1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

10 chiến lược marketing thành công

Thảo luận trong 'Chiến lược, kế hoạch, nghiên cứu online marketing' bắt đầu bởi nhansusaigon, 16/9/16.

Lượt xem: 1,444
 1. nhansusaigon

  nhansusaigon Top 9

  Gia nhập:
  2/7/16
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Web:
  [​IMG]

  Trong suốt quá trình lịch sử, cách doanh nghiệp luôn cố gắng sáng tạo ra cách làm sao để nói cho cộng đồng biết về sản phẩm của họ. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi làm cách nào mà một vài công ty gây được sự chú ý? Hãy xem cách mà 10 công ty thành công -- và 5 công ty thất bại thậm tệ -- khi tiến hành việc gây sự chú ý.

  Nó giống như dữ liệu -- đó là những tin xấu. Có nhiều cách để thu hút sự chú ý, và đôi khi, có cả một vài sự bẽ mặt. Nhưng khi bạn là một doanh nghiệp cạnh tranh để gây ra sự ảnh hưởng trên thế giới, hãy luôn luôn chuẩn bị sẵn một trái tim và khối óc luôn cố gắng để chiến thắng vì việc thu hút khách hàng không bao giờ kết thúc. Vì thế đừng ngạc nhiên khi bạn muốn thu hút hàng triệu người chỉ bằng một chiến lược marketing mạo hiểm.

  Tin tức tốt là các chiến lược marketing thường làm việc. Trong suốt quá trình lịch sử, cách doanh nghiệp luôn cố gắng sáng tạo ra cách làm sao để nói cho cộng đồng biết về sản phẩm của họ. Ví dụ, vào năm 1903, nhà xuất bản báo chí Henri Desgrange bắt đầu một cuộc đua xe đạp mới như một chiến lược cộng đồng tạm thời để quảng cáo cho tờ báo của ông ta, và ông ta không thể tưởng tượng rằng Tour de France sẽ phát triển mạnh mẽ hơn vào 100 năm sau. Miss America Pegeant được tiến hành lần đầu tiên năm 1921 như là một cách khéo léo để thu hút các doanh nghiệp và du lịch đến thành phố Atlantic. Hay như Pillsbury Bake-Off, được phát động vào năm 1949, được dự định là sự kiện chỉ diễn ra một lần, nhưng ngày nay nó đã trở thành sự kiện thường niên của các ngân hàng.

  Nhưng lịch sử cũng bị vấy bẩn bởi danh sách những chiến lược marketing phải bỏ của chạy lấy người. Ví dụ, theo như mục báo của Associated Press xuất bản vào năm 1926, một công ty kẹo ở Berlin đã thử quăng đầy những viên sôcôla có vỏ bọc tại thành phố để quảng cáo cho dịch vụ của họ. Nhưng cảnh sát đã phải tìm đến họ sau khi nhận nhiều lời than phiền về những vết thâm tín ở trẻ con và sự cáu bẩn và rách bươm trên đồng phục của những đứa trẻ khi đến trường vào ngày chủ nhật. Họ đã cáo buộc việc công ty quăng kẹo trên đường gây ra sự hỗn loạn ở lũ trẻ. Vào năm 1976, nhiều hãng hàng không tiến hàng một chiến lược marketing may rủi là bắt đầu cung cấp thức uống miễn phí cho hành khách với ý định thuyết phục càng nhiều hàng khách sử dụng máy bay. Bình thường thì đây cũng là một chiến lược phổ biến, thế nhưng khách hàng không chỉ uống một lần mà cố nhồi nhét thật nhiều: thế là khách hàng uống luôn cả lợi nhuận của các hãng hàng không.

  Trên tinh thần giúp bạn học hỏi từ những đặc điểm và thành công của các công ty khác, chúng tôi cung cấp danh sách 10 chiến lược marketing mà theo chúng tôi là thành công vượt ngoài mong đợi -- và 5 chiến lược tồi.

  10 chiến lược marketing làm đúng hướng:

  Công ty: Taco Bell Corp.

  Năm thực hiện chiến lược: 1996

  Chiến lược: Vào buổi sáng, một mẩu quảng cáo xuất hiện trên tờ New York Times với hàng tít: “Taco Bell đã mua lại Liberty Bell”. Mẩu quảng cáo giải thích rằng Taco Bell “rất hân hạnh công bố rằng chúng tôi đã đồng ý mua Liberty Bell, đây là một trong những kho tàng lịch sử quý nhất của chúng ta. Bây giờ nó được gọi là “Taco Liberty Bell” và sẽ vẫn phụ vụ cho công chúng Mỹ vào xem. Trong khi một điều gây tranh cãi ở vấn đề này, thì chúng tôi hi vọng sự di chuyển này sẽ thúc đẩy những công ty khác tiến hành những hành động tương tự để chung tay giảm món nợ của đất nước”. Điều này nghe có vẻ hợp lý nếu ai đó cảm thấy khó chịu. Trong một động thái khác, Taco Bell đã giải thích sự hữu ích rằng người ta tiến hành làm việc này đã nhiều năm rồi và đó là việc giữ gìn một kho báu quốc gia hơn là một cách xúc tiến ý tưởng.

  Điều xảy đến: Hàng ngàn người đã than phiền về căn nhà của Liberty Bell,Công viên lịch sử quốc gia ở Philadelphia, nhưng ngay sau đó, Taco Bell cho phép những người nghi ngờ vào, kể từ ngày đó, ngày 1 tháng Tư. Mẫu quảng cáo của Taco Bell đúng vào ngày Cá Tháng Tư, và các phương tiện truyền thông và công cộng đã đăng tin mà không hề có sự chơi chữ. Hơn 650 sản phẩm in ấn và 400 kênh phát sóng đã đưa tin đến hơn 70 triệu người Mỹ, theo như công bố của bộ phận marketing của Taco Bell. Doanh thu của công ty ngay lập tức tăng thêm 500 ngàn USD vào ngày đó và tăng thêm đạt mức 600 ngàn USD vào các ngày kế tiếp, so với doanh số của tuần trước đó. Sau đó, Mike McCurry (người phát ngôn của Nhà Trắng) khi được hỏi về Taco Liberty Bell, cũng đã hào hứng tiết lộ rằng Lincoln Memorial cũng đã được bán và kể từ bây giờ sẽ được biết dưới tên Ford Lincoln Mercury Memorial.
  Bài học: Hãy trả tiền để có được tiếng đồn về công ty của bạn.

  Công ty: ProShade

  Năm thực hiện chiến lược: 2006

  Chiến lược: ProShade là một công ty sản xuất đồ dùng 3 trong 1, kết hợp vừa tấm che nắng, kính mát và dây buộc -- đó là một đoạn dây và có sẵn móc cho phép bạn mang theo vật gì đi cùng, giống như chìa khoá hay một con dao bỏ túi hoặc bất cứ cái gì mà bạn cảm thấy thuận tiện. ProShade đưa ra một đề nghị hấp dẫn đến National Park Service (uỷ ban trông coi các công viên quốc gia ở Mỹ - người dịch) vào đầu năm 2006 với ý định cung cấp 4 triệu USD cho Mount Rushmore (một ngọn núi đá granit, trên đó nhà điêu khắc vĩ đại Gutzon Borglum đã tạc gương mặt các đời tổng thống) để đổi lấy việc đặt logo của họ lên mỗi hình đầu của tổng thống. Công ty giải thích cho ý tưởng mới này: “National Park Service cần nhiều hỗ trợ hơn để bảo tồn Mount Rushmore. Ngân quỹ quốc gia không cung cấp đủ cho những việc mà họ đang đối mặt. Nếu họ chấp nhận, chúng tôi sẵn lòng để chung tay bảo tồn khu vực đó”.

  Điều xảy đến: Mặc dù National Park Service đã không chấp thuận lời đề nghị của họ và thật sự thì bất kì nhà báo đứng đắn nào cũng biết rõ rằng công ty muốn thu hút sự quan tâm của công chúng với đề nghị kì quặc đó. Một nhà báo của tờ Adweek đã tổng kết lại tất cả sự việc trong một mục về lợi lộc của ProShade đối với Mount Rushmore khi anh ta nói: “Câu chuyện này đậm mùi của một chiến lược marketing, và tôi không thể cảm nhận được điều gì có thể khiến bất kì ai đồng ý với đề xuất này (Đặc biệt là với một giá rẻ như vậy). Nhưng dù sao đi nữa tôi cũng vẫn phải viết về nó”.

  Bài học: Nhà báo là người rất thích những câu chuyện hay. Hãy mang chúng đến cho họ và họ sẽ mang bạn đến với công chúng mà không phải mất xu nào.

  Công ty: GoldenPalace.com

  Năm thực hiện chiến lược: 2004

  Chiến lược: Bởi vì họ bị hạn chế từ những cách quảng cáo trên các phương tiện truyền thông truyền thống, vì thế sòng bạc trực tuyến GoldenPalace.com, có trụ sở ở Caribbean, đã sử dụng rất nhiều chiến lược quảng cáo để chộp lấy sự chú ý của công chúng, từ việc trả tiền cho người ta xăm logo của họ lên trên thân thể, đến việc mua quả bóng bầu dục của William Shatner’s với giá 25 ngàn USD từ mộc cuộc đấu giá từ thiện. Nhưng chiến lược marketing nổi tiếng nhất của họ xảy ra cách đây vài năm trước khi họ mua một chiếc bánh sandwich phó mát được nướng một cách đặc biệt với giá 28 ngàn USD. Nhưng nó không giống với bất kì một chiếc bánh sandwich nào: nó trông giống như Virgin Mary được đốt cháy trong chiếc bánh mì.

  Điều xảy đến: Sòng bạc đã nhận được sự chú ý của cả thế giới về việc mua sắm của họ, các phương tiện truyền thông nhất loạt đưa tin về việc này từ USD Today đến BBC, kể cảa China Daily. CNN, FOX và MSNBC tất cả đều phát đi tin này như là tin tức buổi tối của mạng lưới internet. Sòng bạc xem 28 ngàn USD là một món hời, hãy xem họ không chỉ mua nó mà con mua được rất nhiều sự quảng cáo của các phương tiện truyền thông, mà họ còn có thể lợi dụng nó thêm một thời gian nữa. Sau đó còn thu hút thêm một số hàng tít bằng việc mua cái chảo đã nướng ra cái bánh sandwich đó, không dừng lại ở đó, họ tiếp tục bán những chiếc áo thun có trang trí hình của Virgin Mary trên chiếc bánh sandwich nướng, và họ bán chúng kèm với thức ăn trên các tour du lịch trên toàn thế giới, làm cho người ta biết đến sòng bạc như là Hard Rock Café ở Lad Vegas. Họ còn tổ chức cuộc thi the Goldenpalace.com World Grilled Cheese Eating Championship - cuộc thi ăn bánh sandwich nướng bơ trên toàn thế giới vào đầu năm 2005, trong đó người dự thi ăn đến từ toàn thế giới, tập trung ở Venice, California để ăn càng nhiều bánh sandwich nướng bơ để chiến thắng giải thưởng 10 ngàn USD.

  Bài học: Tuy là một chiến lược marketing lạ lùng nhất -- bao gồm cả việc liên quan đến những chủ đề nguy hiểm của tín ngưỡng -- những vẫn có thể thực hiện tốt để mang lại những thuận lợi cho công ty. Nhưng điều quan trọng là chiến lược tiếp thị phải phù hợp với những đặc tính của doanh nghiệp. Bạn có thể nhận ra rằng bất kì chiến lược tiếp thị nào liên quan đến từ thiện đều sẽ làm cho một sòng bạc trực tuyến trông tốt hơn, đặc biệt là khi nó toạ lạc trên một hòn đảo bên ngoài tầm với của nước Mỹ. Và nếu sự mong đợi của công chúng đối với công việc kinh doanh của bạn ban đầu thì thấp, thì cũng rất khó để một chiến lược marketing có thể thổi phồng nó lên.

  Công ty: Burger King

  Năm thực hiện chiến lược: 1998

  >>Xem thêm: Công ty Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light, công ty cung cấp PG chuyên nghiệp, cho thuê MC giá rẻ, cung cấp người mẫu ảnh đẹp, cho thuê vũ công múa cột chuyên nghiệp,...

  Chiến lược: Rõ ràng nguồn cảm hứng với những tin tức tốt lành như Taco Bell, thì Burger King đã phát đi một mẫu quảng cáo trên tờ USA Today, bắt đầu bằng việc họ đang thiết kế lại mẫu bánh sandwich nổi tiếng đã phục vụ cho 32 triệu người Mỹ, và bây giờ họ đã sẵn sàn để giới thiệu…mẫu bánh mì sandwich cho người thuận tay trái. Họ đã mô tả chi tiết của việc làm thế nào mà mẫu sandwich được thiết kế để có thể cầm một cách thuận tiện bằng tay trái, bao gồm cả việc xoay vị trí của gia vị và cả việc phân phối lại trọng lượng cho phù hợp.

  Điều xảy đến: Việc này đã không trôi qua một cách im lặng như họ hy vọng, kể từ đó một số người trong 32 triệu người Mỹ đến các nhà hàng và bị bực mình khi khám phá ra họ không thể yêu cầu món sandwich tay trái. Cho đến nay, vẫn không có sự phản ứng nào thực sự dữ dội khi dây chuyền nhà hàng thừa nhận rằng đó chỉ là chiến lược marketing vào ngày Cá Tháng Tư, và kể từ khi mẫu quảng cáo được gửi đến khách hàng, bao gồm cả những người yêu cầu nó và họ chỉ nhận được bánh burger tay phải, thì nó vẫn nên được gọi là một thành công.

  Bài học: Không có hại gì khi gây ra ý nghĩ từ những chiến lược marketing thành công trước đó, miễn sao bạn hãy biến nó thành của chính mình. Cách quảng cáo trên báo vào ngày Cá Tháng Tư đã được làm trước đó nhưng của bạn chỉ là một lời nói đùa. Dĩ nhiên, Burger King đã khuyến khích trò tinh nghịch: Họ tiếp tục hướng vào lời đồn khi chúng trở thành chiến lược marketing của họ, trò đùa tinh nghịch mới nhất của họ là một website, www.subservientchicken.com, cái bị truy tìm trên internet mà không hề có sự quảng cáo ầm ĩ nào, chỉ một số người bạn của những người làm việc cho bộ phận quảng cáo của Burger King là được nghe nói về nó -- từ đây khơi dậy một cuộc phát tán truyền miệng và những khách hàng tự mình đi khám phá về điều đó.Thực sự đó chỉ là một video của những người trong trang phục của những chú gà sẽ thực hiện những lệnh mà bạn nhập cho nó. Trong nhiều tháng trước đây, trang web này đã nhận được gần 20 triệu lượt truy cập, và mỗi lượt truy cập họ bỏ ra trung bình 6 phút để chơi trò chơi này. Dường như nó chẳng gây hại gì khi tạo ra lời đồn.

  Công ty SonicYoga.com

  Năm thực hiện chiến lược: 2002

  Chiến lược: Ngay sau khi đưa vào sự dụng một trường dạy Yoga của ông ta ở Manhattan năm 2001, người chủ Janathan Fields đã phối hợp với trường đại học Adelphi để đưa ra những nghiên cứu chỉ ra bao nhiêu calory bị đốt cháy thông qua luyện tập yoga. Nên biết rằng ý tưởng có sự giúp đỡ của phương tiện truyền thông, và thật sự thì Fields cũng là chủ sở hữu của một công ty tiếp thị gọi là Creative Vibe cái mà ông ta bắt đầu vào năm 2003, ông ta đã gửi bản nghiên cứu đến nhiều tạp chí về hình thể hàng đầu ở thành phố New York, giải thích các ý nghĩa mà cuộc nghiên cứu mang lại và đề nghị người biên tập nào cử người liên hệ với ông ta trước thì ông ta sẽ đồng ý để thực hiện một câu chuyện về cuộc nghiên cứu. Trong vòng một tuần, tạp chí Self đã được chọn và được hỏi về cuộc nghiên cứu.

  Điều xảy đến: Sau khi bài báo được viết, một người biên tập tại Self đã gọi cho Fields và nói rằng thật sự là ngại khi studio không có một đoạn video để quảng cáo về yoga để đính kèm với bài báo. Fields theo bản năng đã nói rằng: “Ồ, chúng tôi có một video. Nó đang trong quá trình sản xuất và sẽ được tung ra trong nay mai”. Ông ta nhanh chóng nghĩ ra một cái tên và một mức giá để người biên tâp có thể thêm vào thông tin cho mẫu quảng cáo, sau đó ông ta vội vàng trở lại với các đối tác và nói rằng: “Chúng ta cần làm gấp một đoạn video về yoga”. Họ đã cùng nhau làm một video, cái được bán sau khi tạp chí đăng tin. Kể từ đó, họ đã cho ra lò hơn 4 video.
  Bài học: Điều muốn nói ở đây là việc suy nghĩ cho điều gì lớn và cẩn thận. Fields có thể thực sự bối rối khi rõ rằng là ông ta không thể nhanh chóng sản xuất một video và cần phải được xem xét một cách cần thận. Và một bài học khác ở đây hãy tiến hành theo cách này khi bạn chỉ là một cái gì đó nhỏ nhoi và không ai biết đến, hãy cố gắng hợp tác với những tên tuổi lớn -- Đại học Adelphi, tạp chí Self – có thể làm cho bạn trở nên to lớn hơn trong cộng đồng. Nhưng có lẽ bài học hay nhất ở đây là sự tự tin của Fields. Như Fields đã nói, “Nếu bạn muốn có trong tin tức, hãy tạo ra nó. Bạn không cần những sự kết nối, bạn không cần một chuyên gia quảng cáo, nhưng bạn cần phải suy nghĩ cách làm thế nào để tô vẽ nên phần bên ngoài”.

  Công ty: D.C. Comics

  Năm thực hiện chiến lược: 1993

  Chiến lược: Liệu chúng ta có đang nói về nghệ thuật hay không, D.C. Comics là một doanh nghiệp, có doanh thu ước đạt khoảng 40 tỉ USD mỗi năm. Không có gì quá ngạc nhiên khi nhiều người cảm thấy việc phát hành một cuốn truyện tranh có tên The Death of Superman là một chiến lược marketing thực thụ, bởi vì cho dù ai có ngây ngô đến đâu cũng thực sự nghĩ rằng công ty sau khi phát hành tập này sẽ tiến đến việc ngừng xuất bản cuốn truyện được nhiều người yêu thích này, một cú hit kể từ khi nhân vật Superman ra đời năm 1938. (Theo như một đánh giá gần đây của Entertainment Weekly, kể từ lúc đó, Superman đã mang về tổng cộng gần 4 tỉ USD).
  Điều xảy đến: Các phương tiện truyền thông đưa tin đã phát đi tin này đến tất cả mọi nơi. Và ngay lập tức cuốn truyện tranh với điểm nhấn là cái chết của Superman đã được bán hết chỉ trong ngày đầu tiên. Trong khi nhiều ấn bản khác được phát hành, thì họ vẫn giữ việc bán cuốn truyện này. Thật sự hàng triệu đọc giả đã mua không chỉ ấn bản The Death of Superman mà còn cả một số khác đi kèm, bao gồm Funeral of a Friend và dần dần ai cũng đoán được đó là The Return of Superman.

  Bài học: Nếu bạn có một sản phẩm nổi tiếng nhưng cảm thấy việc bán hàng bị ứ đọng hay sự hứng thú của khách hàng dành cho sản phẩm của bạn đang giảm dần, không phải là một ý tưởng tồi khi dối gạt một tý để hàn gắn lại điều này.”Tốt thôi, nhưng đừng quá nhanh”, có lẽ bạn đang nghĩ vậy. “Quay ngược cỗ máy thời gian và nhìn xem người ta nghĩ gì về New Coke vào năm 1985”. Nhưng đó không phải là một chiến lược marketing – mà đó là lỗi của một tập đoàn khổng lồ khi phải trả giá bằng hàng loạt sự thử thách trong marketing, điều mà Coke đã dần dần chinh phục, để rồi họ phải trở về với công thức ban đầu. Doanh nghiệp hoàn thiện những sản phẩm của họ tất cả thời gian, nhưng liệu nó có ra đời với một công thức “mới và cải tiến” (không giống như phát súng tịt của Coca-Cola năm 1985). Nhưng thường thì thay vì thay đổi sản phẩm, nhiều công ty hiện nay chỉ thêm vào sự đa dạng vào chuỗi sản phẩm của họ. Điều mà Superman và những thương hiệu được yêu thích khác có thể dạy chúng ta là nếu bạn có thể tạo ra một vài vở kịch xung quanh sản phẩm – và kéo mạnh trở lại cảm xúc của khách hàng - bạn có lẽ tìm thấy tiềm năng của bạn để mang lại lợi nhuận và thậm chí là siêu lợi nhuận.

  Công ty: Maui Beverages

  Năm thực hiện chiến lược: 2005

  Chiến lược: Do Maui Beverages không phải là nổi tiếng, vì thế bộ phận PR của họ đề nghị làm điều gì đó để gây chú ý bằng việc cho mọi người thấy rằng họ là một công ty vui tính. Trước hết, họ thay đổi phương châm làm việc - từ Giám đốc điều hành đến Giám đốc giải trí - kể cả Giám đốc kĩ thuật đến Trưởng phòng hương vị - làm cho công ty họ hấp dẫn ở sự vui vẻ. Sau đó họ thể hiện ra bên ngoài rằng họ thực sự vui vẻ. Tiếp đến bộ phận PR của Maui Beverages đã gửi đến những người sáng lập, Mark Mahoney và Al Williams, để đứng ra làm chủ một hội nghị hàng năm của các nhà báo thương mại về đồ ăn và thức uống. Họ đã tổ chức một buổi party cực lớn với sự tham gia của Jimmy Buffett với chủ đề “Đảo Caribê” và đã phân phát rất nhiều kính mát miễn phí cùng với những sản phẩm thử của họ.

  Điều xảy đến: Chắc hẳn là đủ, sau một vài sự thay đổi cùng với buổi party, công ty bắt đầu gặt hái được những thành công rõ ràng, tác động trực tiếp đến vấn đề mấu chốt: Doanh thu bán hàng hằng năm của họ đã đi từ 6 triệu USD vào năm 2004 và ước đạt 10 triệu USD vào cuối năm nay (2005).

  Bài học: Một chiến lược marketing không phải là thực hiện điều gì mà chưa ai từng làm trước đây, mà điều quan trọng là bạn nên “làm cho nó luôn tươi mới và thu hút”, theo lời người sáng lập Mahoney. Maui Beverages không phải là công ty đầu tiên nghĩ đến việc tổi chức một buổi party hay mời một nhóm người có thể giúp mình viết nên những lời hay tiếng tốt về công ty. Nhưng điều mà họ đã sáng tạo và một chiến lược tốt đã thu hút được sự chú ý của những người mà họ sẽ biểu đạt lại và thu hút sự chú ý của công chúng.

  Công ty: Del Monte Foods

  Năm thực hiện chiến lược: 2006

  Chiến lược: Chiến lược marketing lạ lùng là một phần của xu hướng lớn gọi là quảng cáo giải trí (advertainment) - giải trí thuần khiết bao quanh một sản phẩm với hi vọng thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm được nói đến. Del Monte hiện nay đang phô trương một show chuyện có thật về các chú mèo trên kênh Animal Planet. Họ đặt những chú mèo trong một căn nhà Meow Mix House với nhiều webcam để mọi người có thể nhìn vào và quan sát những con mèo trong một phòng và được chiếu ở nhiều nơi để mọi người có thể đến xem. Vào mỗi thứ sáu, trên kênh Animal Planet, Meow Mix công bố chú mèo được bầu chọn nhiều nhất, nhưng trong trường hợp này, điều đó đồng nghĩa với sự nuôi dưỡng và nhận được một năm cung cấp của Meow Mix.

  Điều xảy đến: Thật hay và thật tốt là điều mà Giám đốc marketing của Meow Mix đang làm với hàng triệu kháng giả, và thương hiệu đã gắn liền với một lý do đáng giá: bảo trợ mèo.
  Bài học: Nếu bạn đang tìm kiếm cảm hứng cho một ý tưởng tiếp thị, tại sao không mượn từ văn hoá đại chúng?

  Công ty: Half.com

  Năm thực hiện chiến lược: 1999

  Chiến lược: Half.com, một website bán lẻ được biết đến với mức giảm giá rất cao cho các mặt hàng, đã trả cho Halfway, Oregon, để nhận cái tên Half.com cho thành phố của họ trong một năm. Trong sự trao đổi đó, Halfway nhận được 100 ngàn USD, 20 máy tính mới cho trường học ở địa phương cùng nhiều phụ cấp tài chính khác.
  Điều xảy đến: Các phương tiện truyền thông đã đồng loạt đưa tin về điều này, Half.com trở thành nổi tiếng, và trong năm 2000, 5 tháng sau khi IPO, eBay đã mua lại công ty với giá 300 triệu USD. Halfway, Oregon thì ít may mắn hơn. Theo như website chính thức của Halfway, Oregon “Half.com đã hứa nhiều điều. Một số điều thì đã thực hiện đúng nhưng một số khác thì không”.

  Bài học: Những công việc sáng tạo, và bạn có thể nói rõ ràng với bất kì ai về bất cứ điều gì, nếu bạn cho họ thấy bạn có tiền. Vừa giúp đỡ Halfway,Oregon, vừa mang đến một vị thế chiến thắng cho họ, vượt qua sự đền ơn về tiền tệ: Họ đã trở thành thành phố dotcom (.com) đầu tiên của đất nước – Tuy nhiên không phải cộng đồng đầu tiên nào cũng thay đổi tên của họ thành tên của thương hiệu. Nét độc đáo đó đã trở thành “Sự thật hay sự quan trọng”, như New Mexico, đã thay đổi tên của nó từ Hot Springs vào năm 1950, khi đài phát thanh cá nhân Ralph Edwards đã phát đi một chương trình rađio có tên “Truth or Consequences”. Ông ta đã nói rằng ông ta mong muốn thành phố yêu thích chương trình đủ để đặt tên lại tên thành phố sau chương trình – và nếu điều đó xảy ra, ông ta sẽ làm một chương trình trực tiếp từ cộng đồng. Hot Springs, lo lắng về việc mất đi cái tên, dù sao đi nữa, kể từ khi mọi người nhầm nó với một thành phố khác ở Arkansas, đã tạo ra một cơ hội để thực hiện bước nhảy.

  Những công ty: PokerShare.com và CasinoShare.com

  Năm thực hiện chiến lược: 2006

  Chiến lược: Đây là sòng bạc khác, cũng không thể quảng cáo trên các phương tiện truyền thông truyền thống, đã tiến hành một chiến lược marketing gây bất ngờ. Vào tuần lễ kỉ niệm Ngày Liệt Sĩ của năm này, với giá xăng quanh quẩn ở mức 3 USD một gallon, PokerShare.com và CasinoShare.com đã phát hơn 8000 gallon xăng online cho hàng trăm người dân NewYork. Tạo thành những hàng dài các chiếc xe trên đường phố, người dân NewYork đã xếp hàng để nhận được 40 USD xăng miễn phí trong khi thức ăn được phân phát miễn phí trong lúc chờ đợi kèm theo âm nhạc vang lên khắp nơi.

  Chuyện xảy đến: Trước khi giờ cao điểm buổi sáng kết thúc, bộ phận cảnh sát của thành phố NewYork đã buộc phải chấm dứt chiến lược marketing này vì những hàng dài các chiếc xe đã làm tê liệt dòng xe cộ lưu thông hoàn toàn. Nhìều người – trong đó có cả những nhân viên cảnh sát hết nhiệm vụ và nhân viên chính phủ - đã phải ra về tay không. Nhưng với PokerShare.com và CasinoShare.com thì khó có thể nói là họ thất bại. Chiến lược cung cấp xăng miễn phí, được tư vấn xây dựng bởi Popular Culture PR, đã trở nên nổi tiếng đến nỗi nó được tiếp tục tổ chức lần nữa tại Los Angeles vào vài tuần sau đó.

  Bài học: Sự rộng rãi và hào phóng là một ưu điểm trong một chiến lược marketing, nhưng bạn phải đánh trúng vào tâm lý con người và, nếu có thể, nên tận dụng những sự kiện hiện thời. Nếu cũng có một công ty, cũng cung cấp món quà trị giá 40 USD như PokerShare.com, khi đó có lẽ phương tiện truyền thông sẽ không chú ý lắm và đưa lên thời sự như một tin giật gân. Và nếu PokerShare marketing bằng cách trao 40 USD bằng tiền mặt cho bất kì người nào trên đường, họ có lẽ cũng sẽ tạo nên một câu chuyện từ các phương tiện truyền thông địa phương, nhưng những đám đông người chẳng thể gây được sự chú ý để được đưa tin trên bản tin buổi sáng của quốc gia. Nhưng việc phát xăng miễn phí trong những ngày giá xăng tăng cao đã trở thành hàng tít trên các tờ Fox News, The New York Times, The Washington Post và một số kênh truyền thông khác, đem họ đến với hơn 9 triệu người.

  Theo strategy

 2. Quế Nguyễn

  Quế Nguyễn Top 8

  Gia nhập:
  3/8/15
  Bài viết:
  242
  Đã được thích:
  36
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Bài viết dài quá, không đủ kiên nhẫn để đọc các bác à. Chủ bài viết nên chia nhỏ ra để lôi cuốn người đọc hơn
 3. phan vũ bảo

  phan vũ bảo Seo Newbie

  Gia nhập:
  16/9/16
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  BÀI VIẾT DÀI NHƯNG HỮU ÍCH ĐẤY BẠN
 4. doanh_bma

  doanh_bma Top 9

  Gia nhập:
  12/5/16
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  Web:
  Bài dài quá nhưng cảm ơn chia sẻ !
 5. seohaytoppp

  seohaytoppp Top 9

  Gia nhập:
  13/9/16
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  8
  Web:
  Theo mình chiến lược xây dựng makerting này dài hạn quá, thực hiện lâu và cũng rất khả thi
 6. VinaHP

  VinaHP Top 9

  Gia nhập:
  16/8/16
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  PokerShare.com và CasinoShare.com chơi chiêu độc thật. Nếu họ không thể quảng cáo trên truyền hình thì chuyển qua hình thức truyền miệng. Chi phí 40 USD cho một nhân viên quảng cáo trung thành trong nhiều năm liền quả là quá rẻ.
 7. hataylengkeng

  hataylengkeng Top 9

  Gia nhập:
  22/10/14
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Những cách marketing hoành tráng , thật khâm phục mấy hãng này .
 8. cay3

  cay3 Top 9

  Gia nhập:
  28/8/16
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  19
  Web:
  maketing bây giờ là sự phát triển hay thành bại của công ty nên nó cần được xây dựng công phu và dài hạn
 9. phamtienpt12345

  phamtienpt12345 Top 9

  Gia nhập:
  4/1/16
  Bài viết:
  578
  Đã được thích:
  4
  Những cánh này hay quá, nhưng đọc xong bài của bạn mà cuống cả mắt.
 10. tín nguyễn

  tín nguyễn Top 8

  Gia nhập:
  22/7/16
  Bài viết:
  365
  Đã được thích:
  77
  Web:
  seo như này chắc công ty mình lỗ hết vồn thì mới có khách hàng quá ! hichic
  Trần Hữu Thiên thích bài này.
 11. henrydinhq

  henrydinhq Top 10

  Gia nhập:
  16/9/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  6
  Web:
  Mỗi người có những quan điểm về Marketing khác nhau, yếu tố sốc, giật, độc cũng là một điểm cần lưu ý.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...