1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

20 yếu tố quan trọng nhất của người làm seo chuyên nghiệp

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi seojqk, 27/6/12.

Lượt xem: 3,104
 1. seojqk

  seojqk Top 7

  Gia nhập:
  8/4/10
  Bài viết:
  254
  Đã được thích:
  289
  Web:
  Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên tư vấn về SEO có hạng thì 20 yếu tố dưới đây sẽ là những yếu tố quan trọng nhất bạn cần có để thành công.

  1) Kiến thức: Một nền tảng kiến thức chuyên sâu và rộng về SEO sẽ là điều bạn cần có đầu tiên. Và chắc chắn nó không chỉ bao hàm những kiến thức đơn giản bạn có được từ một cuốn sách nói về SEO. Điều bạn cần là những kinh nghiệm thực tế và đặc biệt là kiến thức có được khi làm việc cho một công ty SEO hàng đầu. Tham gia các buổi hội thảo chuyên ngành cũng là cách giúp tăng kiến thức nhanh chóng và mở rộng mối quan hệ trong ngành.

  2) Tham vọng: Đây là một yếu tố cần thiết nếu bạn thật sự muốn làm riêng và xây dựng công việc kinh doanh của mình. Một tham vọng lớn cùng mục tiêu rõ ràng và có giá trị sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn và thành công.

  3) Một logo dễ nhận diện: Một biểu tượng dễ nhớ và nổi bật sẽ là yếu tố nhận diện thương hiệu của bạn đối với khách hàng. Và bạn cũng có thể dễ dàng có được những mẫu thiết kế hết sức chuyên nghiệp với giá cả phải chăng trên thị trường.

  4) Danh thiếp: Một mẫu danh thiếp được in ấn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng ban đầu rất tốt với khách hàng. Đây cũng là một yếu tố cơ bản nhưng quan trọng cần đầu tư.

  5) Kỹ năng kế toán cơ bản: Nếu bạn không có khả năng quản lý các sổ sách kế toán, hãy nhờ người có kỹ năng chuyên môn làm giúp bạn. Và luôn luôn nhớ rằng việc kinh doanh sẽ chỉ có lãi khi số tiền bạn bỏ ra ít hơn số tiền bạn thu lại.

  6) Một người thầy: Lời khuyên từ những người đi trước bạn trong công việc kinh doanh luôn luôn có ích. Đặc biệt nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực của mình. Hãy mời họ ăn trưa, nói chuyện với họ và hỏi về các ý kiến chuyên môn. Chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều.

  7) Một nơi lưu trữ dữ liệu: Bạn sẽ không thể biết được trước nếu một mẩu tin hay bài báo cũ sẽ là lời giải cho vấn đề hiện tại của mình. Chính vì vậy hãy luôn tìm cho mình một nơi cất giữ tài liệu gọn gàng và dễ truy cập (có thể là các website trực tuyến hoặc phần mềm).

  8) Kỹ năng quản lý thời gian: Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng quan trọng hàng đầu. Và nó càng quan trọng hơn khi bạn bắt đầu làm chủ. Có rất nhiều cách thức và chiến thuật để quản lý thời gian hiệu quả, hãy chọn cách phù hợp nhất với mình.

  9) Kỹ năng giao tiếp với khách hàng: Khách hàng luôn là người cần sự trợ giúp từ bạn và việc bạn giao tiếp để tạo được sự tin tưởng với khách hàng sẽ là yếu tố quyết định tới doanh số của bạn.

  10) Kỹ năng liên kết: Nếu công việc kinh doanh của bạn mới chỉ bắt đầu thì việc đầu tiên bạn cần nghĩ tới là thành lập được một mạng lưới những mối quan hệ có ích cho việc phát triển công việc của bạn. Hãy tới tham dự các buổi hội thảo chuyên ngành và bắt chuyện, làm quen với những người có khả năng giới thiệu bạn tới những nhân vật quan trọng hơn. Điều đó sẽ cho bạn một nền tảng vững chắc cho những mối quan hệ làm ăn sau này.

  11) Một cuốn lịch: Với mục đích đánh dấu những sự kiện và buổi hội thảo quan trọng diễn ra trong thời gian tới. Hãy nhớ đánh dấu cả các sự kiện liên quan tới SEO và không liên quan tới SEO. Bởi các sự kiện về SEO sẽ cho bạn cơ hội mở rộng quan hệ, còn các sự kiện không liên quan sẽ là cơ hội tiếp cận khách hàng.

  12) Một công cụ dò website tốt (site-crawling): Những công cụ dò website như Screaming Frog sẽ là trợ thủ đắc lực cho các công việc như SEO Audit, tối ưu hóa Onpage SEO… cho các website của khách hàng và đặc biệt là các website lớn khi bạn không thể làm bằng tay tất cả các công việc.

  13) Một cơ sở dữ liệu link tốt: 2 ví dụ điển hình và có lẽ là tốt nhất hiện nay là MajesticSEO và Open Site Explorer. Nếu bạn có thể đầu tư cho cả 2 dịch vụ này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan và toàn diện nhất về các yếu tố Offpage SEO của bất kỳ website hay webpage nào.

  14) Các công cụ hỗ trợ việc báo cáo: Các công cụ tiêu biểu có thể kể đến là Microsoft Excel, Google Spreadsheets và Google Docs. Để làm việc hiệu quả với các công cụ này, bạn cần có các mẫu báo cáo đã được chuẩn hóa để có thể tái sử dụng nhiều lần.

  15) Hiểu biết rộng về Google Analytics và các công cụ đo lường website khác: Hầu hết khách hàng sẽ yêu cầu có các công cụ như Google Analytics hay các công cụ đo lường website tương tự. Chính vì vậy, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức sâu rộng về các công cụ này.

  16) Mở rộng tầm hiểu biết: Đừng chỉ giới hạn sự hiểu biết của bạn về SEO, hãy mở rộng kiến thức của bạn ra cả các mảng như mạng xã hội (Social Media) hay các kiến thức marketing căn bản.

  17) Biết một chút về lập trình: Việc nắm bắt và sử dụng thành thạo được một hoặc một vài ngôn ngữ lập trình căn bản sẽ là một lợi thế rất lớn đối với người làm SEO.

  18) Một công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả: Có rất nhiều công cụ trên thị trường và mỗi công cụ có những ưu, nhược điểm riêng. Nhưng bạn có thể bắt đầu với SEMRush, WordTracker, KeywordDiscovery hoặc Wordze. Chúng đều là những công cụ rất tốt và cung cấp nhiều thông tin chuyên sâu.

  19) Một phương thức làm việc hiệu quả: Mặc dù quy trình làm việc của bạn có thể thay đổi theo thời gian nhưng hãy chắc chắn rằng bạn luôn có một phương thức chung cụ thể để trao đổi với khách hàng.

  20) Khách hàng: Có lẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ công việc kinh doanh nào. Không có họ thì không kinh doanh gì hết! Chính vì vậy, trước khi bắt đầu việc kinh doanh về SEO của mình, bạn nên có ít nhất một khách hàng sẵn sàng đặt hàng và làm việc cùng bạn. Điều đó sẽ giúp những bước đầu tiên bớt khó khăn rất nhiều.

  Mặc dù 20 yếu tố kể trên chưa phải là tất cả những yếu tố cần thiết khi nói tới việc kinh doanh nói chung và kinh doanh về SEO nói riêng nhưng chắc chắn nếu bạn đảm bảo được các yếu tố đó, công việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển nhanh chóng!

  VINALINK SEO – Duy Nguyễn

 2. VanUK

  VanUK Top 9

  Gia nhập:
  24/5/12
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Dong Anh, Ha Noi
  Web:
  Híc, bài viết rất hay ạ.

  Em thấy nó không chỉ dừng lại là SEO chuyên nghiệp mà là Marketing chuyên nghiệp đó ạ :).

  Cảm ơn anh đã chia sẻ
 3. aloso13

  aloso13 Top 9

  Gia nhập:
  8/5/11
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  13
  Seo chuyên nghiệp thì có mà chết đói, anh em hướng đến làm Online marketing chuyên nghiệp mới mong mở mày mở mặt.
 4. ruda04

  ruda04 Seo Newbie

  Gia nhập:
  16/6/12
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Web:
  nghe tiếng anh Duy bên Vinalink đã lâu nhưng chưa được gặp mặt, không biết anh thế nào nhỉ, hôm nào up ảnh lên xem, hihi
  cảm ơn anh về bài viết %%-
 5. joctvn

  joctvn Top 8

  Gia nhập:
  11/7/11
  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  51
  Nơi ở:
  http://myphamhanoi.com.vn
  Web:
  1) Kiến thức:

  Cái này mình có 1 ít

  2) Tham vọng:

  Cái này mình có nhiều lắm hi

  3) Một logo dễ nhận diện:

  Không phải cty nên không có logo riêng

  4) Danh thiếp:

  Là nhân viên nên ko được làm danh thiếp

  5) Kỹ năng kế toán cơ bản:

  Không được học kế toán chút nào. Có lẽ cũng ko cần đến

  6) Một người thầy:

  Chưa đi học SEO bjo. Nếu ai dạy Free thì cũng sẽ đi học

  7) Một nơi lưu trữ dữ liệu:

  Có nhưng mà lưu đc mỗi tý

  8) Kỹ năng quản lý thời gian:

  Mình vẫn còn ham chơi lắm. Xem phim + chơi AOE là chính :D

  9) Kỹ năng giao tiếp với khách hàng:

  Khách hàng mà ăn nói ko hẳn hoi là chửi thẳng vào mặt ngay. Làm ức chế cho chít ...


  10) Kỹ năng liên kết:

  Cái này có 1 ít

  11) Một cuốn lịch:

  Không có cuốn lịch nào

  12) Một công cụ dò website tốt (site-crawling):

  Không có công cụ nào cả ngoài Google

  13) Một cơ sở dữ liệu link tốt:

  Cái này cũng ko có luôn

  14) Các công cụ hỗ trợ việc báo cáo:

  Bik dùng word

  15) Hiểu biết rộng về Google Analytics và các công cụ đo lường website khác:

  Nhìn nhìn đọc đọc thôi chứ cũng ko hiểu hết

  16) Mở rộng tầm hiểu biết:

  Muốn lắm nhưng ko bik tìm đâu

  17) Biết một chút về lập trình:

  Có 3 năm trong nghề lập trình các loại PHP,.Net,Asp, Java

  18) Một công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả:

  Dùng mỗi GG

  19) Một phương thức làm việc hiệu quả:

  20) Khách hàng:


  2 cái này chưa thấy gì cả. nên bjo vẫn nghèo đói hjx
 6. taipanvn

  taipanvn Top 10

  Gia nhập:
  27/9/11
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Đọc thấy làm SEO đã khó, làm tư vấn còn khó hơn
 7. vq_duy

  vq_duy Top 7

  Gia nhập:
  29/9/10
  Bài viết:
  1,172
  Đã được thích:
  80
  Web:
  Nghe thì có vẻ như bác đang miêu tả 1 SẺOer freelancer đúng ko bác.:D

  ANh em ngành seo mà ko làm ăn ngoài thì chắc cũng hiếm
 8. joctvn

  joctvn Top 8

  Gia nhập:
  11/7/11
  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  51
  Nơi ở:
  http://myphamhanoi.com.vn
  Web:
  Kiếm khách hàng lam ngoài cũng ko phải là dễ đâu nhé. KO phải ai cũng có
 9. diendantuyensinh.edu.vn

  diendantuyensinh.edu.vn Seo Newbie

  Gia nhập:
  28/6/12
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Một bài viết hay, thể hiện đẳng cấp người làm SEO chuyên nghiệp. Thank's vì niềm đam mê.
 10. khangviet

  khangviet Top 10

  Gia nhập:
  28/6/12
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Web:
  SEO - 1 lĩnh vực "béo bở", thật giả lẫn lộn biết đâu mà lường, cao nhân thì ẩn dật tìm miếng ăn riêng. Cao thủ thì tung mình như rồng gặp nước.
 11. seopro1988

  seopro1988 Banned

  Gia nhập:
  20/4/12
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Web:
  seo có mà chết đói haizz, chán ghê
 12. joctvn

  joctvn Top 8

  Gia nhập:
  11/7/11
  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  51
  Nơi ở:
  http://myphamhanoi.com.vn
  Web:
  Có những người ko bik lập trình mà SEO lại rất gỏi.
  Các cao nhân ẩn giật ít khi vô diễn đàn chém gió lắm.
 13. huongviet

  huongviet Top 9

  Gia nhập:
  4/3/11
  Bài viết:
  262
  Đã được thích:
  18
  Web:
  Seo chuyên nghiệp nếu mở riêng ra quả thật chỉ đi làm hầu thiên hạ, làm thì áp lực, lợi nhuận thì ít ,Chỉ có seo kết hợp sales mới giàu được thôi các bác ạ
 14. seongon.com

  seongon.com Top 7

  Gia nhập:
  12/9/11
  Bài viết:
  480
  Đã được thích:
  161
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  mình nghĩ 20 cái này là yếu tố chung cho dân pro chứ đâu chỉ là seo pro
 15. seoku

  seoku Top 7

  Gia nhập:
  21/4/12
  Bài viết:
  285
  Đã được thích:
  120
  Gì mà ghê gớm vậy , chỉ cần 3 điều thôi
  1/Sống chết với google ,ngủ cũng thấy google,google bị điên cũng phải điên theo google
  2/Nắm rõ công thức SEO
  3/Phải biết làm văn và biết PR cho website

  Xong ! gì gì mà phải 20 điều giống như mẫu người đàn ông lý tưởng vậy .Nhảm [-X
 16. vanchuong208

  vanchuong208 Top 9

  Gia nhập:
  6/2/12
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  http://vnpt-telecom.com/
  Web:
  Dọc xong thấy bình thường ko cần thiết lắm, quan trọng là tay nghề thôi, có tay nghề rồi sẽ có những cái đó.
 17. HoangtuYuzi

  HoangtuYuzi Banned

  Gia nhập:
  25/10/11
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Re: 20 yếu tố quan trọng nhất của người làm seo chuyên nghiệp

  Cám ơn đã chia sẻ. Bài viết rất bổ ích
 18. tranconghiep

  tranconghiep Top 9

  Gia nhập:
  15/10/10
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Dù mình ko phải là người làm SEO chuyên nghiệp nhưng với mình thì rút lại chỉ còn 2 ý này thôi :D

  1. SEO lên top đúng tiến độ
  2. Thứ SEO ổn định
  Cái thứ nhất thì bác pro rồi thì luôn vượt tiến độ rồi, do vậy bị khách hàng nói dễ vậy mà lấy phí cao thế, còn các bác seo yếu như mình thì bị nói làm ăn gì mà ko uy tín gì hết, SEO yếu quá.


  Cái thứ 2 thì khó àh. mình thấy mấy từ khóa vị trí các website nhảy lung tung hết lúc lên lúc xuống y như thủy triều ý :)). Muốn dữ nó đúng yên một chỗ thật khó.
  Last edited: 2/7/12
 19. quyenbn

  quyenbn Seo Newbie

  Gia nhập:
  26/3/12
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Web:
  20 mà mình mới có trên 1/2. :( Cần phải cố gắng. Thanks bác về bài viết nhé.
 20. hoangtravel

  hoangtravel Top 9

  Gia nhập:
  3/5/11
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Gì mà ghê quá trời vậy, chỉ cần 1 câu thôi.

  Seo Hungry. Seo Foolish

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...