1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

24 tuổi, 4 lần khởi nghiệp 3 lần thất bại

Thảo luận trong 'Khởi nghiệp - Startup' bắt đầu bởi NoopSeo, 31/7/14.

Lượt xem: 377,309
 1. NoopSeo

  NoopSeo Top 8

  Gia nhập:
  7/10/10
  Bài viết:
  468
  Đã được thích:
  57
  Web:
  Đã có lúc tôi nảy sinh suy nghĩ: “Hay là mình sẽ tìm kiếm một công việc nào đó ổn định, có thu nhập hàng tháng, lúc đó tôi sẽ lại chân trong, chân ngoài để kiếm thêm và gây dựng sự nghiệp ?”

  Có những lúc tưởng chừng như thất bại ê chề đã nhấn chìm tôi. Tôi thấy mình là một thằng vô dụng. Năm lần bảy lượt cầm tiền của gia đình để làm ăn mà vẫn không thể thành công nổi. Tôi bắt đầu hoài nghi về những cuốn sách tôi đã đọc, về thành công, về làm giàu, về lập nghiệp, tất cả chúng chỉ là những loại kiến thức sáo rỗng, thiếu thực tế và dành cho những kẻ mơ mộng, mù quáng?

  Tôi lại càng thêm hoang mang khi nhìn những người cùng trang lứa đã ổn định vào những công việc được gia đình thu xếp sẵn, có những vị trí rất tốt và có tương lai. Trong tôi bắt đầu nảy sinh suy nghĩ: “Hay là mình sẽ tìm kiếm một công việc nào đó ổn định, có thu nhập hàng tháng, lúc đó tôi sẽ lại chân trong, chân ngoài để kiếm thêm và gây dựng sự nghiệp”. Tôi đi hỏi những người lớn tuổi để được tư vấn thêm, và tất cả đều cho tôi một lời khuyên: công việc ổn định.

  Vốn là một đứa cứng đầu, tôi vẫn không thể chấp nhận được phương án đó. Tôi tự hỏi mình rằng: “Nếu mình vẫn đi những con đường giống người khác đã đi, liệu mình có thể đến đích của thành công hay vẫn chỉ đến cái đích giống như những người khác?”

  Tôi tự huyễn hoặc mình rằng biết đâu thành công đang ở rất gần, chỉ vài bước nữa thôi là mình có thể chạm đến con đường ngắn nhất dẫn vào nó. Biết đâu nếu mình quay đầu lại và đi con đường như những người khác, mình sẽ làm lại từ đầu và không bao giờ tìm thấy thành công nữa. Đó là động lực giúp tôi đứng dậy và khởi nghiệp lần nữa.

  Nhưng lần khởi nghiệp này khác với những lần trước. Đó là lúc kinh tế gia đình khó khăn, là lúc tôi không có bất kỳ một đòn bẩy tài chính nào hỗ trợ nữa. Tôi bắt đầu từ hai bàn tay trắng hoàn toàn. Lúc đó, tôi đã nhìn lại mình một cách kỹ càng, đánh giá thế mạnh, điểm yếu của bản thân (SWOT). Thôi mơ mộng viển vông, thôi vẽ vời những mục tiêu dài hạn, tôi đặt ra mục tiêu thực dụng nhất và cần thiết nhất: làm sao để có tiền, để có thể vượt qua thời khắc khó khăn này.

  Như vậy tôi đã 4 lần khởi nghiệp bằng những công việc khác nhau trong đó 3 lần đã thất bại. Ở lần thứ 4 này tôi đã có thể nuôi sống doanh nghiệp của mình, tôi đã có thể góp một phần nhỏ vào để trang trải khó khăn cho gia đình, tôi đã có một đội cùng tôi đồng hành để tìm kiếm thành công.

  Giờ nhìn lại tôi thấy mình có những sai lầm sau:

  Hiếu thắng: Sống trong sự bảo bọc của gia đình từ nhỏ, thiếu sự va vấp và sinh hoạt cộng đồng. Điều đó làm cho cái tôi của tôi rất lớn. Luôn bảo vệ quan điểm cá nhân và hiếu thắng, thiếu sự lắng nghe ý kiến của người khác. Luôn ghét phải nhận những lời chỉ trích về bản thân mình. Tôi không dám nghĩ mình đã là một người như thế.

  Thiếu sự nỗ lực, quyết tâm: Cầm tiền gia đình đi khởi nghiệp. Số tiền đó không phải là một con số lớn lắm. Nếu thất bại, số tiền mất đi cũng không phải là nhiều. Chính điều đó làm cho tôi thiếu một sự nỗ lực, quyết tâm cần phải có. Thất bại có vẻ nhẹ nhàng khi trong đầu mình có những suy nghĩ kiểu như nếu có thất bại thì cũng chỉ mất một ít tiền, bù lại mình sẽ học được nhiều kinh nghiệm quý báu.

  Lãng phí thời gian: Chính vì thế mà tôi lãng phí thời gian hơn. Tôi không tận dụng mọi lúc có thể để gây dựng và phát triển mà lãng phí vào việc lên mạng, tham gia vào những cuộc tranh cãi vô bổ.

  Chọn sai người đồng hành: Mỗi lần khởi nghiệp, tôi chọn cho mình một người đồng hành. Cứ nghĩ rằng những người anh em tốt của nhau thì khi làm việc cùng nhau sẽ hiểu nhau hơn và đạt được hiệu quả hơn. Nhưng sự thực không phải thế.

  Nói nhiều hơn là làm: Do đó chúng tôi dành nhiều thời gian để nói chuyện, “chém gió” hơn là lao vào công việc để gặt hái thành công.

  Không có mục tiêu ngắn hạn mà chỉ có mục tiêu dài hạn: Chúng tôi ngồi vẽ cho mình những ý tưởng xa vời mà một khi nó thành công, chúng tôi sẽ có cơ hội đổi đời. Nhưng cái trước mắt, cái sẽ giúp chúng tôi sống được đến khi thành công thì lại lười nhác, đùn đẩy nhau để làm.

  Nhưng chính những thất bại đã cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm và giúp mình trở nên chín chắn hơn.

  Thành công không đến với những kẻ lười: Giả sử cái đích thành công cách mình một ngàn kilomet, nếu mỗi ngày chúng ta bước được một mét, vậy sau bao lâu thì chúng ta có thể chạm vào thành công? Tôi cố gắng tiết kiệm thời gian, nỗ lực và làm việc chăm chỉ. Hy vọng mình có thể đi với tốc độ nhanh hơn.

  Chọn người đồng hành: Tôi tránh những người ngại khó, ngại khổ, những người thiếu quyết tâm và lười nhác. Tôi chọn cho mình những người cùng nhìn về một hướng và cùng nhau chèo lái, để đẩy con thuyền đi với vận tốc nhanh hơn nữa.

  Mục tiêu ngắn hạn: Chúng tôi lên cho mình những mục tiêu ngắn hạn có thể giúp nuôi sống doanh nghiệp, trang trải chi phí hàng ngày. Từ đó chúng tôi sẽ có tiền để đầu tư vào các mục tiêu dài hạn.

  Cho đến thời điểm hiện tại, tôi cũng không biết chắc rằng liệu mình sẽ thành công hay thất bại tiếp. Nhưng sau tất cả, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều và tôi không sợ thất bại nữa. Nếu như tôi tiếp tục thất bại, chắc chắn tôi sẽ không bao giờ thất bại vì những lý do cũ và sẽ dám nghĩ, dám làm và làm việc hết mình cho mục tiêu mà mình theo đuổi.

  Tôi xin trích lại câu nói mà mình thấy tâm đắc và thấy được mình trong đó: “Bạn sẽ không bao giờ biết được mình mạnh mẽ thế nào cho đến khi trở nên mạnh mẽ là sự lựa chọn duy nhất mà bạn có!”

 2. leeanhtuanhp

  leeanhtuanhp Top 9

  Gia nhập:
  29/8/12
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  2
  24 tuổi vẫn còn trẻ chán mà bác, thất bại là quá bình thường luôn :))
 3. traitimsoida

  traitimsoida Top 9

  Gia nhập:
  13/12/13
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  5
  Web:
  24 tuổi và đã nếm trải không ít những thất bại...nhưng rồi lần này b đã thành công. MÌnh thấy bạn là một người có hoài bão rất lớn. Mình tin b có thể làm được hơn thế nữa. CỐ lên b nhé :)
 4. thanhquang2014

  thanhquang2014 Top 9

  Gia nhập:
  25/3/14
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  theo bài viết thì, việc đọc sách cũng có ích,ko phải đọc sách là giành cho những người mơ mộng.. zậy sao có những người thành công cũng xuất phát từ việc đọc sách đó.
 5. ngockhue

  ngockhue Top 9

  Gia nhập:
  7/2/14
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Bạn có thể chia sẻ kỹ hơn về 4 lần khởi nghiệp được không? Để anh em lần sau gặp còn có cách khắc phục chứ bạn chỉ đưa ra kinh nghiệm như trên hơi khó hiểu.
 6. David

  David Top 9

  Gia nhập:
  12/9/12
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Hi, cám ơn bài chia sẻ của bác.
  Em cũng luôn có sự khát khao thành công và học hỏi kinh nghiệm
  Nếu có thể anh em giao lưu trao đổi kinh nghiệm.
 7. vinhkrongpak

  vinhkrongpak Top 9

  Gia nhập:
  5/9/13
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  1
  Web:
  thế là bạn hơn mình rồi , dám can đảm làm còn mình 26 tuổi vẫn chưa dám tự quyết định một cái vấn đề gì mà làm cho ra trò cả , nghỉ tới làm là sợ thất bại
 8. bachdang

  bachdang Top 10

  Gia nhập:
  31/7/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Thất bại là mẹ của thành công mà bác.
  Khi bác thất bại thì mới nên người được đó là chân lý số mà mình đúc kết được sau 8 năm bôn ba.
 9. nguyenngochai

  nguyenngochai Seo Newbie

  Gia nhập:
  25/7/14
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  mình 20t chưa có khởi nghiệp lần nào
 10. vietnamairlinesfare

  vietnamairlinesfare Seo Newbie

  Gia nhập:
  24/7/14
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Thất bại càng sớm càng tốt các bác ạ, rút ngắn thời gian :D
  pshoaianh thích bài này.
 11. sakywaptai

  sakywaptai Top 10

  Gia nhập:
  13/7/14
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  1
  Web:
  mình theo làm seo từ lúc 15 tuổi và đến giờ vẫn thất bại. Mình 18 tuổi
 12. gianua

  gianua Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/4/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Web:
  rất cảm ơn những chia sẻ của anh.chúc anh thành công trên con đường mình chọn
 13. ngotuyen

  ngotuyen Top 9

  Gia nhập:
  24/7/14
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  2
  Thật đáng khen.
  có nhiều người lớn hơn mà vẫn chưa dám kd.
  bạn còn trẻ mà
  không được chùn bước nhé cố lên
  Last edited: 11/8/14
 14. minhvuong94

  minhvuong94 Seo Newbie

  Gia nhập:
  4/8/14
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Web:
  bài học sương máu, cảm ơn a, chúc a ngày càng thành công!
 15. anhthuan08

  anhthuan08 Top 9

  Gia nhập:
  3/3/14
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Đời không như là mơ, bạn có thất bại tức là bạn đã cọ xát và có ý chí , nhưng mình nghĩ bạn đang rât gần với thành công đầy
 16. steave

  steave Top 9

  Gia nhập:
  30/7/14
  Bài viết:
  387
  Đã được thích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  thank chủ thớt đã chia sẻ
  em đã đúc rút cho mình thêm ít kinh nghiệm cho hành trang lập nghiệp sau này
 17. tamnhinviet

  tamnhinviet Top 9

  Gia nhập:
  22/1/14
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  3
  Web:
  mình cũng 24 tuổi.cũng thất bại và thăng trầm hơn bạn nhiều.hiện tại mình đang có một văn phòng seo nhỏ đủ việc cho anh em cày cuốc. Ngoài ra phát triển con diễn đàn SEO. nếu khó khăn có thể qua bên mình.mình rất thích những ng có nghị lực và đam mê như bạn
  Last edited by a moderator: 24/11/14
 18. kaizoz

  kaizoz Top 9

  Gia nhập:
  5/11/13
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  5
  thất bại là giỏi rồi, có nhiều người không dám thất bại bữa ấy chứ :D
 19. daviddoan

  daviddoan Top 9

  Gia nhập:
  8/12/13
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  7
  Tuy thất bại nhưng hiện tại bạn đã có những thành công mới chúc mừng bạn
 20. tuanld

  tuanld Cựu mod

  Gia nhập:
  19/12/11
  Bài viết:
  681
  Đã được thích:
  273
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Web:

  Bạn mà viết sách về quá trình làm giàu thì rất là đắt khách đấy....:v. Mình nói thật chứ không troll nhé.

  Mình tin bạn sẽ thành công trong tương lai. 24t mà suy nghĩ rất là chính chắn đấy. Mình cũng muốn có một khoản đầu tư để thử thách bản thân. Nhưng có lẽ còn xa vời vì hoàn cảnh chưa cho phép. :D

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...