1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tips 16 Lời khuyên giúp tối ưu tốc độ cho wordpress

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi Chu Dinh Tuan, 2/12/16.

Lượt xem: 2,104
 1. Chu Dinh Tuan

  Chu Dinh Tuan Top 9

  Gia nhập:
  4/9/16
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  5
  Wordpress là một mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay với 74 triệu website đang sử dụng chiếm 59,5% tổng số website. Tuy nhiên sử dụng Wordpress phải biết cách tối ưu thì mới có đượt tốc độ tốt nhất, nếu không thì web load rất chậm, phải 5-8s mới xong. Khách hàng không thể chờ và họ sẽ out ngay.

  Dạo này một số bạn có inbox hỏi xin mình theme mà mình đang sử dụng cho website(dưới chữ ký của mình) vì nó load nhanh quá. Thực ra theme mình sử dụng là theme shopme, theme này vốn nổi tiếng là nặng. Khi sử dụng mình đã lược bỏ một số thứ không cần thiết và tối ưu lại để nó nhẹ hơn. Dưới đây là cách làm mà mình sưu tầm và áp dụng thành công cho web của mình, nay xin chia sẻ lại vs anh em.
  1. Chọn hosting/vps chất lượng
  Làm việc gì thì cũng nên bắt đầu từ gốc rễ trước, tối ưu WordPress cũng vậy. Hosting/VPS là một trong những yếu tố then chốt quyết định tới tốc độ website. Mình tin tưởng sử dụng VPS Vultr, đây là nhà cung cấp hàng đầu hiện nay còn hosting thì có Hawk Host(có location HongKong và Singapore cho tốc độ tốt nhất về Việt Nam), Stable Host(nhược điểm không có location châu á). Giá hosting giờ cũng rất rẻ rồi chỉ từ khoảng 3$/tháng thậm chí nếu bạn mua đúng đợt khuyến mãi giá chỉ 1$/tháng.

  2. Sử dụng Cache và CDN
  Khi sử dụng Wordpress thì cache là điều bắt buộc nếu không sẽ tốn tài nguyên và website load rất chậm. Hiện này có một số Plugin Cache rất tốt như Super Cache, WP Fastest Cache, W3 Total Cache(chỉ nên sử dụng cho môi trường máy chủ). Tuy nhiên, mình thích sử dụng một 1 plugin cache trả phí khác là Wp-Rocket, cá nhân mình đánh giá đây là plugin cache mạnh mẽ nhất.
  Link download (yên tâm mình không phải là hacker nên không biết cài thêm gì vào đâu)
  Mã:
  https://drive.google.com/open?id=0B83lSc-wtOz0SjdyWTJrNmtiOFU
  Hướng dẫn cài
  Mã:
  https://wpcanban.com/wordpress/thu-thuat-wordpress/huong-dan-cai-dat-va-su-dung-plugin-wp-rocket.html
  Nếu hosting bạn sử dụng đặt ở xa (không đặt tại VN hay Hongkong) thì nên sử dụng CDN(nếu chưa biết bạn lên Google tìm hiểu nhé). Hiện nay dịch vụ CDN miễn phí tốt nhất là Cloudflare
  Mã:
  https://www.cloudflare.com/a/overview
  4. Sử dụng plugin Nén và gộp Javascript, CSS
  Đây là một yếu tố rất quan trọng và vì nếu không nén thì sẽ mất rất nhiều HTTP Request tới server để tải dữ liệu về làm chậm tốc độ của trang web lại. Một plugin rất tốt mà mình cũng đang dùng đó là Auto Optimize.(với hơn 100.000 lượt active). Cài đặt xong vào Settings > Autoptimize tích chọn
  • Optimize HTML Code
  • Keep HTML comments
  • Optimize JavaScript Code
  • Add try-catch wrapping
  • Optimize CSS Code
  • Save aggregated script/css as static files?
  5. Giảm dung lượng ảnh trước khi upload và sử dụng Lazy Load
  Ảnh là một trong những thành phần nặng nhất của Website chiếm thời 60% thời gian tải trang, do đó nếu bạn tối ưu ảnh tốt thì tốc độ sẽ cải thiện rất đáng kế. Mình thì thường làm thế này để tối ưu ảnh: Giảm dung lượng ảnh trước khi Upload bằng phần mềm trên máy tính sau đó mới upload lên WordPress và dùng thêm plugin WP-Smush để tối ưu.

  Lazy Load cũng là một kĩ thuật rất hay nếu website của bạn có nhiều ảnh, chỉ khi người dùng kéo tới đâu ảnh mới được tải giúp giảm rất nhiều HTTP Request và tăng tốc độ tải trang của WordPress, bạn có thể dùng plugin a3 Lazy Load rất tốt, trước đây mình không dùng Lazy Load vì nó không tải ảnh khi người dùng mới vào website, chỉ khi kéo xuống nó mới bắt đầu tải làm xấu hết cả cảnh quan của web nhưng từ khi biết đến a3 Lazy Load thì mình đã dùng lại vì nó hỗ trợ rất nhiều hình thức Lazy Load nhưng nói chúng bạn cứ dùng đi rồi biết

  6. Tối ưu Database
  Mỗi khi truy cập website, WordPress cần phải kết nối vào Database để lấy dữ liệu do đó tối ưu Database cho sạch sẽ là điều rất cần thiết, một plugin rất nổi tiếng đó là WP-Optimize, cài đặt xong bạn vào WP-Optimize ở menu bên trái nhấn Process thực hiện việc tối ưu Database, nên làm việc này thường xuyên khoảng 1 tuần/lần hoặc nếu bạn lười thì thiết lập trong cài đặt của plugin để nó tự là.
  Nếu sử dụng Wp-rocket rồi thì không cần, wp-rocket có tính năng tối ưu database.

  7. Xoá bớt plugin không sử dụng
  Sử dụng quá nhiều plugin chính là yếu tố khiến website của bạn chậm đi do đó nếu WordPress của bạn dùng quá nhiều plugin thì cân nhắc xoá vợi đi, cái nào cần thiết hãy dùng. Bạn có thể dùng plugin P3 Plugin Performance Profiler để phân tích xem plugin nào nặng nhất tốn nhiều thời gian để tải nhất thì cho đi sớm là vừa hoăc thay thế các plugin khác nhẹ hơn.
  [​IMG]

  8. Gõ bở Query String khỏi URL
  Một vài plugin cache hay hệ thống cache sẽ không cache các file tĩnh nếu URL có chưa query string dạng như style.css?v=3.6”. Khi bạn test tốc độ WordPress bằng GTmetrix, công cụ này có thông báo cho bạn biết về query string, bạn có thể kiểm tra nếu tốt rồi thì thôi còn không thì phải gỡ bỏ query string khỏi URL của các file tĩnh để không cản trở việc Cache. Để làm việc này có 3 cách
  • Dùng W3 Total Cache( bạn cứ cấu hình như trên là đã gỡ bỏ query string rồi
  • Dùng plugin Remove Query Strings From Static Resources
  • Thêm đoạn code sau vào cuối file fuction.php của theme (nếu không muốn dùng plugin), nhớ thêm vào trước dấu kết thúc của php ?>
  //Go bo Query Strings
  function _remove_script_version( $src ){
  $parts = explode( '?ver', $src );
  return $parts[0];
  }
  add_filter( 'script_loader_src', '_remove_script_version', 15, 1 );
  add_filter( 'style_loader_src', '_remove_script_version', 15, 1 );

  9. Vô hiệu hoá tính năng Force Rewrite Titles trogn plugin Yoast SEO
  Yoast SEO thì gần như trang web WordPress nào bây giờ cũng dùng rồi vì nó plugin rất tốt lại miễn phí nhưng có một tính năng mà mọi người thường bật lên khi cấu hình Yoast đó là Force Rewrite Titles.Chính tác giả của plugin này cũng xác nhận tính năng này sẽ làm website của ban chậm thêm vài chục miligiây, do đó hãy vô hiệu hoá nó đi.
  Bạn vào SEO > Titles & Meta và bỏ chọn Force Rewrite Titles

  10. Tắt Pingback và Trackback
  Pingback và Trackback sẽ thông báo cho bạn khi bất kì trang web nào có đặt link website của bạn là website của họ nhưng mình thấy nó không cần thiết và làm giảm hiệu năng của WordPress nên bạn hãy vào phần Setting > Discussion và bỏ tích chọn ở dòng sau: Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks) on new articles hoặc Cho phép liên kết các thông báo từ các blog khác (pingbacks và trackbacks) trên các bài viết mới nếu là tiếng việt

  11. Giữ WordPress được cập nhật
  Mỗi bản cập nhật của WordPress đều đem đến những cải thiện về hiệu tăng, tốc độ và bảo mật hay các tính năng mới nên bạn hãy tập thói quen cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất ngay sau khi nó ra mắt.

  12. Cản trở Image HotLinking
  Giả sử mình đang cần đang một cái ảnh lên blog mà vô tình thấy trên website của bạn nó mình sẽ copy link đó về website của mình và từ đó mỗi khi người dùng truy cập vào trang web của mình ảnh này sẽ được lấy từ website của bạn. Việc này vô tình làm tốn băng thông, hiệu năng máy chủ, đấy là còn chưa kể đến là website của mình có lưu lượng truy cập cao thì bạn sẽ thiệt hải rất nhiều nên tốt nhất vô hiệu hoá việc này lại. Để ngăn cản Image HotLinking, bạn thêm đoạn code sau:

  Thêm vào file .haccess nếu dùng Apache
  RewriteEngine on
  RewriteCond %{HTTP_REFERER} !=""
  RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^https?://([^/]*)?example\.com/ [NC]
  RewriteRule \.(jpe?g|gif|png)$ - [F,NC]
  Thêm vào file cấu hình domain nếu dùng NGINX( thay crazytut.com thành tên miền của bạn)
  location ~ .(gif|png|jpe?g)$ {
  valid_referers none blocked crazytut.com *.crazytut.com;
  if ($invalid_referer) {
  return 403;
  }

  13. Thay thế các đoạn code PHP không cần thiết bằng HTML
  Nếu bạn dùng theme WordPress mà không phải tự code thì sẽ rất hay gặp trường hợp này, mình xin lấy ví dụ như sau:

  <!DOCTYPE html>;
  <html <?php language_attributes(); ?>; prefix="og: http://ogp.me/ns#">;
  <head>;
  <meta charset="<?php bloginfo( 'charset' ); ?>" />

  Đoạn code bên trên là mình tìm thấy trong file header của WordPress theme, các bạn có thể thấy có 2 đoạn code php ở trong đó, mỗi khi người dùng truy cập server phải xử lí 2 đoạn php này để trả lại cho người dùng tốn thêm thời gian trong khi chúng ta hoàn toàn có thể thay thế nó bằng đoạn code HTML sau, vừa giảm tả server vừa tăng tốc độ WordPress:

  <!DOCTYPE html>
  <html lang="vi" prefix="og: http://ogp.me/ns# fb: http://ogp.me/ns/fb#">
  <head>
  <meta charset="UTF-8">

  14. Loại bỏ Emoji để tăng tốc độ load
  Emoji giúp các bài viết, bình luận trở nên sinh động hơn, thể hiện được cảm xúc của người viết. Tuy nhiên, không phải trang nào cũng cần dùng tới Emoji, đặc biệt là các website thương mại điện tử, web doanh nghiệp… Thêm vào đó, những icon này được load trực tiếp từ server của WordPress.org, chúng có kích thước thực khá lớn (chứ không phải nhỏ như bạn thấy hiển thị trên web), không được nén để tối ưu dung lượng nên làm tốc độ load web chậm đi kha khá. Trong trường hợp bạn cảm thấy Emoji không thực sự cần thiết, tốt nhất là nên vô hiệu hóa nó đi để tiết kiệm một phần không gian HTML giúp blog/ website load nhanh hơn.
  Để loại bỏ hoàn toàn Emoji khỏi WordPress, các bạn chỉ cần chèn code sau đây vào file functions.php của theme hoặc child theme đang dùng.
  /**
  * Disable the emoji's
  */
  function disable_emojis() {
  remove_action( 'wp_head', 'print_emoji_detection_script', 7 );
  remove_action( 'admin_print_scripts', 'print_emoji_detection_script' );
  remove_action( 'wp_print_styles', 'print_emoji_styles' );
  remove_action( 'admin_print_styles', 'print_emoji_styles' );
  remove_filter( 'the_content_feed', 'wp_staticize_emoji' );
  remove_filter( 'comment_text_rss', 'wp_staticize_emoji' );
  remove_filter( 'wp_mail', 'wp_staticize_emoji_for_email' );
  add_filter( 'tiny_mce_plugins', 'disable_emojis_tinymce' );
  }
  add_action( 'init', 'disable_emojis' );

  /**
  * Filter function used to remove the tinymce emoji plugin.
  *
  * @param array $plugins
  * @return array Difference betwen the two arrays
  */
  function disable_emojis_tinymce( $plugins ) {
  if ( is_array( $plugins ) ) {
  return array_diff( $plugins, array( 'wpemoji' ) );
  } else {
  return array();
  }
  }

  15. Vấn đề tập tin admin-ajax.php gây chậm
  Kể từ phiên bản Wp 3.6 WordPress Heartbeat API được giới thiệu để cho phép giao tiếp giữa trình duyệt và máy chủ. WordPress Heartbeat API sử dụng tập tin admin-ajax.php để chạy AJAX gọi từ trình duyệt web. Đôi khi chúng ta kiếm tra thấy thời gian tải của tập tin này rất lớn gây chậm trang. Để giải quyết vấn đề này bạn cài Plugin heartbeat control sau đó cấu hình như sau.

  [​IMG]


  16. Tải chậm JavaScript
  Nếu bạn đã từng kiểm tra thử tốc độ load blog/ website của mình với công cụ Google PageSpeed Insights thì chắc hẳn đã ít nhất một lần nhìn thấy cảnh báo “Eliminate render-blocking JavaScript and CSS in above-the-fold content” (Loại bỏ JavaScriptCSS chặn hiển thị trong nội dung trong màn hình đầu tiên) rồi phải không nào? Điều này có nghĩa là trình duyệt web sẽ tải các file .js.css (dùng để hiển thị giao diện) trước khi hoàn tất việc tải phần text (chữ). Nó làm cho quá trình hiển thị phần text bị chậm đi. Và Google thì không thích điều đó.

  Tải không đồng bộ (Asynchronous) là gì?
  Hiểu một cách đơn giản, kỹ thuật tải không đồng bộ sẽ yêu cầu trình duyệt hoàn tất việc tải phần text (chữ) trước khi tải JavaScript để bổ sung tính năng hoặc các hiệu ứng “hoa lá” đi kèm. Nó trái ngược với kỹ thuật tải đồng bộ (Synchronous) khi mà các thành phần của trang web được tải đồng thời.

  Tải không đồng bộ JavaScript mà không cần dùng plugin

  Tất cả những gì mà các bạn cần làm là thêm đoạn code sau đây vào file functions.php của theme hoặc child theme mà bạn đang sử dụng.

  //* Asynchronous JS without plugin
  function async_js($tag){
  $scripts_to_async = array('script-1.js', 'script-2.js', 'script-3.js', 'script-4.js', 'script-5.js');
  foreach($scripts_to_async as $async_script){
  if(true == strpos($tag, $async_script ) )
  return str_replace( ' src', ' async="async" src', $tag );
  }
  return $tag;
  }
  add_filter( 'script_loader_tag', 'async_js', 10 );

  Lưu ý: Thay script-1.js, script-2.js… bằng tên các JavaScript tương ứng trên website của bạn. Nếu số lượng script ít hơn, các bạn có thể xóa bớt đi và ngược lại.
  Ví dụ nếu file JavaScript của mình có đường dẫn là phuonglong.com.vn/wp-includes/js/jquery/jquery-migrate.min.js thì điền /wp-includes/js/jquery/jquery-migrate.min.js

  Bài viết do mình sưu tầm trong quá trình tối ưu cho website của bản thân, có sử dụng tư liệu từ các nguồn
  Mã:
  https://www.crazytut.com/huong-dan-tang-toc-wordpress-toan-tap-tu-a-z/
  Mã:
  https://www.keycdn.com/blog/speed-up-wordpress/
  Mã:
  https://wpcanban.com/wordpress/thu-thuat-wordpress/tai-khong-dong-bo-javascript-trong-wordpress.html
  Nếu thấy hữu ích hãy cho mình 1 like nhé :D

  tuanpmanager thích bài này.
 2. tuanpmanager

  tuanpmanager Top 8

  Gia nhập:
  24/1/16
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  32
  Web:
  bài viết rất hay, web mình tốc độ tải đang chậm, sẽ áp dụng phương pháp này luôn. Cảm ơn nhiều
  Chu Dinh Tuan thích bài này.
 3. benhxahoihcm

  benhxahoihcm Top 8

  Gia nhập:
  23/10/15
  Bài viết:
  316
  Đã được thích:
  35
  Nơi ở:
  thiet ke shop Viky Design
  Web:
  Bài viết rất là hữu ích. Những ông webmaster nên tham khảo mấy cái này để có thể tối ưu được website tốt hơn.
  Thời buổi cạnh tranh mà website load chậm hơn 1 chút là không ngóc đầu lên nổi trang 1 luôn khổ ghê.
 4. Huonglan91

  Huonglan91 Seo Newbie

  Gia nhập:
  26/11/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Web:
  10 mục đầu thì mình làm ngon cho website nhưng khoảng 6 mục sau thì chịu vì không giỏi code
 5. dichvukienvang

  dichvukienvang Top 9

  Gia nhập:
  29/11/16
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  2
  Web:
  bài viết của bạn thớt rất đầy đủ, mình sẽ làm theo để tăng tốc độ load của website mình mới được.
 6. 17071997nnt

  17071997nnt Top 9

  Gia nhập:
  19/11/16
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  7
  mình đã thử nhưng tốc độ của mình không nhanh lên là bao nhiêu? vậy có lẽ do đường truyền nhà mình à ?
 7. Chu Dinh Tuan

  Chu Dinh Tuan Top 9

  Gia nhập:
  4/9/16
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  5
  Nếu đã làm theo mà ko nhanh được thì do host bạn ạ. Host yếu thì khi click vào link thì đơ ra 1 tý nó mới load.
 8. Chu Dinh Tuan

  Chu Dinh Tuan Top 9

  Gia nhập:
  4/9/16
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  5
  Like khích lệ mình đê :D
 9. Chu Dinh Tuan

  Chu Dinh Tuan Top 9

  Gia nhập:
  4/9/16
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  5
  Cái quan trọng nhất trong 16 mục này là chọn host, tải ko đồng bộ java và sử dụng plugin cache.
 10. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  khi mình dùng WP mình rất hạn chế cái Plugin vì mỗi Plungin có khi kéo theo 2 3 cái link out site. chỉ nên dùng 1 -2 cái Plugin quen thuộc thôi.
 11. vdata

  vdata Seo Newbie

  Gia nhập:
  8/8/11
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quebec
  Web:
  Còn 1 cách nữa là bạn có thể chọn theme đã tích hợp giúp bạn một số tính năng nén tải, tối ưu js để giảm thiểu việc đụng vào code nhiều. theme tối ưu tốc độ load web thì Google search khá nhiều nhé
 12. phamlinhbnm

  phamlinhbnm Top 9

  Gia nhập:
  21/11/16
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  20
  Nơi ở:
  sữa devondale
  Web:
  Dùng plugin là chậm mà có nhiều cái không biết tự code thế là lại dùng plugin. Nhân tiệncác bác cho em hỏi sao em cài plugin amp mà nó cứ báo lỗi là thế nào các bác nhỉ
 13. Chu Dinh Tuan

  Chu Dinh Tuan Top 9

  Gia nhập:
  4/9/16
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  5
  Do theme shopme bạn đang dùng phần dữ liệu có cấu trúc bị lỗi.
 14. tieupham8816

  tieupham8816 Top 9

  Gia nhập:
  8/8/16
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
 15. tieupham8816

  tieupham8816 Top 9

  Gia nhập:
  8/8/16
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Những lưu ý của thớt bày ra thì 1 là ở khâu chuẩn bị, VPS khỏe là điều tất yếu mà ai cũng hướng tới nhưng chi phí của nó thì không phải ai cũng chấp nhận chi ra, do cả nhu cầu sử dụng có thể không cần thiết.
  2. Là thơt bày cho các bạn sử dụng chủ yếu là các plugin, CDN .
  Lưu ý là super cache thì các hosting dùng được, còn W3 total thì các bạn sử dụng hosting không nên dùng.
  Còn vấn đề CDN thì đa phần là thu phí, nếu có free thì có cái CF nhưng dùng nó xong thì chắc chắn sẽ chậm. Tại sao chậm thì tự tìm hiểu nhé.
 16. Lữ Hành Xanh

  Lữ Hành Xanh Top 10

  Gia nhập:
  4/1/17
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  2
  thanks chủ thớt. website của e cũng dùng wordpress đã thử mấy cái mà chưa hiệu quả. tốc độ load web mobile thấy có tăng chút mà load web desktop vẫn thế
 17. homedykisser

  homedykisser Top 9

  Gia nhập:
  29/8/16
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  11
  có vẻ kỹ thuật, nên ngăn chặn ngay bằng việc tối ưu các mã javascript, cài thêm các plugin tối ưu
 18. lapmangfptt

  lapmangfptt Seo Newbie

  Gia nhập:
  5/12/12
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn tác giả nhiều.

  Bài viết rất hay và hữu ích, đặc biệt là những newbie mới tập tành code wordpress như mình.
 19. Hạnh Hoa

  Hạnh Hoa Top 10

  Gia nhập:
  2/1/17
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  Web:
  Bài viết khá đầy đủ. Web mình cũng chạy Vèo Vèo / riêng mình thường dùng cách như kiểu chủ thớt nói:
  + Tối ưu dung lượng ảnh đến mức tối đa, nhưng vẫn đảm bảo đẹp - chất lượng - và load site nhanh :)
 20. hoangminhtb

  hoangminhtb Top 10

  Gia nhập:
  8/1/16
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  6
  Khá bổ ích đấy ạ, wordpress luôn bị coi là có tốc độ load trang khá lâu và chậm nên ảnh hưởng rất nhiều đến SEO, nếu nhưng phương pháp này hiệu quả thì chắc chắn sẽ cải thiện phần nào. Cảm ơn bạn nhiều nhé

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...