có những hướng đi đúng đắn, tránh bị đưa vào "box". Bác nào có phướng án mới cho thuật toán này thì share tí nhỉ ;;)
 16. vq_duy

  vq_duy Top 7

  Gia nhập:
  29/9/10
  Bài viết:
  1,172
  Đã được thích:
  80
  Web:
  Hỏi câu khí không phải chứ, nội dung chất lượng là thế nào các bác nhỉ.
  Là ko đi sao chép à :-?
  Thế nội dung ko sao chép nhưng là tập hợp 1 loạt các cụm từ vô nghĩa cùng chủ đề thì sao :-?
  1 cái máy thì vẫn cứ là 1 cái máy, cho dù nó rất thông minh
 17. choideptb

  choideptb Top 10

  Gia nhập:
  2/5/12
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  2
  ;)) site mình copy ảnh google tắt điện
 18. hoquangduong

  hoquangduong Top 9

  Gia nhập:
  24/4/12
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  3
  Re: Ảnh hưởng từ thuật toán mới của Google đến các website Việt Nam?

  Thằng baomoi.com là trang tin tự động, sống nhờ copy tin của các trang khác, mà chỉ số ranking lẫn alexa đều cao vút và luôn nằm trong top.

  Như vậy thì google bị mù à?
 19. Freegirlgames

  Freegirlgames Top 9

  Gia nhập:
  31/8/11
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Nói chung công cụ dù nó thông minh tới đâu cũng chỉ là công cụ thôi, không thể tránh được những thiếu sót, mong rằng thuật toán này sẽ sớm được thu hồi hoặc update lại. chứ thế này thì nguy
 20. thamle

  thamle Top 9

  Gia nhập:
  17/3/12
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  4
  thay đổ thuật toán=>onpage càng tốt

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...