1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

10 cách SEO PDF tốt nhất

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi wtm, 16/8/17.

Lượt xem: 41,499
 1. wtm

  wtm Guest

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  251
  Trước đây, có một câu chuyện huyền thoại rằng Google nhận thấy các tập tin PDFlà bất khả xâm phạm. Các tập tin PDF không thể xâm nhập vào các khu vực trên trang 1 đơn giản bởi Google không thể giải mã nội dung của một tài liệu non-HTML.

  slide

  Câu chuyện huyền thoại đó đã được Google vô hiệu hóa. Trở lại năm 2011, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới cho biết:

  "Năm 2001, Google đã bắt đầu index các tập tin PDF và hiện có hàng trăm triệu tập tin PDF được index".

  Chúng thậm chí còn đi kèm với thẻ riêng trong SERPs để cảnh báo người dùng kết quả đó là PDF:

  [​IMG]

  Việc tối ưu hóa các tập tin PDF để SEO vẫn là một cơ hội chưa được khai thác. Google có thể crawl, index và xếp hạng các tài liệu nhưng cách tốt nhất thường không được sử dụng hoặc chưa được biết đến.

  Các tài liệu PDF thường có chứa một lượn lớn nội dung phong phú mà Google có thể index, điều này sẽ làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các chiến dịch SEO. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa PDF cho tìm kiếm đòi hỏi SEO phải tuân theo một tập các quy tắc khác nhau.

  Các tập tin PDF cũng được sử dụng để chứa một loại nội dung cụ thể, vì vậy nỗ lực để tối ưu hóa các tài liệu này cần phải được ghi nhớ.

  Thực hiện theo 10 lời khuyên dưới đây và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để nhận được lưu lượng truy cập SEO từ các tập tin PDF.

  1. Chọn tên tập tin cẩn thận

  Đây thường là bước đầu tiên để chuyển đổi tài liệu văn bản sang định dạng PDF. Do đó, việc lưu tập tin là dễ dàng.

  [​IMG]

  Là một SEO, nếu tài liệu được chuyển đến cho bạn khi nó ở dạng PDF, hãy thực hiện một số phân tích từ khóa và đối thủ cạnh tranh trước khi đổi tên tập tin bằng một cụm từ phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Đảm bảo sử dụng chữ cái đầu tiên của mỗi từ và các từ riêng biệt cùng với dấu gạch ngang.

  2. Liên kết đến các tài liệu nội bộ

  Có thể rất khó để đưa các tập tin PDF vào trong cấu trúc liên kết nội bộ của một trang web. Mặc dù các tài liệu này thường là tài sản có giá trị cao (ví dụ: khảo sát hoặc báo cáo) chúng sử dụng một cách cụ thể nhưng không được gọi đến thường xuyên như một trang sản phẩm. Kết quả là, tất cả chúng kết thúc giống như một trang đơn lẻ trong hệ thống phân cấp trang web.

  Điều đó có ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng SEO của chúng. Chúng ta lấy một trích dẫn từ một cuộc phỏng vấn với John Mueller vào năm 2016, ý nghĩa của việc liên kết tới một trang PDF:

  “Nếu chúng tôi không thể index những trang đó[...]chỉ có thể là chúng tôi đang nói rằng chúng đã có đủ nội dung được index từ trang web của bạn. Chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng để thêm một loạt các nội dung khác".

  Việc gửi các liên kết internal đến các tập tin PDF của bạn sẽ cung cấp cho Google các dấu hiệu cần thiết để nhận ra đây là những phần nội dung bạn muốn được index và xếp hạng. Việc tối ưu hóa anchor text trỏ đến tài liệu nội bộ cũng sẽ giúp bạn xếp hạng.

  3. Liên kết đến nội dung liên quan

  Điều này áp dụng chủ yếu cho nội dung nằm trong trang web của bạn (mặc dù nó có liên quan đến các trang web bên thứ ba). Bằng cách liên kết trở lại các tài sản web của riêng bạn từ một PDF, có thể công cụ tìm kiếm sẽ xem nội dung là một phần quan trọng của trang web.

  Một lợi ích tuyệt vời khác đi kèm với việc sử dụng các tập tin PDF là các trang web external có nhiều khả năng liên kết lại chúng. Nếu bạn có các liên kết cùng với các tài liệu đến các trang quan trọng trên trang web của bạn, bạn có thể nhận được authority nhiều hơn với PDF.

  4. Thêm title duy nhất và được tối ưu hóa

  Đây là SEO cơ bản nhưng nó thường bị lãng quên khi nói đến PDF. Title cho PDF có thể được đặt trong phần ‘Document Properties’. Công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng nó theo cách mà nó sử dụng một thẻ title HTML. Do đó, đây sẽ là văn bản có thể click mà người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ cẩn thận về các thuật ngữ bạn muốn xếp hạng.

  Thực tế là PDF thường phù hợp nhất để xếp hạng cho các truy vấn cụ thể, truy vấn dài. Theo đó, các tài liệu trong lĩnh vực điều tra - title và description phải phản ánh được điều đó.

  5. Nội dung với trải nghiệm PDF di động

  Lời khuyên này áp dụng cho mọi lĩnh vực trong marketing digital hiện nay vì không có gì ngạc nhiên khi nó cũng áp dụng SEO cho các PDF. Bản chất của PDF là chúng có kích thước không hề nhỏ và có quá nhiều nội dung trên điện thoại di động. Có những thay đổi đơn giản bạn có thể hành động để thực hiện chống lại điều này. Bằng cách căn chỉnh nội dung ở phía bên trái của trang, bạn sẽ dễ dàng kéo qua nội dung trên thiết bị di động mà không phải di chuyển theo chiều ngang.

  Bạn cũng có thể sử dụng dấu đầu dòng và văn bản đậm để làm cho người đọc dễ dàng nhớ nội dung hơn. Có hình ảnh là điều tuyệt vời nhưng hãy cảnh giác với kích thước tập tin.

  6. Nén hình ảnh nếu có thể

  Tốc độ tải là một yếu tố xếp hạng quan trọng cho mọi trang web nhưng nó sẽ trở nên khó khăn hơn khi tăng tốc độ với các tập tin PDF nặng.

  Sau khi đặt quá nhiều công việc vào việc tạo ra một tác phẩm tuyệt vời, bạn không muốn phải loại bỏ hình ảnh hoặc biểu đồ chỉ để nén tài liệu.

  Các công cụ (như JPEGmini hoặc Soda PDF) có thể giúp nén các yếu tố đòi hỏi nhiều công sức hơn như hình ảnh nhưng không làm giảm chất lượng về tính thẩm mỹ.

  7. Chia nhỏ nội dung với các subheading

  PDF có thể chứa nhiều thông tin chuyên sâu nhưng con người đã giảm bớt sự chú ý. Bằng cách sử dụng các subheading, bạn làm cho nội dung trở nên rõ ràng hơn cho người đọc khi họ quét qua tài liệu. Đây là lời khuyên hữu ích cho tất cả các thiết bị. Theo quy tắc chung, chia nhỏ khoảng 3-4 câu cho mỗi đoạn văn.

  Giữa các khối văn bản được đánh dấu bằng cách chèn một subheading để mô tả cho các phần sắp tới và nếu thích hợp hãy sử dụng một trong các truy vấn tìm kiếm mục tiêu của bạn.

  8. Sử dụng văn bản thuần túy

  Một trong những lý do khiến những câu chuyện huyền thoại vẫn tồn tại lâu dài về Google và PDF là rất nhiều tập tin PDF dạng hình ảnh.

  Đối với chúng ta thì chúng chứa văn bản nhưng đối với công cụ tìm kiếm, nó nhìn thấy đó là những hình ảnh. Điều đó nói rằng Google không thể index các tài liệu nhưng chúng ta nên cung cấp cho họ một vài trợ giúp nếu có thể.

  Công cụ tìm kiếm đọc nội dung hình ảnh tốt hơn nhưng nếu đọc văn bản thì sẽ tốt hơn nhiều.

  Nhiều công cụ phổ biến như Creative Suite của Adobe, sẽ cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi. Có một cách để kiểm tra điều này. Nếu bạn có thể copy và paste văn bản từ PDF, nó là văn bản chứ không phải là định dạng hình ảnh.

  9. Tận dụng văn bản thay thế

  Đây là một nền tảng cơ bản về SEO. Tuy nhiên, bạn không thể biết được bạn có thể thiết lập yếu tố văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn trong PDF.

  Cách chính xác để làm việc này sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần mềm bạn sử dụng để tạo và lưu trữ PDF nhưng bạn có thể tìm thấy hướng dẫn đầy đủ ở đây.

  Hãy nghĩ về điều này như một cơ hội khác để cung cấp cho Google các tín hiệu quan trọng về nội dung của tài liệu và cũng là cách để xếp hạng thông qua tìm kiếm hình ảnh.

  PDF không phải lúc nào cũng là kết quả phù hợp nhất cho truy vấn tìm kiếm nhưng hình ảnh có nhiều khả năng đáp ứng yêu cầu của người dùng hơn.

  10. Theo dõi hiệu suất

  Từ quan điểm SEO, việc thêm PDF vào một trang web sẽ khác so với việc bổ sung một trang sản phẩm. Điều đó có nghĩa là việc đo lường sự thành công của nó đòi hỏi cần phải suy nghĩ khác.

  Bạn có thể cân nhắc việc tải PDF từ khách truy cập tìm kiếm tự nhiên để tạo ra một chuyển đổi nhỏ. Điều này có thể được thêm vào gói phân tích của bạn như một mục tiêu, vì vậy bạn có thể thấy số lượng người vào trang web của bạn thông qua tìm kiếm trả tiền và tải tài liệu.

  Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn để đánh giá con đường mà người dùng đã thực hiện trên trang web để chuyển sang PDF hoặc các kênh marketing khác mà họ tương tác trước khi thực hiện chuyển đổi vi mô này.

  Ghi nguồn www.waytomarketing.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: 10 cách SEO PDF tốt nhất.

 2. nguyenhung91

  nguyenhung91 Top 8

  Gia nhập:
  12/6/13
  Bài viết:
  390
  Đã được thích:
  52
  Web:
 3. haonguyenplus

  haonguyenplus Top 9

  Gia nhập:
  20/12/14
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  21
  Web:
  Cũng nhiều khi search thấy kết quả là link của các file PDF, cũng không nghĩ là họ SEO, chỉ nghĩ ngẫu nhiên.
 4. hinhanhdephd

  hinhanhdephd Top 9

  Gia nhập:
  25/1/17
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  7
  Unm mình cũng thường hay seach từ khoá có .doc hoặc .pdf cho tài liệu muốn tìm cũng khôg chú ý về mặt seo lắm. Cũng có nhiều bạn seo backlink trong các file văn bản úp lên những site chia sẽ văn bản cũng chất lượng lắm
 5. Zoro229

  Zoro229 Top 9

  Gia nhập:
  8/6/17
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  17
  Hay quá, tệp pdf nó hiển thị dạng text và có thể đặt link, quá tuyệt vời
 6. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  Em làm seo cũng được một thời gian rồi, nhưng chưa khi lần nào seo PDF hôm nay đọc bài viết này cũng học thêm được một kinh nghiệm mới.
 7. Thiên Hoa

  Thiên Hoa Top 9

  Gia nhập:
  26/5/16
  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  10
  Web:
  lạ chưa. biết về nó lun :D
 8. Vũ Thị Thảo

  Vũ Thị Thảo Top 8

  Gia nhập:
  11/5/17
  Bài viết:
  361
  Đã được thích:
  34
  ai giải thích thêm về cách seo này được không..lần đầu nghe về vấn đề này
 9. KTdep

  KTdep Top 9

  Gia nhập:
  16/5/14
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  15
  Web:
  Cái này thì mình searh rồi. Tuy nhiên chưa từng Seo PDF bao giờ. Không biết có ai thuê Seo cái này không? Làm có khó không?
 10. roseblue

  roseblue Top 9

  Gia nhập:
  16/6/14
  Bài viết:
  182
  Đã được thích:
  9
  Web:
  Chưa bao giờ thử làm seo PDF cả, ko biết nó có gì khác ko.
 11. vandoan90

  vandoan90 Top 9

  Gia nhập:
  27/4/14
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  20
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  SEO PDF này mình thường thấy ở mấy trang up tài liệu là nhiều
  chủ yếu là cái file pdf ấy có thuộc lại chủ đề hấp dẫn khiến người ta xem hoặc tải về không.
  Thằng này ăn thua tùy theo lĩnh vực nữa, có không là tự mình chiến mình không ak
  Không biết có phải không ?
  Ai giải thích mình vơi :D
 12. banmuonhenho

  banmuonhenho Top 9

  Gia nhập:
  27/10/16
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  10
  Web:
  Vì link SEO là tệp tải nên nếu SEO vậy thì người dùng sẽ không truy cập vào web.
 13. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  SEO pdf đây là khái niệm hoàn toàn mới lạ nhé, không biết sử dụng như thế nào đây nhỉ
 14. StellaHome

  StellaHome Seo Newbie

  Gia nhập:
  21/8/17
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  PDF vs DOCS khá lợi hại mà một số bác lại không để ý
 15. giuonggaptiennhat

  giuonggaptiennhat Top 9

  Gia nhập:
  28/6/17
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Một khái niệm SEO hoàn toàn mới, nhiều lúc tìm tài liệu trên google cũng thấy kiểu hiện thị pdf hoặc word, excel.
 16. hunggasmc

  hunggasmc Top 9

  Gia nhập:
  7/6/17
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  kiến thức khá mới đối với dân seo, dù lĩnh vực của mình không liên quan và ảnh hưởng nhiều lắm tới pdf nhưng dù sao cũng cảm ơn chủ thớt chia sẻ, có lúc sẽ cần đến
 17. Sơn nhà Gia Phát

  Sơn nhà Gia Phát Top 9

  Gia nhập:
  22/8/16
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Mình cũng muốn SEO cái fiel pdf nhưng chưa biết nên làm thế nào? file pdf đó nên làm nội dung như thế nào thì hiệu quả nhất. bác nào đã làm chỉ giúp!. Thanks
 18. ruaconx11

  ruaconx11 Top 9

  Gia nhập:
  25/2/16
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  1
  dangkhainguyen thích bài này.
 19. mytamdn123

  mytamdn123 Top 9

  Gia nhập:
  11/8/17
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  8
  Lần đầu tiên nghe nói SEO PDF mà hình như có từ khóa PDF thì nó mới tìm theo dữ liệu PDF chữ nhỉ

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...