1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

6 nguyên tắc đơn giản của Viral Marketing

Thảo luận trong 'Chiến lược, kế hoạch, nghiên cứu online marketing' bắt đầu bởi minh_subiz, 14/10/15.

Lượt xem: 6,312
 1. minh_subiz

  minh_subiz Top 8

  Gia nhập:
  2/4/13
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  39
  Viral marketing được hiểu là “tiếp thị lan truyền”. Nghe có vẻ thô thiển, hơi xúc phạm và có hướng tiêu cực khi ví sự lan truyền trong tiếp thị như sự lây lan của virus đúng không? Và trong môi trường thích hợp, nó phát triển theo cấp số nhân.

  Khái niệm về viral marketing
  Viral marketing mô tả bất kì chiến lược khuyến khích cá nhân chia sẻ các thông điệp marketing đến những người khác, tạo ra tiềm năng cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân thông qua các kênh marketing. Giống như virus, viral marketing tận dụng lợi thế của sự nhân rộng nhanh chóng để tạo sự bùng nổ thông điệp đến hàng ngàn, hàng triệu người.

  Nếu không có internet thì viral marketing được gọi là “word of mouth” (lan truyền bằng miệng), “tạo buzz”, “tận dụng các phương tiện truyền thông”, “mạng lưới tiếp thị”.

  [​IMG]

  Ví dụ chiến lược viral marketing kinh điển của Hotmail

  Hotmail.com là một trong những dịch vụ email dựa trên dịch vụ web miễn phí đầu tiên. Chiến lược này rất đơn giản:
  1. Tặng địa chỉ email miễn phí và dịch vụ.
  2. Đính kèm một thẻ đơn giản ở cuối mỗi tin nhắn miễn phí gửi đi: “nhận tin nhắn cá nhân, email miễn phí tại hotmail.com”.
  3. Thông điệp này được gửi kèm khi người gửi email cho danh sách bạn bè hoặc đồng nghiệp…
  4. Họ nhìn thấy thông báo và sau đó.
  5. Đăng kí dịch vụ email miễn phí và rồi.
  6. Đẩy thông điệp này rộng hơn nữa đến danh sách liên hệ email của họ => số lượng người đăng kí email ngày càng tăng.
  Giống như những con sóng nhỏ bao giờ cũng lan rộng và xa hơn một viên sỏi rơi vào một cái hồ, một thiết kế kĩ lưỡng cho chiến dịch viral marketing cũng sẽ tạo ra những con sóng nhỏ bên ngoài lan truyền nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao.

  Các yếu tố của một chiến lược viral marketing
  Dưới đây là 6 yếu tố cơ bản mà bạn phải có trong chiến lược viral marketing để mang lại hiệu quả cao nhất.
  1. Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị.
  2. Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác.
  3. Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn.
  4. Khai thác hành vi và động lực.
  5. Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có.
  6. Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác.
  Lưu ý: một chiến lược viral marketing không nhất thiết phải có tất cả những yếu tố này, nhưng nếu một chiến lược bao gồm tất cả các yếu tố này thì còn gì bằng.

  1. Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị.
  “Miễn phí” là từ quyền lực nhất trong vốn từ vựng của một nhà tiếp thị. Hầu hết các chương trình viral marketing thường tặng miễn phí sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị để thu hút sự chú ý. Dịch vụ email miễn phí, thông tin miễn phí, các chương trình phần mềm miễn phí có nhiều tính năng nhưng không nhiều như trong phiên bản pro. Một luật bất thành văn trong marketing là “luật tặng và bán”. Giá rẻ tạo một làn sóng quan tâm, nhưng tặng miễn phí thường sẽ mang lại hiệu ứng nhanh hơn nhiều.

  Viral marketing sẽ khiến bạn không có lợi nhuận luôn, nhưng nếu bạn có thể tạo ra một làn sóng quan tâm thì bạn sẽ được hưởng lợi về dài hạn. Vì sao? Miễn phí thu hút sự chú ý và tham gia của mọi người, và bạn sẽ có được lượng email có giá trị, doanh thu quảng cáo và cơ hội kinh doanh thương mại điện tử. Hãy tặng một cái gì đó, bán một cái gì đó với giá đặc biệt.

  2. Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác.

  [​IMG]

  Các cô y tá thường dặn vào mùa dịch cúm: “hãy tránh xa những người bị ho, rửa tay thường xuyên và không chạm vào mắt, mũi hay miệng”. Vâng, virus chỉ lây lan khi nó dễ truyền tải. Tương tự như thế, phương tiện mang thông điệp tiếp thị của bạn phải dễ dàng để chuyển giao và nhân rộng: email, website, đồ họa và phầm mềm tải về. Viral marketing hoạt động phổ biến trên internet vì sự giao tiếp tức thì, dễ dàng và không tốn kém. Các định dạng kĩ thuật số giúp việc sao chép đơn giản hơn. Từ quan điểm marketing, bạn phải đơn giản hóa thông điệp tiếp thị để nó có thể được truyền đi một cách dễ dàng và không có suy thoái. Thông điệp càng ngắn gọn càng tốt. Ví dụ kinh điển là “nhận tin nhắn cá nhân, email miễn phí tại hotmail.com”. Thông điệp hấp dẫn, nhấn mạnh nội dung và sao chép ở cuối mỗi tin nhắn email miễn phí.

  3. Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn.
  Để lây lan nhanh như cháy rừng, các phương pháp lan truyền phải được nhanh chóng mở rộng từ nhỏ đến lớn. Sự hạn chế của Hotmail là sự đáp ứng của máy chủ (server) khi lượng người dùng miễn phí tăng lên. Nếu chiến lược thành công thì máy chủ mail phải được đáp ứng nhanh chóng và tự động. Nếu sự lan truyền nhanh sẽ dẫn tới máy chủ không đáp ứng được thì chiến dịch sẽ thất bại hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn đã lên kế hoạch trước thời hạn như thế nào thì cần đáp ứng các máy chủ mail nhanh chóng như thế. Bạn phải xây dựng để áp ứng được sự tăng giảm linh động. Ví dụ này cũng đúng với cả quy mô nhân sự và các quy trình vận hành đảm bảo đáp ứng khi chiến dịch lan truyền.

  4. Khai thác hành vi và động lực.
  Kế hoạch viral marketing thường đánh vào hành vi và động lực. Họ khao khát được nổi tiếng, được yêu thương và thấu hiểu. Sự thôi thúc là động lực để phát sinh những hành động dẫn đến sự lan truyền. Thiết kế một chiến lược marketing là dựa vào động cơ căn bản của con người và bạn sẽ trở thành người chiến thắng.

  5. Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có.
  Mọi người là mạng xã hội. Cứ trung bình mỗi người có 8 – 12 người trong mạng lưới bạn bè, gia đình và các cộng sự của mình. Mạng lưới rộng lớn hơn của một người có thể từ hàng trăm hay hàng nghìn người, tùy thuộc vào vị trí của mình trong xã hội. Ví dụ một chuyên viên chăm sóc khách hàng có thể liên lạc thường xuyên với hàng trăm khách hàng trong một tuần.

  Mạng lưới marketing từ lâu đã hiểu được sức mạnh của mạng lưới quan hệ con người. Mọi người trên internet đều phát triển mạng lưới các mối quan hệ. Họ thu thập địa chỉ email và trang web yêu thích. Chương trình liên kết khai thác mạng lưới như vậy, cũng như danh sách email. Tìm hiểu để đặt thông điệp của bạn vào thông tin liên lạc hiện có giữa mọi người và bạn nhanh chóng phân tán nó.

  6. Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác.
  Các kế hoạch viral marketing sáng tạo nhất sử dụng nguồn tài nguyên của người khác để có được sự lan truyền. Ví dụ đặt văn bản hoặc liên kết đồ họa trên các website của người khác. Các tác giả tặng những bài viết miễn phí, và đăng trên các website của người khác. Một thông điệp có thể được chọn bởi hàng trăm tạp chí và hình thành nền tảng để hàng trăm ngàn độc giả nhìn thấy. Báo in hoặc trang web sẽ chuyển tiếp thông điệp tiếp thị của bạn.

  Nguồn Subiz.com - Phần mềm Livechat

  thanhdx216 thích bài này.
 2. capquangvnpt24h

  capquangvnpt24h Seo Newbie

  Gia nhập:
  16/7/15
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Làm j thì cũng cần quy mô nhỏ tới lớn. Mình thấy cái này khá là đúng
 3. truongphuotld

  truongphuotld Top 9

  Gia nhập:
  17/1/15
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  16
  giờ chắc là tận dụng mxh là một lợi thế để kinh doanh mạng
 4. tamkyvip

  tamkyvip Top 9

  Gia nhập:
  31/10/14
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  9
  Web:
  Viral marketing trong mxh có mức cực lớn rồi, chắc chuyển qua quảng cáo trang bằng Facebook quá
 5. kynanggame

  kynanggame Top 9

  Gia nhập:
  10/3/15
  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  17
  Web:
  Ai cũng muốn tạo viral để đẩy mạnh thương hiệu nhưng nói thì dễ chứ làm mới khó. Bên mình chờ đợt 20/10 này mà chưa nghĩ được gì để tại viral
 6. ThanhNhaIT

  ThanhNhaIT Top 9

  Gia nhập:
  2/7/14
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  4
  MXH đúng rất là tuyệt vời, nhưng làm thì không dễ đâu, phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, nên tôi cho qua :)
 7. tienguyen28

  tienguyen28 Top 9

  Gia nhập:
  23/4/15
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  2
  Web:
  giờ thấy nhiều fanpage sử dụng cách này để tăng like lấy thông tin người dùng. rất hiệu quả
 8. sea031282

  sea031282 Top 9

  Gia nhập:
  25/3/14
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  3
  facebook hiện nay cũng là một dang viral marketing phải khổng nhỉ, nhưng mà thời gian vừa rồi mấy fanpage bị sập thì không biết có nên lo lắng về loại hình này không khi đổ bao nhiêu công xây dựng?
 9. lukhachdem0209

  lukhachdem0209 Top 8

  Gia nhập:
  22/5/14
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  48
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Nếu không có internet thì viral marketing được gọi là “word of mouth” (lan truyền bằng miệng), “tạo buzz”, “tận dụng các phương tiện truyền thông”, “mạng lưới tiếp thị”.
 10. ThuocYeu

  ThuocYeu Top 9

  Gia nhập:
  18/11/14
  Bài viết:
  255
  Đã được thích:
  6
  Có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp khai thác tối đa MXH để quảng cáo sản phẩm của mình. Mình thì mình chưa làm được kakaka
 11. thanhdx216

  thanhdx216 Seo Newbie

  Gia nhập:
  20/3/13
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Bài viết rất hay và bổ ích, có thể áp dụng nhiều lĩnh vực kinh doanh.
 12. thanhhong93

  thanhhong93 Top 9

  Gia nhập:
  29/7/15
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Mạng xã hội đúng là mảng đất màu mỡ, tuy nhiên nếu không có kế hoạch cụ thể và hấp dẫn thì nó sẽ là con dao 2 lưỡi.Haiz
 13. cinhe90

  cinhe90 Top 9

  Gia nhập:
  23/5/14
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  11
  Web:
  Bây giờ phải cái gì hot, độc, lạ thậm chí ngược đời mới tạo viral nhanh chóng và rộng rãi được.
 14. thienlyma90

  thienlyma90 Top 7

  Gia nhập:
  7/6/13
  Bài viết:
  1,329
  Đã được thích:
  86
  Nơi ở:
  HN
  Web:
  Tặng mặt hàng giá trị thì nhiều người nói toàn là hàng tồn. :) Dùng không được lâu. Với tình trạng này có nên bỏ hàng khuyến mãi đi không nhỉ? Thay vào đó sẽ là hàng kèm theo.
 15. evnbay

  evnbay Top 7

  Gia nhập:
  29/2/12
  Bài viết:
  561
  Đã được thích:
  145
  Web:
  Mô hình này áp dụng cho những site bán hàng khá là chuẩn. Bởi nhiều khi có rất nhiều truy cập nhưng sự chuyển đổi lại không có vì vậy để chuyển đổi được trafffic thành khách hàng thực sự cần phải nắm rõ những yếu tố này.
 16. tumap.it

  tumap.it Top 9

  Gia nhập:
  31/10/13
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  4
  Cái món này ai cũng muốn. cơ mà khó, vì nó phải có chiến lược và Content Viral thật tốt mới có thể tạo được lượng chia sẻ rộng tự nhiên.
 17. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  Làm mạng xh phải có chiến lược cụ thể không thể làm lan man sẽ không có hiệu quả không khéo lại dính spam ấy chứ
 18. gamehayst

  gamehayst Top 9

  Gia nhập:
  19/3/13
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  24
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Trên MXH thì cần nhất là cái Viral, điều này mang tới cho SEOer những nguồn visit dồi dào nhất. Bài viết càng lan truyền rộng thì càng thành công
 19. Anthony

  Anthony Top 9

  Gia nhập:
  17/10/14
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  Ngoài 6 chiến lược Viral Marketing như tác giả đề cập thì mình thấy phương pháp Viral bằng video cũng vô cùng hiệu quả. Họ tạo ra những video giá trị mang tính quảng bá sản phẩm hay dịch vụ sau đó chia sẻ trên youtube và các trang mạng xã hội, khả năng lan truyền nhanh chóng và hiệu quả.
 20. chieusang

  chieusang Top 9

  Gia nhập:
  20/8/14
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...