1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

10 sai lầm khi làm seo onpage ? khiến bạn mãi không on top.

Thảo luận trong 'Onpage Seo - Tối ưu các yếu tố trên trang web' bắt đầu bởi tamtien24h, 19/11/18.

Lượt xem: 10,599
 1. tamtien24h

  tamtien24h Top 9

  Gia nhập:
  28/11/17
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  5
  Những sai lầm SEO onpage nên tránh
  Để giúp anh em tránh mắc phải những sai lầm SEO Onpage tệ hại nhất, mình liệt kê một số lỗi xương máu nên tránh như sau, mong anh em đừng mắc phải:

  10. Viết sai chính tả, sai từ khóa

  Điều đầu tiên cho các Quản trị viên muốn trở thành SEOer là bạn phải chuẩn chính tả tiếng Việt. Dẫu biết không ai chuẩn 100% được nhưng cũng phải 99%, đây là điều tối quan trọng khi bạn làm nghề. Sai chính tả đồng nghĩa với việc sai từ khóa, SEO -> vứt kết quả.

  Rất, rất nhiều bạn ứng tuyển vị trí SEOer nhưng chỉ với một đoạn văn ngắn đã sai đến n lỗi chính tả – mình nói đến các lỗi lớn như: sửa xe – sửa se – sữa xe!!! Thật khó có thể chấp nhận được những lỗi này.

  [​IMG]
  Một lỗi chính tả không thể chấp nhận được!
  Để làm tốt công việc SEO, điều đầu tiên bạn phải chuẩn chính tả, chuẩn quy tắc dấu câu như chấm (.) dấy phẩy (,) – tôi muốn nhắc lại điều này nhiều lần vì nó tối quan trọng. Nếu không rõ từ, bạn có thể Google và xem mình viết đúng chưa.

  Bạn có thể dùng phần mềm kiểm tra chính tả: Tải ở đây hoặc tham khảo một số báo như VNExpress, VOV,… là những tờ báo online được kiểm duyệt kỹ, các nhà báo ở đây viết 99,9% chuẩn chính tả tiếng Việt, hãy học họ.

  9. Chèn liên kết nội không đúng

  Đây là một lỗi phổ biến, nhiều người mắc phải. Điều tôi muốn nói ở đây là các bạn quá tham lam, một bài được vài dòng nhưng chèn đến 5 link cùng trỏ về 1 url đích – điều không cần thiết và thừa. Nếu có nhiều hơn 1 anchortext cùng trỏ về 1 link, Google chỉ nhận anchortext đầu tiên – hãy nhớ điều đó.

  Trước khi chèn liên kết nội, hãy định hướng chắc chắn URL đích của bạn, phải chuẩn http hay https, có www. hay không có www. rồi chèn cho chuẩn xác. Trong các liên kết nội, tránh sử dụng lệnh target=”_blank” (mở liên kết cửa sổ mới) – nó dùng cho liên kết ngoại

  Số lượng liên kết nội không nên giới hạn, cứ cho nó thoải mái liên kết với các page trong web bạn. Càng nhiều càng tốt, càng đánh giá được sự chặt chẽ của Content đến web, tất nhiên, đừng có 99% text là liên kết thì không tốt cho người đọc rồi [​IMG]

  [​IMG]
  Liên kết nội Internal Link
  8. Sử dụng Sitemap và Robots bừa bãi

  Lỗi này hay gặp ở những SEOer mới, thêm nhiều lệnh chặn robots tùm lum. Tôi không hiểu sao nhưng nhiều người muốn chặn bot lại làm gì nhỉ? chỉ đơn giản là chặn Trang admin thôi là đủ, hoặc thêm một số page như Giỏ hàng, Tài khoản khách,.. còn lại, cứ để bot nó làm việc thoải mái, cho bot đọc code càng tốt.

  Sitemap là điều quan trọng với SEO, nó cho bot bản đồ định hình web có gì nhưng cần hiểu: Không cần update sitemap thường xuyên, bot tự tìm và đọc. Đừng cứ vài ba ngày Submit sitemap lên Google – không cần thiết.

  Với các web sử dụng cache xin lưu ý là không bắt cache các file Robots và Sitemap. Điều này không quá ảnh hưởng nhưng có vài thiết lập mà cache không tự xóa, khi đó tự bạn làm hại bạn đó.

  [​IMG]
  sitemap và robots
  7. Viết thừa độ dài các thẻ onpage

  Xem thêm: Viết Title và Description chuẩn SEO

  Các thẻ Meta SEO không chỉ dành cho các bọ tìm kiếm, nó tạo sự hấp dẫn thay lời quảng cáo để khách hàng tìm đến web bạn. Vậy tại sao chúng ta không thực hiện đúng những gì mà Google cho phép? VD như độ dài nhất định của Tiêu đề, Mô tả ngắn.

  Khi bạn viết thẻ tiêu đề quá dài chẳng hạn, khi khách thấy từ Google, họ sẽ không đọc được hết câu chữ hoa mỹ nói về web bạn – tất nhiên, tỷ lệ click giảm đi nhiều, đó cũng đồng nghĩa với việc giảm thứ hạng SEO.

  [​IMG]
  Thẻ tiêu đề SEO dài hoặc ngắn quá không tốt cho người đọc
  6. Không đánh giá đúng từ khóa

  Việc chọn lựa đúng từ khóa SEO rất quan trọng, có nhiều người đánh giá theo cảm tính và rất nhiều từ khóa chuyên ngành chỉ dành cho người bán hàng, không dành cho khách vì từ đó không phổ thông. VD như: “bình nóng lạnh” và “máy nước nóng“, “ga thoát sàn” và “cầu chắn rác” – bạn sẽ chọn từ nào để SEO?

  Trước khi bắt đầu Onpage, hãy xem thật kỹ bạn định viết gì về sản phẩm hay nội dung blog mới. Tìm hiểu từ khóa qua Google Ads và đặc biệt, bạn cần tham khảo công cụ so sánh số lượng tìm kiếm từ khóa Google Trendđể tìm keyword nhiều người muốn nhất, rồi đi SEO từ khóa đó.

  [​IMG]
  Từ khóa là điểm mấu chốt để tăng view cho web
  5. Chuyển hướng redirect quá nhiều

  Lỗi này thuộc các SEOer có tầm chút [​IMG] các bạn nhiều khi quá tiếc những url đã SEO nên chuyển hướng nó về url mới sau khi sửa đổi. Điều này không có hại nhưng với số lượng chuyển hướng quá nhiều thì không nên. Nhiều là bao nhiêu? số lượng khoảng vài trăm url là nhiều.

  Trước khi chuyển hướng nên tìm hiểu kỹ các redirect 301, 302 và 303 là gì rồi thực hiện. Với các web bán hàng trên 1000 sản phẩm, việc xóa bỏ vài chục url sản phẩm hết hàng không ảnh hưởng gì đến web bạn, hãy thẳng tay xóa đi thôi, đừng tiếc.

  >> Bấm xem ngay đào tạo seo online tuyệt chiêu ontop trong 1h.

  Không có tài liệu nào chính thống nhưng qua kinh nghiệm nhiều năm, mình thấy không nên chuyển hướng quá nhiều trong code web, tối đa nên giữ dưới 100 redirect là hợp lý, tránh làm nặng máy chủ và làm khó cho bot tìm kiếm khi phải đi lòng vòng đến nội dung đích.

  [​IMG]
  Chuyển hướng redirect quá nhiều sẽ không tốt
  4. Bắt Google index lại quá nhiều

  Nâng cao – Có thể ít người biết đến nhưng với những người sử dụng Search Console lâu năm thường hay lạm dụng nó. Xin lưu ý chỉ thực hiện Submit url để Google index lại khi web có thay đổi lớn về code, mới backuplại bản data cũ, hoặc sau khi khắc phục sự cố hack.

  Thói quen Submit lại toàn bộ url đôi khi sẽ giết chết chính những URL đã top vì Google sẽ làm việc lại từ đầu với url đó, xét các chỉ số và backlink. Có thể mất đến vài tuần để Google trả lại kết quả cũ nên tránh lạm dụng điều này

  [​IMG]
  Tìm nạp lại nội dung URL web trong Search Console
  3. Giữ lại các URL đã bỏ 404 Error

  Nâng cao – Với mỗi website hoạt động lâu ngày, tất lẽ dĩ ngẫu sẽ có kha khá link 404 error mà Google báo về Search Console, nhiều người vẫn để đó và tiếc nội dung. Theo mình, không nên giữ lại 404 mà hãy xóa bỏ hếtnhững link 404 đã index lưu trữ trong máy chủ Google đi.

  [​IMG]
  Lỗi 404 Error cần được xóa bỏ trong Search Console
  Việc thực hiện xóa link 404 này cần hết sức cẩn trọng. Đây là công việc hàng ngày của mình nên cũng cảnh báo các bạn cần hết sức cẩn thận, nếu xóa nhầm url coi như bạn tự xóa mình khỏi Google nhé.

  [​IMG]
  Xóa bỏ 404 Error trong Search Console – Phải cẩn thận
  2. Sửa nội dung trang đã top

  Tất nhiên, update thêm thì tốt nhưng không nên sửa các từ khóa chính trong nội dung đã post. VD bạn đã top với bài viết SEO là gì, sau bạn muốn nhồi thêm vài chục từ khóa nữa vào content đó là không nên.

  >>Bấm xem ngay 18 dịch vụ của google làm nên lịch sử internet ngày nay.

  Chỉ nên update những gì xoay quanh nội dung đã post, tránh tham lam nhồi nhét thêm một mớ các nội dung khác để mong có thêm truy cập từ liên kết nội đã nói ở trên. Việc sửa nội dung liên quan cũng có giới hạn, thường không nên sửa quá 40% những gì đã đăng.

  Với các web bán hàng online, một URL Danh mục chính lên top là điều đáng mừng nhưng nhiều bạn ham quá, thêm các sản phẩm không liên quan vào Danh mục đó để mong nhanh bán thêm hàng – đây là điều tối kỵ. Hãy nhớ, bạn làm web cho người đọc xem, không phải bot tìm kiếm! Tìm cái A mà trong link toàn cái B là hỏng rồi.

  [​IMG]
  Đừng chỉnh sửa nội dung quá nhiều khi trang đã top
  1. Sửa URL do update web

  Nâng caoLỗi này là lớn nhất, mình để nó cuối cùng để chúng ta cùng mổ xẻ chi tiết, tránh những trường hợp đáng tiếc và để lại hậu quả nặng nề nhất cho bất cứ website nào.

  Xu thế web thay đổi liên tục, các thiết kế UX/UI luôn luôn được cập nhật sao cho tốt nhất với người dùng. Các web đã nhiều keywords Top 3 thì đa phần cũng là web có tuổi, lâu năm, cần được update cả code và giao diện.

  Trong quá trình update, điều tối kỵ và quan trọng bậc nhất là phải: Giữ nguyên url của website, giữ nguyên toàn bộ dù nó xấu hay đẹp, dù nó vừa ý hay không vừa ý. Giữ nguyên URL đồng nghĩa với việc bạn giữ nguyên kết quả SEO bấy lâu nay! Hãy nhớ, phải giữ url như cũ.

  Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong url là bạn đã tự giết mình, vì với các SES thì đó là 1 trang mới hoàn toàn.

  [​IMG]
  URL chuẩn SEO hay không hãy kệ nó, đừng sửa
  Mình đã gặp 1 website có truy cập khoảng 9.000 view/ngày, khi sửa giao diện thì bố coder không để ý phần Tags, thế là sửa url nó khác đi, chỉ vậy thôi, toàn bộ truy cập từ Google, Bing, Cốc cốc bị mất 1/2 (mất 4.500 view) ngay sau 1 tháng. Khắc phục có nhiều cách nhưng rất gian nan và đau đầu, hãy tuyệt đối lưu ý việc giữ nguyên URL của web khi có update lớn và backup trước khi sửa.

  Rel canonical khác với URL thực đang có: Đây là sai lầm đáng tiếc nhất, tức là url view một dạng, canonical để một dạng khác. Nguyên nhân chủ yếu do coder hoặc do update gì đó lỗi.
  VD web bạn có url: vi-du.htmrel canonical= vi-du.html là vứt rồi! Xin lưu ý điều này nhé.

  Mọi lý do cho việc sửa URL trang lâu năm là không thể chấp nhận. Hãy giữ nguyên 1 url duy nhất cho mỗi trang, dù nó chưa chuẩn SEO hay gì gì đó, kệ nó đi, hãy làm việc và sống chung với nó.

  Sửa chữa sau khi mắc sai lầm

  Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã và đang mắc phải các lỗi trên, vậy làm sao để sửa và tránh lặp lại những sai lầm đó? Dính rồi thì phải làm sao?

  Điều đầu tiên phải thật bình tĩnh [​IMG] [​IMG] nói thì dễ nhưng làm mới khó, nhất là khi sếp dọa hạ lương đuổi việc =)) ấy nhưng mà quy tắc sống còn là: Phải thật bình tĩnh.

  [​IMG]
  Công việc thường ngày sau khi bị tụt Top
  Nhìn lại vấn đề một cách nghiêm túc, xem sai ở đâu, sai như thế nào và đưa ra một số hướng giải quyết tối ưu nhất – có tham khảo các chuyên gia nếu bạn không chắc bạn đúng.

  Với các lỗi đơn giản từ 10 – 2 ở trên thì không sao, riêng với lỗi nguy hiểm nhất: Thay đổi URL thì bạn cần thực hiện ngay: backup website lại thời điểm trước khi sửa chữa, làm ngay và luôn, càng sớm càng tốt. Đừng tiếc công làm lại vài chục bài viết hay sản phẩm mới, backup lại URL cũ đã rồi tính tiếp. Ngay sau khi backup, hãy cập nhật lại Sitemap và Submit index lại url Trang chủ trong Search Console.

  ChuDiu thích bài này.
 2. Cụ Cáo

  Cụ Cáo Top 9

  Gia nhập:
  2/10/18
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  TPHCM
  Web:
  Bài viết rất hay nhé
 3. timlai84

  timlai84 Top 9

  Gia nhập:
  15/10/18
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Những người mói làm SEO thì những lỗi trên thì không bao giờ tránh khỏi, ngay cả những người làm lâu rồi cũng đôi khi. Nói chung bài viết của bạn khá chi tiết và đầy đủ
 4. Hằng trần 91

  Hằng trần 91 Top 10

  Gia nhập:
  16/7/18
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội
  Web:
  Bài viết rất hay . Cảm ơn bạn!
 5. Hiennguyen94

  Hiennguyen94 Top 10

  Gia nhập:
  17/9/18
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  cảm ơn chủ top. bài viết rất hữu ích
 6. ChuDiu

  ChuDiu Top 9

  Gia nhập:
  13/12/17
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh Xuân, Hà Nội
  bài viết hay nhất mà mk dk đọc khi bđ làm seo
 7. nhatlang

  nhatlang Top 9

  Gia nhập:
  29/8/15
  Bài viết:
  463
  Đã được thích:
  20
  cám ơn bạn nha đúng là những sai làm nguy hiểm
 8. shishagiare

  shishagiare Top 10

  Gia nhập:
  21/12/16
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  1
  onpage cực kỳ quan trọng khi mọi chỉ số backlink có thể đo lường được,cảm ơn bài viết của bạn
 9. dieuhoa1

  dieuhoa1 Top 9

  Gia nhập:
  12/9/15
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  11
  những sai lầm này không biết khi mắc phỉa cso sửa được không
 10. móa đọc xong mới biết mắc nhiều lỗi thật ! link nội bộ sao không nên để blank vây
 11. Quế Nguyễn

  Quế Nguyễn Top 8

  Gia nhập:
  3/8/15
  Bài viết:
  242
  Đã được thích:
  36
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Bài viết rất hay và rất nhiều kiến thức hữu ích cho anh em seoer, thanks bác nhiều nhé
 12. chien2612

  chien2612 Top 8

  Gia nhập:
  12/3/18
  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  31
  thông tin bạn chia sẻ rất hay và hữu ích cho những bạn mới vào nghề.
 13. nhutung92

  nhutung92 Top 9

  Gia nhập:
  7/8/17
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  TPHCM
  Web:
  Cám ơn bạn! Chia sẻ này thật hữu ích, mình mắc nhiều lỗi như bạn đã nói, May vẫn chưa dính lỗi nặng nhất là sửa URL
 14. dhv49

  dhv49 Top 10

  Gia nhập:
  9/3/18
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  1
  Web:
  cảm ơn bạn vì bài chia sẻ hữu ích
 15. hoaquytu

  hoaquytu Top 9

  Gia nhập:
  16/11/18
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Can Tho
  Web:
  Nhìn cái tấm hình trong bài viết buồn cười quá
 16. traihalinh

  traihalinh Top 7

  Gia nhập:
  7/5/13
  Bài viết:
  1,036
  Đã được thích:
  87
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Cái tấm hình này chắc là quan trọng nhất. Phải thường xuyên cúng cụ tổ mới được :D.
 17. seoimtc

  seoimtc Top 9

  Gia nhập:
  29/5/14
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  12
  Web:
  interlink bây giờ là một yếu tố quan trọng để google đánh giá website, việc điều hướng interlink tốt cũng làm website của bạn được đánh giá cao hơn
 18. hoa dai

  hoa dai Top 7

  Gia nhập:
  31/10/18
  Bài viết:
  1,351
  Đã được thích:
  48
  Nơi ở:
  Bà rịa - vũng tàu
  Web:
  bài viết thấy cũng có ý nghĩa . xin chân thành cám ơn
 19. tachung95

  tachung95 Top 10

  Gia nhập:
  24/12/18
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  1
  Bài viết rất hay ạ, có ích cho những người mới như e.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...