1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

4 quan niệm SEO sai lầm mà Matt Cutts muốn bác bỏ

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi thegioiseo, 5/5/14.

Lượt xem: 3,861
 1. thegioiseo

  thegioiseo Điều Hành Viên

  Gia nhập:
  22/5/11
  Bài viết:
  1,206
  Đã được thích:
  2,688
  (Thegioiseo) - Bạn có từng thấy những gì không đúng sự thật vẫn được lặp đi lặp lại hàng ngày? Matt Cutts – chuyên viên phân tích của Google đã thấy rất nhiều thứ như vậy. Hàng ngày ông thấy những quan niệm SEO sai lầm được lặp đi lặp lại. Ông có đề cập cụ thể những quan niệm đó trong video hỗ trợ quản trị web (Webmaster help video) gần đây.

  slide

  1. Trả tiền cho Google AdWords = xếp hạng hữu cơ cao hơn

  Điều đầu tiên mà ông nhắc đến trong video này là vấn đề quảng cáo. Mọi người nghĩ rằng: nếu trả tiền cho quảng cáo Google Adwords, bạn sẽ có thứ hạng cao hơn. Nhưng sự thật lại trái ngược hoàn toàn: bạn sẽ có thứ hạng cao hơn nếu không mua quảng cáo”.

  "Chúng ta nên để hai quan niệm đó tự đào thải lẫn nhau, cái nào đúng ắt sẽ thắng và ngược lại” Matt Cutts chia sẻ.

  2. Google thay đổi thuật toán để ép mua quảng cáo

  Rất nhiều người cho rằng Google cố tình thay đổi các thuật toán để làm giảm lưu lượng truy cập khiến cho các chủ sở hữu trang web buộc phải mua quảng cáo để bù đắp lại lượng traffic hao hụt.

  "Có những ý kiến cho rằng Google thay đổi để lái người dùng mua quảng cáo. Với thâm niên làm việc ở Google 13 năm và bây giờ là làm trong nhóm kiểm định chất lượng, tôi có thể nói rằng các bạn nên hiểu tại sao Google phải làm những điều nó nên làm đối với kết quả tìm kiếm”

  "Chúng ta phải đem lại kết quả tốt nhất cho người dùng, vì thế họ mới hài lòng và muốn quay trở lại. Đó là điều cơ bản nhất. Khách hàng là thượng đế đúng không? Nếu chúng ta cung cấp cho họ trải nghiệm tìm kiếm tốt, họ sẽ tiếp tục quay trở lại với chúng ta những lần sau nữa khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin.

  "Và cùng lúc họ có thể nhấp chuột vào các quảng cáo, điều đó cũng tốt đấy chứ. Nhưng chúng tôi không thay đổi thuật toán chỉ vì mục đích muốn người dùng chuyển sang mua quảng cáo. Nếu bạn mua quảng cáo, bạn cũng không thể có được thứ hạng cao hơn theo cách tự nhiên mà các thuật toán quy định, đồng thời những quảng cáo đó cũng không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.”

  3. Thủ thuật mũ đen: cách tốt nhất để xếp thứ nhất

  Cutts cũng chia sẻ rằng ông muốn các quản trị web nên suy nghĩ cho bản thân họ nhiều hơn thay vì phụ thuộc vào những gì họ đọc được trên các diễn đàn Seo mũ đen. Họ nên nghĩ rằng nếu muốn đứng hạng nhất, họ sẽ phải làm những gì xứng đáng để có được thứ hạng đó.

  "Đừng sợ phải suy nghĩ theo cách riêng của mình” Matt Cutts nói. “Đa số mọi người thường có xu hướng đồng bộ hóa suy nghĩ của mình với người khác – suy nghĩ nhóm.”

  Matt Cutts nêu ví dụ các trang danh bạ bài viết, guest blogging, và mạng lưới liên kết kiểu bánh xe (link wheel) là những “viên đạn bạc” mà mọi người tin nó có thể giúp có được vị trí quán quân.

  "Nếu ai cũng có suy nghĩ giống bạn thì tất cả mọi người đã dùng cách đó để kiếm tiền một cách dễ dàng, vậy thì lấy đâu ra những công cụ hay những cuốn ebook bán cho mọi người” – Matt bức xúc.

  4. Công cụ SEO sẽ giải quyết mọi vấn đề

  Ông cũng đưa ra cảnh báo về các công cụ SEO đa dạng hiện nay, ông khuyên mọi người nên thận trọng khi mua bất kỳ gói phần mềm tiếp thị (tools marketing) nào và coi nó như cách cuối cùng và duy nhất để được xếp hạng ở vị trí đầu tiên.

  Có rất nhiều công cụ tự động và các gói phần mềm SEO được bán cho quản trị web trên các diễn đàn Seo mũ đen, mà không hề có sự bảo đảm nào trong khi chúng rất dễ bị phát hiện và vi phạm các hướng dẫn của Google.

  "Bạn có suy nghĩ rằng khi bỏ một số tiền lớn ra mua phần mềm SEO, nó sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn? Đó là một suy nghĩ không đúng” Ông nói. “Gần đây tôi đọc một bài viết nói về việc mọi người sử dụng các gói phần mềm SEO tự động, và cố gắng để thực hiện SEO mũ trắng với nó. Thiết nghĩ việc làm đó giống như là mua một khẩu súng và cố gắng để sử dụng nó như một cái búa.”

  Cutts cảnh báo rằng bạn có thể đang tự đào một cái hố cho mình.

  "Chỉ vì ai đó nói rằng họ thực hiện rất nhiều tiền trên mạng nhưng thực tế thì không phải nhưu vậy” Cutts nói. “Nếu thực sự họ kiếm được nhiều tiền, họ sẽ tiếp tục làm và giữ nó cho riêng mình chứ không dại gì đem ra chia sẻ với bạn đâu. Vì thế nếu có nhu cầu, hãy tìm kiếm những công cụ, phần mềm được bán rộng rãi và có ít các cảnh báo “nguy hiểm.”

  Sự thật: Hãy đem lại cho người tìm kiếm những gì họ muốn!

  Hãy nghĩ đến những tiêu chuẩn xếp hạng của Google và nghĩ cách làm sao để trang của bạn đáp ứng được những tiêu chuẩn đó, hơn là phải đau đầu tìm ra cách lừa dối Google rằng bạn xứng đáng để xếp hạng nhất.

  "Và nếu bạn coi tiêu chuẩn của Google là những nguyên tắc vàng cho mình và nỗ lực mang lại kết quả tốt nhất cho người dùng – thì chúng tôi chắc chắn sẽ muốn trở lại những trang chất lượng cao mà bạn đang bỏ rất nhiều công sức ra để xây dựng.

  "Nếu bạn không tuân thủ những hướng dẫn của Google, mà muốn “đi đêm”, lừa dối, dùng SEO mũ đen, spam, nhồi nhét từ khóa thì những thủ thuật đó sẽ không thể tồn tại lâu, sớm muộn gì chúng tôi cũng sẽ phát hiện ra. Bạn đang làm ngược lại với các thuật toán, làm ngược lại với nhu cầu người dùng. Người dùng hiện nay có kỹ năng và yêu cầu tìm kiếm rất cao, chưa kể công nghệ tìm kiếm cũng rất hiện đại, nếu như họ vào trang web của bạn và thấy nội dung như một mớ hỗn độn của bạn, hẳn họ sẽ tức giận hoặc đơn giản hơn là sẽ không bao giờ quay lại.

  Ông cũng nhắc nhở quản trị web rằng Google không nghĩ đến lợi nhuận khi xếp hạng tự nhiên các trang web, mà họ nghĩ đến làm sao để đưa đến cho người dùng kết quả tìm kiếm tốt nhất.

  "Thật thú vị khi nhiều người nghĩ rằng Google chỉ quan tâm đến số tiền họ kiếm được chứ không phải là chất lượng của kết quả tìm kiếm. Thực chất chúng tôi luôn phải nghĩ làm sao để kết quả tìm kiếm tốt hơn? Chính điều đó sẽ mang lại lợi ích lâu dài hơn cho chúng tôi, và chắc chắn một điều rằng chúng tôi vẫn sẽ làm như vậy rất lâu sau này nữa” – trích lời Matt Cutts.


  Các bạn nên xem đoạn video hướng dẫn các quản trị web nói về những quan niệm SEO sai lầm dưới đây. Rất nhiều người vẫn lặp đi lặp lại những suy nghĩ này dù cho họ có thể vừa bị phạt bởi một trong quan niệm sai lầm đó.

  Ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết có sử dụng và tham khảo nội dung từ SEW.
  Link: 4 quan niệm SEO sai lầm mà Matt Cutts muốn bác bỏ.

  Last edited by a moderator: 6/5/14
  roobin, thomasca, thu2014 and 2 others like this.
 2. kenvin29

  kenvin29 Top 9

  Gia nhập:
  17/3/14
  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  11
  “Đa số mọi người thường có xu hướng đồng bộ hóa suy nghĩ của mình với người khác – suy nghĩ nhóm.” chuẩn men ha :))
 3. mlean138

  mlean138 Top 9

  Gia nhập:
  13/9/13
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Seo mũ đen sớm muộn gì cũng chết, nếu mục đích xây dựng site chỉ trong một thời gian ngắn thì Seo mũ đen lại là con đường hướng đến đầu tiên. Còn nếu muốn duy trì sự ổn định của site và thỏa mãn người dùng thì nên làm theo cách bác GG bảo là Seo mũ trắng và hướng đến trải nghiệm của người dùng hơn là hướng đến sự trải nghiệm của bác GG :D
 4. vantienart

  vantienart Top 9

  Gia nhập:
  11/10/10
  Bài viết:
  147
  Đã được thích:
  9
  thanks bài viết, quá hay. Trước mình cũng nghĩ mua adword sẽ nhanh tăng thứ hạng nhưng cũng may hồi đó không đầu tư quá nhiều vào nó và bây giờ thì có thứ hạng mong muốn rùi
 5. vuongdinhvan

  vuongdinhvan Top 8

  Gia nhập:
  15/1/14
  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  30
  cám ơn bác chủ thớt nhiều, bài viết hay quá
 6. thu2014

  thu2014 Top 10

  Gia nhập:
  20/2/14
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  140 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
  Web:
  Đúng vậy, trước giờ nhiều người hiểu sai về việc quảng cáo là web sẽ tăng nhanh
  Cảm ơn bài viết rất nhiều!
  junseomuathumoi2014 thích bài này.
 7. thomasca

  thomasca Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/3/14
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tphcm
  đừng cố đi đêm qua mặc gg nhé các bác
 8. longcongtu883001

  longcongtu883001 Top 9

  Gia nhập:
  19/2/11
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  5
  Web:
  mình nghĩ! làm seo chân chính và không lừa không hack thì sẽ an toàn và phát triển được , hết seo rồi đên chạy quảng cáo, hết chạy quảng cáo rồi lại quay về làm seo! cái vong đó cứ vậy thôi , không lo chết được!
 9. dinhgiapit

  dinhgiapit Top 9

  Gia nhập:
  21/3/11
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Nản với bác google này lắm rồi. Thấy lúc nào cũng nói là ưu tiên nội dung chất lượng và tốt nhất cho người dùng nhưng kiểm tra từ khóa thì toàn những ông nội dung sơ sài nhưng backlink khủng. Kinh nghiệm một số site của mình seo thì nếu site mới mua link thì nguy hiểm chứ site có độ trust cao mà mua link thì chẳng sao cả -> từ khóa vẫn top
 10. ngoctongvt

  ngoctongvt Top 9

  Gia nhập:
  18/12/13
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  1
  Web:
  hi, em đồng ý với ý kiến của bác đấy, em kiểm tra mà có nhiều trường hợp site top có nội dung cũng bình thường còn link thì khủng thật, ăn nhau vẫn là link và chất lượng của backlink
 11. conboluoc

  conboluoc Top 9

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  11
  Web:
  Nói chung làm đúng làm chuẩn đúng bản chất dù anh google có thay đổi thuật toán bao nhiêu chăng nữa chẳng sợ gì cả
 12. mitmat

  mitmat Top 9

  Gia nhập:
  12/4/12
  Bài viết:
  280
  Đã được thích:
  21
  Web:
  Mình không biết các bác thế nào chứ site mới chạy adword lên khá ổn và nhanh
 13. quangtuan29

  quangtuan29 Top 9

  Gia nhập:
  19/4/11
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Ha Nam
  Web:
  Mọi vấn đề chuyên gia đưa ra đều có lí do của nó, hãy luôn sáng tạo đó là cách tốt nhất để ta ngồi trên đỉnh 'Top'
 14. nguyenthu2889

  nguyenthu2889 Top 9

  Gia nhập:
  9/9/13
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  7
  Web:
  Mọi mục đích đều đi tới lợi ích cho người dùng.
 15. roobin

  roobin Top 9

  Gia nhập:
  25/9/13
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  8
  GG chỉ muốn : Sự thật: Hãy đem lại cho người tìm kiếm những gì họ muốn!
 16. muathumoi2014

  muathumoi2014 Top 10

  Gia nhập:
  19/2/14
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  19
  Web:
  Cảm ơn bài viết, mình đã hiểu ra được một số kiến thức về seo ntn
  junseothu2014 thích bài này.
 17. chutichht

  chutichht Top 9

  Gia nhập:
  13/4/12
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  15
  Web:
  nói mấy cái ai cũng biết hết rồi :)) hế hế
 18. KhongNinh

  KhongNinh Top 9

  Gia nhập:
  22/8/13
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Tóm lại vẫn là nội dung phải tốt.
 19. sanbaiviet

  sanbaiviet Top 9

  Gia nhập:
  28/10/13
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Cởm ơn chủ thớt rất nhiều vì bài viết hay
  Qủa đúng, đáng suy ngẫm :)
 20. Vu Nhu

  Vu Nhu Top 9

  Gia nhập:
  14/8/18
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  7
  Cám ơn bài dịch! Rât hữu ích

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...