1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tips 17 Yếu Tố Tối Ưu Onpage Chuẩn SEO Nên Làm Ngay 2022

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi vandoan90, 4/4/22.

Lượt xem: 3,841
 1. vandoan90

  vandoan90 Top 9

  Gia nhập:
  27/4/14
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  20
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Nếu bạn đang tìm những yếu tố SEO onpage quan trọng nhất mà trong tất cả các dự án đều có thể áp dụng thực tế thì chắc chắn nội dung dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho bạn.

  Dưới đây là 17 yếu tố Onpage quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ tới website của bạn nhất trong năm 2022 và những năm sắp tới. Đặc biệt nếu website của bạn làm bằng mã nguồn Wordpress thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu phù hợp với mã nguồn này.

  1. Đường dẫn thân thiện và chứa từ khoá chính

  Google đã từng tuyên bố rằng một URL chuẩn SEO là một URL có độ dài ngắn 3-5 từ. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu rất nhiều và phát hiện một website bao gồm những URL ngắn thường sẽ có lợi thế hơn những website có URL xấu.

  Quy chuẩn cho bất kỳ url tốt nào:

  • Ngắn gọn chỉ từ 3-5 ký tự
  • Chứa từ khoá chính để giúp người dùng dễ nhận biết nội dung
  Đứng trên góc độ người dùng, người dùng cũng sẽ thích những URL ngắn gọn và đặc biệt là họ có thể nhìn vào URL và hiểu nội dung của trang web.

  Vậy đường dẫn xấu là những đường dẫn như thế nào

  Ví dụ:

  • vantin.vn/p=123 (Url xấu)
  • vantin.vn/18/05-2018/category/16-yeu-to-toi-uu-chuan-seo (Url quá dài)
  • Vì vậy hãy ngắn gọn và tối giản URL lại. Ví dụ: vantin.vn/seo-onpage

  Nếu website của bạn được làm bằng WordPress thì bạn chỉ cần vào Thiết lập – Đường dẫn tĩnh và chọn loại đường dẫn phù hợp nhé.

  2 Tiêu đề bắt đầu với từ khóa

  Thẻ tiêu đề là yếu tố SEO Onpage quan trọng nhất mà bạn cần tối ưu. Ngoài tác dụng giúp cho Google hiểu website của bạn nói về nội dung gì, định hình từ khóa đối với Url đó mà nó còn giúp người dùng truy cập vào website nhiều hơn.

  Một tiêu đề có từ khóa càng gần với vị trí đầu tiên thì sẽ càng dễ dàng giúp cho Google xếp hạng trang web của bạn hơn.

  Có 2 lý do để Meta Title nên có từ khoá ở ngay đầu:

  • Google dễ hiểu nội dung của chúng ta đang nói về từ khoá đó hơn
  • Người dùng tìm kiếm trên Google có xu hướng đọc đoạn đầu của Meta Title để tìm kiếm nội dung mình cần, từ đó gia tăng tỷ lệ click vào website hơn
  Dưới đây là 1 ví dụ tiêu đề của một bài viết về công cụ seo trên website Backlinko.com.

  [​IMG]

  Để từ khóa đầu tiêu đề là giải pháp hàng đầu để tối ưu thẻ tiêu đề, nhưng không nhất thiết cứ phải đặt đầu tiên. Bạn có thể đặt từ khóa ở đâu bất kì trong tiêu đề, phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn hướng tới cho tiêu đề. Bạn không nên rập khuôn theo quy tắc, như thế sẽ làm cho tiêu đề của bạn kém thu hút với người đọc.

  3. Sử dụng một tiêu đề thu hút

  Nên sử dụng những câu từ thu hút người đọc, đó là những ký tự (@, -. |), đó là những con số (2018, 2019), đó là thứ hạng (TOP 5, TOP 50,…). Việc thêm những câu chữ này vào sẽ giúp cho tiêu đề hấp dẫn hơn, dẫn tới lượng truy cập website sẽ tăng.

  Ví dụ trên là tiêu đề của chính bài viết này, ở đây tôi sử dụng nhiều con số, chắc chắn tiêu đề này hấp dẫn hơn so với tiêu đề “Những phương pháp tối ưu hóa onpage”.

  Tỷ lệ click là một trọng số quan trọng trong SEO, thể hiện được sự tối ưu của website với người dùng. Hãy chú ý tăng CTR khi kết quả của bạn đang hiển thị với người dùng nhé.

  4. Đặt thẻ tiêu đề làm thẻ H1

  Thẻ H1 là thẻ bao quát hết nội dung của bài viết, vì vậy Google coi đây là thẻ quan trọng nhất, sẽ lấy thẻ H1 để đọc đầu tiên.

  [​IMG]

  Bạn hãy view source lên để xem code trang web ngay để kiểm tra tiêu đề của mình có đang phải là H1 không nhé. Nếu không phải thì bạn hãy liên hệ với bên thiết kế website để họ giúp mình thực hiện bước tối ưu này nhé.

  Nếu mã nguồn của bạn là WordPress thì mặc định tiêu đề bài viết sẽ là thẻ H1 nên trong nhiều trường hợp website của bạn là Wp thì bạn có thể yên tâm với yếu tố này.

  5. Thêm đa phương tiện vào nội dung (Hình ảnh, video)

  Nội dung bằng chữ sẽ giúp cho Google thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn, nhưng nếu là một trang web có tỷ lệ thoát cao, thời gian ở lại trang thấp thì dần dần trang web của bạn cũng sẽ bị đánh giá thấp và tụt thứ hạng,

  Để khắc phục điều này, bạn nên thêm đa phương tiện nhiều hơn vào bài viết. ĐÓ là những hình ảnh liên quan, thu hút, đó là video, đó là sơ đồ,… Việc thêm nhiều đa phương tiện liên quan vào trang web giúp người dùng tương tác với website tốt hơn, làm tăng giá trị cảm nhận của người dùng trên website.

  Trong từng dự án của chúng tôi cũng vậy, hình ảnh và video rất nhiều, và hiệu quả đối với người dùng và sau đấy là thứ hạng từ khóa được cải thiện rõ rệt.

  6. Thêm từ khóa phụ vào H2

  Trước khi bắt đầu viết nội dung, chắc ai cũng đa chuẩn bị cho mình những nhóm từ khóa, trong đó mỗi nhóm sẽ bao gồm nhiều từ khóa sẽ nằm chung trong một nội dung.

  Lúc đó bạn hãy mang những từ khóa phụ trọng tâm đặt vào thẻ H2, bước này sẽ giúp Google hiểu sâu được những nội dung nhỏ của bài viết.

  [​IMG]

  Đứng trên góc độ người dùng, việc chia nhỏ nội dung ra và đặt vào thẻ H2 cũng giúp họ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nội dung, dễ dàng tìm thấy những nội dung mình cần.

  7. Từ khóa có mặt trong 100 từ đầu tiên (Đoạn Sapo)

  Đây là những dòng nội dung đầu tiên mà Google sẽ đọc khi ghé thăm trang web của bạn, vì thế hãy nên thêm từ khóa chính vào 100 từ đầu tiên của trang web.

  Đây là bước khá đơn giản để bạn có thể chèn từ khóa vào 100 từ đầu tiên để gây tự nhiên mà không làm người dùng khó chịu.

  [​IMG]

  8. Thân thiện với di động

  Google đã nói là những website không thân thiện với di động sẽ không có kết quá tốt trên thứ hạng tìm kiếm. Điều này đã có hiệu lực từ năm 2015 nhưng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 mới là cơn càn quét thực sự.

  Hiện nay số người sử dụng do động thậm chí đã gấp 4-5 lần và vượt xa số người sử dụng những phương tiện khác như Laptop. Xu hướng công nghệ trong tương lại chính là di động, vì vậy thay vì tập trung vào laptop như cũ thì bạn hãy tối ưu website để phù hợp với di động ngay từ bây giờ.

  Có nhiều cách có thể khắc phục được sự cố này. Bạn có thể liên hệ ngay bên thiết kế website để người ta thiết kế lại cho website của bạn một giao diện di động mới. Nhưng nếu website của bạn là WordPress thì hầu hết những nhà sản xuất theme đã thiết kế bản riêng cho di động sẵn rồi.

  9. Sử dụng liên kết ra ngoài

  Một sự lầm tưởng ở nhiều người làm SEO là hạn chế những liên kết ra ngoài, tuy nhiên đây lại là một phương pháp tối ưu trang web rất quan trọng. Một phần Google sẽ đánh giá được nội dung của trang web bạn dễ dàng hơn thông qua nội dung mà bạn liên kết ra ngoài. Nhưng khi liên kết ra ngoài hãy đảm bảo những vấn đề sau đây:

  • Chỉ liên kết đến những website chất lượng, có chủ đề tương tự
  • Đặt rel=nofollow để tránh thất thoát lực ra bên ngoài
  • Đặt mở ra tab mới để vẫn giữ nguyên Tab cũ
  • Không được đặt anchor text là từ khóa của chính URL của bạn
  [​IMG]

  Ảnh trên là ví dụ của một Url ra ngoài mà tôi đã đặt trọng chính bài viết này, đó là Url tới một Url của Google, rel = nofollow

  10. Sử dụng liên kết nội bộ

  Liên kết nội bộ là xương sống website của bạn. Vai trò của liên kết nội bộ rất quan trọng, đó là:

  • Điều hướng người dùng, giữ được người dùng ở lâu hơn trong website
  • Chuyển khách hàng từ trạng thái khách hàng tiềm năng tới khách hàng trực tiees
  • Điều hướng Bot Google, giúp bot dễ dàng lập chỉ mục nhiều trang web hơn.
  • Định hình từ khóa tương ứng với landing page thông qua anchor text từ khóa.
  • Tạo dòng chạy Page Rank trong website, giúp website tạo thành một hệ thống dòng chảy vững chắc
  [​IMG]

  Ảnh trên đây là một ví dụ đặt link nội bộ của Wiki, nếu bạn để ý kỹ hơn thì hệ thống link nội bộ của Wiki tạo thành một ma trận khiến cho người dùng ở lại website rất lâu.

  Hãy xem cách xây dựng cấu trúc silo mà SEODO đã sử dụng rất hiệu quả cho nhiều dự án nhé


  11. Tăng tốc độ Website


  Google từng tuyên bố tốc độ website là một yếu tố xếp hạng website. Có nhiều công cụ để bạn có thể kiểm tra tốc độ của website ( Google Speed, Gtmetrix, Pingdom,…).

  Theo dữ liệu thống kê thì có 75% khách hàng thoát ra khỏi website khi phải chờ đợi trên 4 giây. Vì vậy hãy kiểm tra ngay tốc độ website và cải thiện nó ngay lập tức


  12. Từ khóa đồng nghĩa (LSI Keywords)

  LSI Keywords là một trong những yếu tố quan trọng giúp Website dễ dàng lên TOP hơn. Thêm nhiều từ khóa đồng nghĩa LSI vào trang web sẽ giúp người dùng và Google hiểu rõ hơn về nội dung trên trang web đấy.

  Việc thêm nhiều từ khóa đồng nghĩa LSI sẽ giảm mật đồ từ khóa xuống, làm tăng sự tự nhiên cho bài viết. Nếu bài viết lên top, ngoài từ khóa chính thì nhiều từ khóa đồng nghĩa đó có thể cùng sẽ lên Top và đem lại lượng traffic nhất định cho trang web.

  Để tìm được những từ khóa đồng nghĩa rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ từ khóa vào Google.com và kéo xuống dưới trang sẽ thấy những từ khóa đồng nghĩa mà Google gợi ý.


  13.Tối ưu hóa hình ảnh

  • Sẽ có một số điều cần chú ý để bạn tối ưu hóa hình ảnh trên website:
  • Đổi tên ảnh từ máy tính trước khi upload lên website
  • Thêm chú thích và văn bản thay thế cho website (dành cho website seo hình ảnh)
  • Văn bản xung quanh hình ảnh nói về nội dung của hình ảnh đó
  • Nén hình ảnh trước khi upload lên website, thông thường thì bạn nên nén những hình ảnh trên 150kb.
  14. Sử dụng nút chia sẻ mạng xã hội

  Tín hiệu mạng xã hội không phải là một yếu tố trực tiếp ảnh hướng tới thứ hạng từ khóa, nhưng nó là bằng chứng chứng minh nội dung website của bạn chất lượng. Tất nhiên một nội dung có nhiều lượt chia sẻ mạng xã hội hơn thì nội dung đấy sẽ được Google đánh giá cao hơn. Nhiều người đọc cũng nhìn vào đấy đánh giá sự chất lượng của nội dung.

  Vì thế bạn nên đặt nút chia sẻ mạng xã hội lên website ngay bây giờ nếu website của bạn chưa có.

  [​IMG]

  15. Đăng nội dung dài


  Một nội dung dài luôn được Google đánh giá cao. Chúng tôi đã có nhiều cuộc nghiên cứu trên nhiều website, và chúng tôi nhận ra một trang web có nội dung dài thường sẽ có kết quả tốt hơn.

  [​IMG]
  Biểu đồ trên đây được khảo sát trên 1000 website khác nhau, với dữ liệu này đã cho thấy một trang web có nội dung dài sẽ được xếp thứ hạng tốt hơn, thứ hạng biến động theo chiều hướng giảm dần với số chữ của trang web.

  Nếu bạn chú ý kỹ hơn, mọi bài viết trên Seodo.vn của chúng tôi đều trên 1000 chữ.

  Có một cách khá đơn giản là bạn hãy xem TOP 10 page đang lên TOP đang có số lượng chữ bao nhiêu, nhiệm vụ của bạn là nên viết dài hơn TOP 10 đối thủ đang TOP nhé.


  16. Tăng nhận xét


  Một bài viết có nhiều nhận xét chứng tỏ:

  • Nội dung chất lượng
  • Nội dung có nhiều tranh cãi
  • Nội dung đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng
  Và Google hiểu điều này, sẽ đánh giá cao một bài viết có nhiều bình luận, nhận xét.

  17. Tạo mục lục


  Mục lục đang là yếu tố không chỉ giúp cho người dùng dễ dàng đọc bài viết hơn, nhất là những bài viết dài, mà nó còn đang là yếu tố rất được Google yêu thích.

  Hãy sử dụng ngay mục lục cho những bài viết của website. Plugin đáp ứng được tiêu chuẩn mục lục hiện nay chỉ có Fix Tocs, bạn có thể tham khảo thêm plugin đó để gia tăng trải nghiệm người dùng nhé


  Lời Kết


  Hi vọng rằng checklist này sẽ giúp cho anh em dễ dàng hơn trong quá trình tối ưu hóa website và đạt thứ hạng cao hơn.


  Nguồn : seodo.vn

 2. hoanggh

  hoanggh Top 9

  Gia nhập:
  3/11/12
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Tóm tắt thì lưu ý mầy điều này thôi

  Checklist keyword: Kiểm tra Vị trí xuất hiện từ khóa trên trang
  • Từ khóa xuất hiện ở TITLE
  • Xuất hiện ở URL
  • Xuất hiện ở thẻ mô tả Description
  • Xuất hiện trong thẻ H1
  • Xuất hiện ở đoạn đầu tiên của nội dung
  • Xuất hiện trong thuộc tính ALT của ảnh, trong tên ảnh
  • Xuất hiện trong Body
  • Xuất hiện trong các heading H2, H3 (sử dụng từ khóa phụ, biến thể từ khóa)
  • Phân bổ đoạn đầu, giữa và cuối trang
  • Xuất hiện trong thẻ B, U, I
  • Xuất hiện trong Internal, External link
  Mật độ từ khóa

  Chiếm khoảng 1,5-2% (words count)

  Một số lưu khác khi tối ưu On-page

  • Nên sử dụng từ khóa đuôi dài
  • Số lượng từ cho mỗi nội dung tối tiểu 500 từ
  • Nên sử dụng các nội dung có số lượng từ dài từ 1500 từ trở lên
  • Thêm multimedia vào nội dung như video, slides, infographic
  • Tối ưu hình ảnh trước khi upload: resize, nén
  • Tối ưu tốc độ load trang
  • Cuối bài viết nên khuyến khích yêu cầu người dùng có hành động (chia sẻ, comment, mua hàng)
  • Không sử dụng quá 1 thẻ H1 cho mỗi trang
  • Không nhồi nhét từ khóa
  • Không sử dụng nội dung lặp tương tự ở các thẻ H2, H3
  Không thì Check SEO Onpage với SEO Quake, Từ khóa xuất hiện trong các Tags SEO quan trọng là OK

  Nguồn: hoanggh.com/seo-onpage-la-gi/#seo-on-page-checklist-30-diem-kiem-tra-cho-trang
 3. giangvanminhpc

  giangvanminhpc Top 9

  Gia nhập:
  24/11/15
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  1
  Web:
  chuẩn chỉ quá luôn, site cứ chuẩn seo nhất rùi tính đến việc khác
 4. hoangcf

  hoangcf Top 9

  Gia nhập:
  4/11/15
  Bài viết:
  438
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  bài viết khá chi tiết , chỉ có điều giờ google khó index nên cũng là vấn đề đáng lo ngại với dân seo
 5. thuansky

  thuansky Top 9

  Gia nhập:
  28/9/13
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  10
  Web:
  Nói chung tiêu chí không khác đâu, chỉ có cái là các bạn cần chi tiết hơn thôi. Con việc index thì lại càng không cần phải lo lắng, quá trình cập nhật thường xuyên đều đặn cùng hệ thống social thì sẽ ngon ngay, cái này phải làm để chứng thực, chứ không nói mồm được
 6. thaota

  thaota Top 9

  Gia nhập:
  22/10/18
  Bài viết:
  446
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Quận 12- TPHCM
  Web:
  chuẩn bác ạ, seo ngày càng khó nhằn
 7. namtv1990

  namtv1990 Top 7

  Gia nhập:
  20/3/15
  Bài viết:
  1,117
  Đã được thích:
  84
  Nơi ở:
  hồ tùng mậu - cầu giấy - hà nôi
  Web:
  Tối ưu Onpage chuẩn seo là việc làm hết sức quan trọng, Onpage tốt làm ranking từ khóa cao, tăng tỷ lệ index nhiều hơn.
 8. tuantai4408

  tuantai4408 Top 8

  Gia nhập:
  27/10/14
  Bài viết:
  375
  Đã được thích:
  39
  Web:
  Làm thế này thì onpage quá chuẩn rồi
 9. levhung1990

  levhung1990 Seo Newbie

  Gia nhập:
  25/12/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Bài viết SEO Onpage rất chi tiết, đảm bảo Google sẽ rất thích.
 10. daothihoa88

  daothihoa88 Top 8

  Gia nhập:
  13/12/11
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  28
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  các yếu tốt cơ bản cho SEO mọi thời đại luôn, giờ SEO cũng khó mà chạy theo các hình thức quảng cáo nữa nên cũng mệt lắm
 11. flameseo

  flameseo Top 9

  Gia nhập:
  25/7/12
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Cho mình hỏi bữa nay textlink còn hiệu quả nữa không ?
 12. daothihoa88

  daothihoa88 Top 8

  Gia nhập:
  13/12/11
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  28
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình nghĩ là vẫn còn chỉ là tỷ lệ % có thể là rất thấp mà thôi. :)
 13. chaudang1990

  chaudang1990 Top 8

  Gia nhập:
  27/11/14
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  56
  Nơi ở:
  F2B Phan Văn Trị, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP.HCM
  Web:
  Chất lượng onpge khá ổn, bài viết khá chi tiết, dù sao cũng cam 1ơn bài chia sẽ rất bổ ích
 14. reddevils

  reddevils Top 9

  Gia nhập:
  2/5/14
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Không gì bằng giá trị cốt lõi trên trang, việc onpage chuẩn ngay cấu trúc website, bài viết giúp web lấy được điểm + từ google, tạo nền tảng trước sau đó hẵng nghĩ tới những việc cao siêu về sau
 15. ntonline

  ntonline Top 9

  Gia nhập:
  6/4/13
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu và súc tích, rất cảm ơn chủ thớt nhé !
  seo onpage là một loại seo đòi hỏi kiên nhẫn tỉ mỉ từng nội dung
 16. hocseo247

  hocseo247 Top 8

  Gia nhập:
  12/9/15
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  26
  Nơi ở:
  Hà nội
  Web:
  Những yếu tố này vẫn là rất quan trọng từ ngày mình bắt đầu seo năm 2015 đã thực hiện mà sao từ khóa vẫn chưa đạt top nhỉ?
 17. dsgnoithat

  dsgnoithat Top 9

  Gia nhập:
  1/11/12
  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  11
  Web:
  theo mình mấy cái này chỉ là form mẫu chuẩn chứ thật sự ko nhất thiết phải đạt được tất cả các mục đó mới lên top đc. Như trang báo vnexpress có theo form chuẩn này đâu mà bài post nào top post đó. Nội dung thu hút vẫn là ưu tiên hàng đầu
 18. lanhcf

  lanhcf Top 9

  Gia nhập:
  28/3/13
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  15
  Nơi ở:
  Tp Hồ Chí Minh
  Web:
  tối ưu onpage cực kỳ quan trọng, website được tối ưu tốt khả năng lên top nhanh hơn rất nhiều
 19. raovathieuqua2

  raovathieuqua2 Top 9

  Gia nhập:
  29/9/13
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  18
  Web:
  Tối ưu nội dung rất quan trọng khi seo web, nội dung càng phong phú thì web sẽ đạt top.
 20. Quân Đỗ

  Quân Đỗ Top 9

  Gia nhập:
  13/6/17
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  8
  Web:

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...