1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

9 báo cáo dễ bị bỏ lỡ trong Screaming Frog và DeepCrawl

Thảo luận trong 'Các thủ thuật Seo khác' bắt đầu bởi thegioiseo, 4/6/16.

Lượt xem: 12,137
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Bạn đã khắc phục các vấn đề SEO trên một trang web hoặc thực hiện audit kỹ thuật SEO? Nếu vậy, hôm nay tôi sẽ đề xuất một báo cáo mạnh mẽ nhưng ít được biết đến trong 2 công cụ thu thập thông tin phổ biến.

  Tôi đã viết nhiều bài viết về cách sử dụng công cụ thu thập thông tin để giúp đỡ SEO. Dựa vào số lượng audit mà tôi đã hoàn thành, tôi muốn nói rằng bạn không bao giờ thực sự biết những gì đang xảy ra với một trang web lớn và phức tạp cho đến khi bạn crawl nó.

  slide

  Có 2 công cụ yêu thích của tôi đó là DeepCrawlScreaming Frog. Cả 2 đều là những công cụ rất tuyệt vời với các tính năng có giá trị.

  Cả 2 công cụ đều cung cấp dữ liệu khá đa dạng nhưng tôi nhận thấy rằng có một số báo cáo mạnh mẽ và quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra 9 báo cáo thường dễ dàng bị bỏ qua. Và bây giờ chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu.

  Hidden Frog: dễ bỏ lỡ nhưng mạnh mẽ, báo cáo Screaming Frog

  Hầu hết các SEO biết rằng bạn cần phải chuyển hướng URL cũ với các URL mới khi thiết kế lại trang web hoặc migrate CMS. Nhưng tôi đã nhìn thấy quá nhiều người kiểm tra chuyển hướng 301 ban đầu và dừng nghiên cứu của họ.

  301 có thể dẫn đến một mã phản hồi 200 header, điều đó là rất tốt. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến 404 mà điều này là không hề tốt chút nào. Hoặc nó có thể dẫn đến chuyển hướng 301 khác. Hoặc có thể nó sẽ dẫn đến một lỗi 500. Và đây là nơi báo cáo Redirect Chains trong Screaming Frog được tỏa sáng.

  Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra hộp “Always Follow Redirects” trong cài đặt và sau đó crawl các URL cũ.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl

  Screaming Frog sẽ follow các chuyển hướng, sau đó cung cấp đường dẫn đầy đủ từ chuyển hướng ban đầu đến 200, 301, 302, 404, 500 và tương tự. Để export báo cáo, bạn phải click vào “Reports” trong menu chính và sau đó chọn Redirect Chains.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 2

  Trong Excel, bạn sẽ thấy URL ban đầu được chuyển hướng và sau đó là các URL bạn đang chuyển hướng. Và nếu đó là URL thứ hai được chuyển hướng, bạn có thể follow chuỗi chuyển hướng. Điều này là cực kỳ quan trọng. Nếu 301 dẫn đến 404 thì bạn có thể mất đi thứ hạng và lưu lượng truy cập từ các trang đó. Điều này là không tốt.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 3

  Nội dung không an toàn

  Nhiều trang web được chuyển sang HTTPS mà hiện tại Google đang gây áp lực lên nó. Khi bạn di chuyển đến HTTPS, có một số item để kiểm tra để đảm bảo việc di chuyển đang được xử lý đúng cách. Nếu bạn làm không đúng cách, bạn sẽ gặp một lỗi như thế này:

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 4

  Nhiều người không biết điều này nhưng Screaming Frog có một báo cáo được xây dựng trong đó cho thấy nội dung không an toàn. Một lần nữa, click vào "Reports”" trong menu chính và chọn "Insecure Content". Báo cáo sẽ liệt kê các nguồn nội dung không an toàn và có HTTPS URL được gửi đến.

  Khi bạn chạy báo cáo sau khi migrate tới HTTPS, bạn có thể export nó và gửi dữ liệu đến các nhà phát triển của bạn.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 5

  Lỗi Canonical

  Thẻ URL canonical là một cách mạnh mẽ để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm hiểu URL ưa thích của bạn. Điều này có thể giúp cắt giảm nội dung trùng lặp.

  Nhưng thẻ URL canonical cũng là một cách dễ dàng để tiêu diệt SEO với chỉ một dòng code. Tôi đã nhìn thấy nhiều thất bại về thẻ canonical trong những năm qua. Và trong trường hợp xấu nhất, nó có thể gây ra các vấn đề SEO lớn - ví dụ canonical toàn bộ một trang web vào trang chủ hoặc trỏ rel canonical đến các trang 404.

  Có nhiều cách để làm hỏng thẻ rel canonical nhưng vấn đề với SEO là nó tiềm ẩn ở bên dưới. Thẻ này là vô hình đối với mắt thường nhưng lại rất nguy hiểm. Vì vậy, Screaming Frog cung cấp một báo cáo “Canonical Errors” để giúp bạn hiển thị những vấn đề này một cách nhanh chóng. Chỉ cần vào menu "Reports” và chọn "Canonical Errors”.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 6

  Sau khi export báo cáo, bạn sẽ nhìn thấy một lỗi canonical mà Screaming Frog thu nhặt trong quá trình crawl. Bạn có thể bị sốc trước những gì bạn tìm thấy. Tin tốt là bạn có thể gửi báo cáo cho nhóm dev của bạn để họ có thể tìm hiểu rõ lý do tại sao những lỗi này đang xảy ra và thực hiện những thay đổi cần thiết để sửa chữa các vấn đề cốt lõi.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 7

  Đi sâu hơn với DeepCrawl

  Pagination-: trang đầu tiên

  Pagination là phổ biến trên các trang web quy mô lớn, đặc biệt là các trang web thương mại điện tử chứa các categories được lấp đầy với nhiều sản phẩm.

  Nhưng pagination cũng là một chủ đề khó hiểu đối với nhiều SEO, mà thường dẫn đến một thiết lập không đúng theo quan điểm kỹ thuật SEO.

  DeepCrawl 1.9 (phiên bản hiện tại) có chứa một số báo cáo cực kỳ có giá trị mà có thể giúp bạn săn lùng những vấn đề. Ví dụ, khi bạn đang thu thập một trang web lớn và phức tạp, pagination đôi khi có thể nằm sâu trong một trang web. Báo cáo “First Pages” sẽ cho bạn thấy những trang đầu tiên trong một pagination (URL có chứa một thẻ rel = "next"). Điều này có thể giúp bạn theo dõi các điểm khởi đầu cho nhiều trường hợp phân trang trên một trang web quy mô lớn.

  Bạn sẽ tìm thấy tập các báo cáo pagination trong DeepCrawl bằng cách nhấn vào tab "Content" và sau đó di chuyển đến dưới cùng của Content Report. Dưới đây là một ảnh chụp màn hình của báo cáo First Pages.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 8

  Khi bạn tìm thấy pagination trong báo cáo First Pages, bạn có thể đào sâu hơn và tìm ra nếu pagination đã được thiết lập đúng. Các trang có phần liên kết với nhau? Rel next/prew có được sử dụng đúng cách? Điều gì xảy ra với rel canonical? Các trang có bị noindex?

  Bạn có thể tìm ra câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này và nhiều hơn nữa. Nhưng một lần nữa, bạn cần phải tìm tất cả các trường hợp của pagination first. Đó là nơi mà báo cáo này sẽ giúp bạn.

  Pagination: các trang không được liên kết

  Phần tiếp theo đó là theo dõi các trang được bao gồm trong các thẻ rel next/prev nhưng không được liên kết với nhau trên trang web. Việc tìm những trang này có thể giúp phát hiện ra các vấn đề kỹ thuật SEO. Ví dụ, URL có thể chứa một thẻ rel next mà được liên kết đến các trang tiếp theo trong tập này. Các trang với rel=”next” và rel=”prev” phải được liên kết với cả các trang trước và sau.

  Nếu bạn tìm thấy thẻ rel next/prev mà các URL được liên kết với nhau nó có thể báo hiệu vấn đề tiềm ẩn hơn. Có thể cần phải loại bỏ code trên các trang. Cần phải có các liên kết đến các trang này nhưng chúng không được hiển thị trong code hoặc trên trang. Có thể đó không phải là một "next page" nhưng vẫn có một thẻ rel=”next” mà trỏ đến 404. Bạn sẽ không bao giờ biết những gì bạn sẽ tìm thấy cho đến khi bạn đào sâu hơn.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 9

  Max Redirections

  Như tôi đã đề cập trước đó có một số chuyển hướng khá nhiều lần. Và khi điều đó xảy ra, nó sẽ gây ra vấn đề. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên chuyển hướng một lần đến trang đích. Như John Mueller đã giải thích, nếu Google nhìn thấy nhiều hơn 5 lần chuyển hướng, nó có thể dừng lại và nó có thể cố gắng một lần nữa trong lần crawl tiếp theo.

  DeepCrawl cung cấp một báo cáo “Max Redirections” trong đó cung cấp tất cả các URL chuyển hướng nhiều hơn bốn lần. Đó là một cách tuyệt vời để dễ dàng xem và phân tích các URL đó. Và tất nhiên, bạn có thể sửa chữa những chuyển hướng chuỗi một cách nhanh chóng. Bạn có thể tìm thấy báo cáo Max Redirections trong DeepCrawl bằng cách click vào tab "Validation" và cuộn nó đến phần có nhãn "Other".

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 10

  Các trang với các thẻ hreflang

  Hreflang là một cách tuyệt vời để buộc các URL với nhiều ngôn ngữ với nhau. Sau đó Google có thể cung cấp phiên bản chính xác của trang trong SERPs dựa trên ngôn ngữ của người dùng.

  Nhưng dựa theo kinh nghiệm của tôi, tôi đã nhìn thấy có khá nhiều lỗi hreflang trong các cuộc audit. Ví dụ, bạn phải có các thẻ return trên các trang được tham chiếu bởi các trang khác. Vì vậy, nếu trang "en" của bạn tham chiếu đến trang "es" của bạn thì trang "es" cũng phải tham chiếu đến trang "en". Dưới đây là một ví dụ về lỗi “no return tags” hiển thị trong Google Search Console.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 11

  Ngoài ra, có những cách khác có thể làm hỏng thẻ hreflang như cung cấp mã ngôn ngữ không chính xác. Do đó, bạn muốn biết tất cả các trang có chứa hreflang, bạn có thể đào sâu hơn để hiểu nếu những thẻ đó được thiết lập đúng.

  Trong DeepCrawl, có một số báo cáo để phân tích hreflang. Cơ bản nhất nhưng mạnh mẽ nhất là báo cáo “Pages with hreflang Tags”. Nó sẽ liệt kê tất cả các trang có chứa thẻ hreflang, cung cấp tất cả các thẻ được tìm thấy trên mỗi trang và cho biết chúng đang được cung cấp trong HTML của trang thông qua sitemaps XML. Bạn có thể tìm thấy báo cáo hreflang trong DeepCrawl bằng cách nhấn vào tab Validation” và cuộn đến phần có nhãn "Other".

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 12

  DeepCrawl 2.0 sẽ sớm được ra mắt

  Hiện tôi đang thử nghiệm phiên bản mới nhất trong phiên bản beta, phiên bản 2.0 và nó sắp được ra mắt. Nó sẽ có một số báo cáo mới và vô cùng giá trị. Bạn hãy nhớ rằng bạn không thể truy cập vào các báo cáo trong phiên bản hiện tại (1.9) nhưng bạn sẽ có thể nhìn thấy trong 2.0, nó sắp được ra mắt trong vài tuần tới.

  Disallowed JS/CSS

  Để Googlebot render một trang một cách chính xác, nó cần phải lấy các nguồn tài nguyên cần thiết (như CSS và JavaScript). Nếu các nguồn tài nguyên bị chặn bởi robots.txt thì Google sẽ không thể render trang một cách chính xác như một trình duyệt thông thường. Google giải thích rằng các nguồn tài nguyên bị chặn có thể gây tổn hại đến việc index các trang của bạn. Điều này là không tốt.

  Sử dụng Fetch as Google trong Google Search Console và chọn “fetch and render” là một cách tuyệt vời để kiểm tra cách Googlebot có thể render các trang cá nhân. Nó có thể kiểm tra 50.000 trang, 500.000 trang, 1.000.000 trang hoặc nhiều hơn? Vâng, báo cáo mới trong DeepCrawl 2.0 là một cách tuyệt vời để nhanh chóng xem những nguồn tài nguyên bị chặn trên một trang web. Sau đó, bạn có thể khắc phục những vấn đề một cách nhanh chóng.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 13

  Nguồn tài nguyên HTTP trên HTTPS

  Có rất nhiều trang web được chuyển sang HTTPS nhưng cũng có rất nhiều trang web phục vụ nội dung không chính xác khi chuyển từ HTTP qua HTTPS (dẫn đến một lỗi nội dung không phù hợp). DeepCrawl 2.0 cho phép bạn thu thập dữ liệu với quy mô lớn. Khi bạn xác định nguồn tài nguyên HTTP được chuyển sang HTTPS, bạn có thể làm việc với các nhà phát triển để khắc phục các vấn đề.

  9 bao cao de bi bo lo trong Screaming Frog va DeepCrawl 14

  Các bước tiếp theo: Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ kiểm tra các báo cáo này

  Bây giờ, bạn đã có 9 báo cáo để phân tích xa hơn với 2 công cụ Screaming Frog và DeepCrawl. Các báo cáo tôi đề cập trong bài viết này cung cấp những dữ liệu quan trọng có thể giúp bạn hiển thị các vấn đề kỹ thuật SEO. Vì vậy, hãy kiểm tra chúng để áp dụng cho trang web của bạn.

  Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: 9 báo cáo dễ bị bỏ lỡ trong Screaming Frog và DeepCrawl.

  Last edited by a moderator: 4/6/16
  linhsq, taizalovn and Admin like this.
 2. thienbao

  thienbao Top 9

  Gia nhập:
  24/8/15
  Bài viết:
  444
  Đã được thích:
  14
  cái này ko được rõ cho lắm, công cụ này dùng để tìm ra lỗi trong SEO và khắc phục nó hả chủ thớt?
 3. sucbohuc

  sucbohuc Top 9

  Gia nhập:
  17/5/16
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Không hiểu lắm về cái này
 4. ngannk95

  ngannk95 Top 9

  Gia nhập:
  3/8/15
  Bài viết:
  241
  Đã được thích:
  17
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  Những công cụ này thực sự có ích cho việc phân tích và tìm kiếm sửa chữa những lỗi còn sót lại ở trên website sau khi đã tối ưu.
  Giờ làm sao để sếp cho tiền mua ScreamingFrog đây đang cần cái này :(
 5. game123

  game123 Top 10

  Gia nhập:
  27/7/15
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Công cụ này là cái gì nhỉ? Mình chưa sử dụng bao giờ có bác nào dùng rồi hướng dẫn mình làm với
 6. haopro

  haopro Top 8

  Gia nhập:
  2/8/13
  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  27
  Web:
  thế là phài dùng tool phụ ah, mình vừa dc bết thêm 2 tool phụ rất hay từ bài viết, chứ lúc trước cứ dùng WMT ko hà .
 7. suakhoatoanquoc

  suakhoatoanquoc Top 9

  Gia nhập:
  24/3/16
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  17
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Nhiều khi các tool hỗ trợ việc kiểm tra và đánh giá mang lại những hiệu quả trong việc phân tích và đánh giá, nhưng đôi khi khiến nhiều người làm seo xao nhãng và quên mất công việc của mình cần làm đó là đẩy hạng từ khóa, lại cứ đi quanh quẩn với tool này tool kia, trước có thời gian mình cứ thấy tool gì hay là lại mò mẫm rồi xem mất khá nhiều thời gian tìm hiểu vì đó là site nước ngoài nên việc ngôn ngữ không thạo gặp khó khăn.
 8. honglinh68

  honglinh68 Top 9

  Gia nhập:
  28/8/15
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  5
  Mình không dùng 2 công cụ này. Nên cũng không rõ nó có hiệu quả cho việc phân tích SEO không nữa :D
 9. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  Trong 2 công cụ em có dùng Screaming Frog nó khá hiệu quả trong phân tích weiste, nếu bạn nào tìm dc số seri crack công cụ này báo rất đầy đủ như content, backlink, link out...
 10. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Công cụ này tuyệt vời nhỉ, không thua kém gì so với ahrefs.
 11. linhsq

  linhsq Top 9

  Gia nhập:
  29/2/16
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  13
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình thấy cái này nó gần giống với ahref, phân tích rõ các chỉ số cần thiết trong seo
 12. tumap.it

  tumap.it Top 9

  Gia nhập:
  31/10/13
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  4
  công cụ này hay phết nhỉ. trước trang web mình bị chèn link ẩn. quét thằng này phát hiện ra hết. :3

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...